Hội nghị tổng kết đánh giá công tác năm 2022 của Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng

Ngày đăng: 10/01/2023

Được sự thống nhất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, vào lúc 14 giờ 00” ngày 04/01/2023, Chi cục Thủy sản đã tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá nhiệm vụ công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Đến dự Hội nghị có ông Phan Văn Mỹ – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về phía Chi cục Thủy sản có ông Lưu Quang Khánh – Chi cục trưởng, các đồng chí trong Ban lãnh đạo cùng toàn thể công chức, người lao động của Chi cục.

Tại Hội nghị, đại biểu và toàn thể công chức, người lao động đã được nghe ông Đặng Duy Hải – Phó Chi cục trưởng trình bày Báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Các phát biểu tham luận của các phòng chuyên môn và thảo luận những vấn đề quan trọng, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; đề ra những giải pháp triển khai thực hiện đạt hiệu quả trong năm 2023.

Kết luận Hội nghị, ông Phan Văn Mỹ – Phó Giám đốc Sở ghi nhận kết quả đạt được của Chi cục trong năm qua. Trong năm 2022, do ảnh hưởng của tình hình thời tiết diễn biến phức tạp cùng với giá chi phí chuyến biển tăng cao (giá dầu, vật tư, lương thực), khó khăn trong tìm kiếm lao động đi biển cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động khai thác hải sản. Nhưng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, sâu sát, kịp thời của UBND thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; sự phối hợp của các sở, ngành, các cấp chính quyền địa phương có liên quan, cùng với sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể công chức, người lao động, Chi cục Thủy sản đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra và các nhiệm vụ chuyên môn được giao như: 03 nhiệm vụ trọng tâm, Chương trình công tác năm 2022, các hạng mục sự nghiệp và nhiệm vụ đột xuất khác của Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND thành phố, Sở Nông nghiệp và PTNT giao. Đặc biệt là công tác tham mưu các giải pháp hỗ trợ các chính sách cho bà con ngư dân kịp thời để có kinh phí đi đánh bắt khai thác, khôi phục sản xuất sau dịch Covid-19. Công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm tàu cá khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) có chuyển biến rõ nét. Đã xử lý nghiêm 60 trường hợp vi phạm quy định về không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển, với số tiền xử phạt: 1.483.500.000đ (Một tỷ bốn trăm tám mươi ba triệu năm trăm ngàn đồng). Song song với việc kiểm tra và xử lý vi phạm, Chi cục đã cấp phát 2.000 Sổ tay quy định về hoạt động khai thác thủy sản trên biển và 1.500 tờ rơi quy định chủ tàu và ngư dân cần ghi nhớ trước khi tàu cá ra khơi và cập cảng để nâng cao nhận thức của ngư dân trong việc đánh bắt khai thác. Công tác đăng ký, đăng kiểm và cấp các loại giấy phép được thực hiện theo đúng quy trình, quy phạm. Công tác quản lý nuôi cá nước ngọt và nuôi tôm nước lợ được hướng dẫn thực hiện theo đúng quy trình, kỹ thuật, lịch thời vụ. Đã tổ chức thực hiện lấy mẫu 10 đợt quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố để kịp thời cảnh báo diễn biến môi trường nước nuôi cho người dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố. Qua đó, đã hạn chế được bệnh xảy ra trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố. Công tác kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thủy sản tàu cá được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra và tăng cường, góp phần giám sát được việc chấp hành pháp luật của ngư dân. Đã thực hiện tốt công tác CCHC, VTLT; kiện toàn bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn, nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.

Đặc biệt trong năm 2022, Chi cục đã triển khai thực hiện rất tốt các chỉ tiêu đề ra: Công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá, thu phí đăng ký, đăng kiểm tàu thuyền đạt và vượt mức đề ra (thu 1.225.893.500/1.100.000.000 đồng, vượt 11,4% so với kế hoạch giao). Ước tổng sản lượng khai thác của các đội tàu cá Đà Nẵng trong năm 2022 được 36.185 tấn, đạt 98% chỉ tiêu năm 2022 (37.000 tấn), tăng 3,0% so với cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Phan Văn Mỹ nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần mà Chi cục cần tập trung triển khai thực hiện trong năm 2023 là : Tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU); thực hiện tốt công tác phối hợp với Biên phòng thành phố và Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang để xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm quy định chống khai thác IUU. Tiếp tục tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản bền vững; tham mưu UBND thành phố xem xét ban hành Quyết định về việc hỗ trợ tổ chức và cá nhân khắc phục thiệt hại do thiên tai trên biển. Phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân; công tác phối hợp trong tổ chức tuần tra, xử lý việc sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản trái phép; công tác phối hợp với địa phương trong việc phân cấp quản lý tàu cá dưới 15m; công tác thanh tra, giám sát ô nhiễm sinh học, hóa chất tồn dư trong sản phẩm thủy sản từ tàu cá, cơ sở nuôi trồng thủy sản. Thực hiện quản lý các vùng nuôi thủy sản đảm bảo theo đúng quy định./.


Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 910,436 Hôm qua: 1,343 - Hôm nay: 1,005 Tuần này: 9,032 - Tuần trước: 7,287 Tháng này: 89,313 - Tháng trước: 77,172 Online: 21
Chung nhan Tin Nhiem Mang