Gỡ khó để nhân rộng mô hình mạ khay, cấy máy trong sản xuất lúa tại thành phố Đà Nẵng

Ngày đăng: 13/04/2021

     Áp dụng phương pháp mạ khay, cấy máy trong sản xuất lúa giúp hạn chế sử dụng thuốc trừ cỏ nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến sản xuất lúa hữu cơ, song việc áp dụng phương pháp tiên tiến này vẫn gặp nhiều khó khăn.

     Tính ưu việt khi áp dụng phương pháp sản xuất mạ khay, cấy máy trong sản xuất lúa

    Qua 2 vụ Hè Thu 2020 và Đông Xuân 2020-2021 tại cách đồng thôn An Trạch, xã Hòa Tiến đã áp dụng phương thức mạ khay, cấy máy vào sản xuất lúa. Phương pháp này không những giúp bà con nông dân tiết kiệm giống mà còn giúp hạn chế được việc sử dụng thuốc trừ cỏ, thuốc BVTV, tạo ra sản phẩm an toàn.

     Xã Hòa Tiến là địa phương đầu tiên của thành phố Đà Nẵng đưa mô hình sản xuất mạ khay, cấy máy vào thí điểm trong sản xuất lúa, giờ đây, khi được hỏi thì bà con nông dân đều khẳng định sẽ tiếp tục áp dụng phương pháp này cho những vụ sản xuất lúa tiếp theo.

Theo ông Đặng Văn Quang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Tiến cho biết: áp dụng phương pháp mạ khay, cấy máy trong sản xuất lúa nên mật độ lúa thưa, khả năng đẻ nhánh khỏe, ruộng thông thoáng, ít sâu bệnh, giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Điều này giúp nông dân tạo ra sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người nông dân do không phải phun thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ môi trường.

Khó khăn khi nhân rộng mô hình

     Từ những ưu việt của mô hình nên hiện nay nhu cầu áp dụng phương pháp mạ khay, cấy máy trong bà con nông dân là rất lớn. Tuy nhiên, việc nhân rộng hình thức sản xuất này đang gặp rất nhiều khó khăn.

     Về nguyên nhân, theo bà Ngô Thị Thu Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến ngư nông lâm thành phố giải thích: Để đầu tư làm mạ khay, cấy máy nông dân phải bỏ ra một số tiền tương đối lớn để mua máy móc và bộ khay. Đó là chưa kể các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, kho bãi, nhà xưởng (chứa máy móc, giá thể) và diện tích đất tập kết khay mạ. Bên cạnh đó, để tổ chức làm mạ khay cần phải có lao động để thực hiện các thao tác chuẩn bị giá thể, gieo hạt, chăm sóc, vận chuyển khay mạ ra đồng, điều hành máy cấy,…dẫn đến làm tăng chi phí sản xuất.

     Ngoài ra, việc áp dụng máy cấy, khâu làm mạ trên khay rất quan trọng và gần như mang tính quyết định nhưng không phải ai cũng làm được và làm đúng kỹ thuật, với số lượng lớn lại càng khó. Hầu hết người sử dụng máy, thiết bị đều chưa được đào tạo bài bản nên quá trình thực hiện còn lúng túng, khi gặp sự cố về máy chưa biết cách khắc phục nên làm chậm tiến độ cấy. Hơn nữa, mặc dù đã được dồn điền, đổi thửa, song đồng ruộng ở Đà Nẵng vẫn còn manh mún, không bằng phẳng, khó điều tiết nước nên áp dụng mạ khay, cấy máy cũng gặp không ít trở ngại.

        Cần thêm cơ chế hỗ trợ để gỡ khó

Để vận động nông dân áp dụng phương pháp mạ khay, cấy máy trong sản xuất lúa, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm thành phố cho biết, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, cử cán bộ kỹ thuật về làm cùng với nông dân, bám sát, hướng dẫn từ khi làm mạ khay đến khi đưa mạ ra đồng cấy để bà con nắm bắt được kỹ thuật một cách nhanh nhất.

     Đồng thời, hỗ trợ, xúc tiến thương mại, kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp để xây dựng chuỗi thu mua lúa gạo từ các mô hình mạ khay, cấy máy, qua đó, khuyến khích nông dân tham gia.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện mở rộng diện tích lúa áp dụng cơ giới hóa trong khâu gieo cấy, ngành Nông nghiệp cần vận động, hỗ trợ các HTX, tổ sản xuất, cá nhân đứng ra thành lập đơn vị chuyên dịch vụ gieo mạ khay, cấy máy để giúp bà con yên tâm sản xuất. Với hình thức đơn vị dịch vụ đứng ra đảm nhiệm làm mạ khay, cấy máy cho bà con với giá hợp lý, còn bà con nông dân chịu trách nhiệm khâu làm đất.

Theo tham khảo tại HTX An Lỗ - tỉnh Thừa Thiên Huế và HTX Bình Đào, tỉnh Quảng Nam là 02 đơn vị đã áp dụng phương pháp làm mạ khay, cấy máy thì  tính cả chi phí sản xuất mạ và công cấy là 350.000đ – 400.000đ/sào (chưa tính chi phí lúa giống). Với giá thành như vậy là hợp lý và bà con nông dân sẽ hưởng ứng tham gia.

Tuy nhiên, để thành lập đơn vị làm dịch vụ áp dụng phương pháp mạ khay, cấy máy phải đầu tư một số vốn quá lớn, khoảng 500 triệu đồng (máy gieo hạt: 62 triệu, máy cấy Kubota loại lớn khoảng: 350 triệu, khay, giá thể, đất: 40 triệu). Theo cơ chế hỗ trợ đầu tư của Khuyến nông áp dụng Nghị Định 83/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì chỉ được hỗ trợ từ nguồn vốn ngân sách 50%, nên rất khó khăn trong khâu vận động tổ chức cá nhân đứng ra làm dịch vụ.

Để tháo gỡ vấn đề này nên chăng thành phố Đà Nẵng có cơ chế đặc thù hỗ trợ cho đơn vị, cá nhân đứng ra làm dịch vụ mua máy móc và bộ khay cao hơn quy định tại Nghị Định 83/2018/NĐ-CP của Chính phủ./.

Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 102,273 Hôm qua: 1,243 - Hôm nay: 98 Tuần này: 5,898 - Tuần trước: 3,232 Tháng này: 36,041 - Tháng trước: 27,794 Online: 19