Ổi lê Đài Loan một loại cây dễ trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao

Ngày đăng: 04/08/2022

Với đnh hướng từng bước chuyển đi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp nâng cao hiệu quả kinh tế, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng tư vn xác định loại cây trồng phù hợp với điều kiện đt đai, thời tiết cho bà con nông dân các xã trên địa bàn huyện Hòa Vang. Trong đó, cây i Đài Loan được xem là loại cây dễ trồng, cây trồng độc canh và xen canh hiệu quả cao trong nhiều mô hình trồng cây ăn qu như bưởi xen ổi, dừa xen ổi.

i lê Đài loan (Ổi Đài Loan hay Ổi Lê) là tên gọi của một giống ổi có nguồn gốc từ Đài Loan, được trồng ở Việt Nam mấy năm gn đây. Vi đc đim sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cao, quả mẫu mã đẹp, chất lượng được thị trưng ưa chuộng hiện nay. Qua thăm quan mô hình trồng ổi tại hộ ông Lê Ngọc Anh, tại thôn Phò Nam xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang. Mô hình trồng kết hợp Dừa xiêm xanh xen ổi Lê Đài Loan với tổng diện tích là 1 ha. Hộ tiếp cận thực hiện mô hình nhờ tư vấn của cán bộ khuyến nông và học hỏi thêm kinh nghiệm trên Youtube. Đến nay, mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế và được nhiều nông dân tại xã học hỏi kinh nghiệm và nhân rộng.

         Qua chia sẻ của chủ hộ, giống ổi và dừa được hộ mua tại Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên Hải Nam Trung Bộ, biết dừa là cây trồng sau 3 đến 4 năm mới cho quả, nên tận dụng quỹ đất còn trống do dừa trồng với mật đ thưa nên hộ chọn cây ổi là đi tượng trồng xen do ổi sau trồng 6 tháng đã cho quả bói và dễ chăm sóc, năng suất cao, ít sâu bệnh gây hại.

Sau trồng một năm rưỡi, hộ xác định trong 3 giống ổi,  được trồng là ổi Lê, Nữ Hoàng và Rubi ruột đỏ, mỗi loại ổi có năng suất và chất lượng khác nhau, trong đói Lê Đài Loan là giống dễ trồng và năng suất cao nhất. Ổi ra trái quanh năm nhưng rộ nhất là từ tháng 2 đến tháng 8 trong năm. Yêu cầu kỹ thuật trồng cũng không quá khắt khe. Giống này thích hợp trên mọi loại đất, đất càng màu mỡ, chất mùn nhiều sẽ cho năng sut và tăng độ ngọt của ổi. Đối với đất bị trũng thì hạn chế trồng nếu trồng cần lên luống cao 50 - 60cm, thoát nước tốt vào mùa mưa.

Cây ổi Lê phát triển nhanh trồng khoảng 6 tháng là cây bắt đầu cho trái bói (giống là cây chiết cành), tuy nhiên đ cây đủ tuổi và phát triển cành lá khỏe mạnh thì cây sau 12 tháng trồng mới để quả nhiều, trưc đó nên ngắt bỏ, để nhiều cây sẽ suy nhanh vào năm sau. Tùy theo sự phát triển của từng cây và cành mang quả sẽ chọn quả đẹp giữ lại, các hoa mọc kép thì ngắt bỏ một hoa, chỉ giữ một hoa. Ngoài ra kỹ thuật bấm ngọn, bấm cành sẽ quyết đnh đến sốợng và chất lượng quả ổi. Sau hơn năm là cây có thể cho trái ổn định mang lại giá trị kinh tế. Quả ổi lê đài loan có vị ngọt mát, hơi xp, nhưng lại giòn, mùi thơm dịu nhẹ hấp dẫn kể cả những ngưi kén ăn.

Trong quá trình sinh trưởng của ổi lê thường gặp dấu hiệu như cây ổi chậm phát triển thì cần kiểm tra chế độ phân bón, chế đớc để áp dụng kỹ thuật canh tác cho phù hợp. Khi thiếu nước lá, thiếu phân lá sẽ chuyển vàng, còi cọc, quả nhỏ, hạt nhiều, cứng. Nếu thừa nước do đất trũng, hay ớc ngâm lâu ngày do mưa kéo dài vào mùa đông thì lá chuyển màu huyết dụ, cây chậm phát triển. Về sâu bệnh thì chú ý nhất là sâu đục quả và rầy chích hút phần ngọn. Đối với sâu đục quả giải pháp tối ưu nhất là dùng bao xốp để bọc ổi, thời gian bọc là khi trái ổi lớn bằng quả trứng cút là bọc quả hiệu quả nhất. Bọc ổi ngoài giảm sâu bệnh gây hại còn giúp ổi có mẫu mã đẹp, trắng sáng, không bị rám nắng khi vào hè, khi vận chuyển không bị trầy xướt làm giảm giá trị của quả ổi.  

Ngoài đặc điểm dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây ổi được hộ nhận định là loại cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cây cho quả sau trồng khoảng 10 - 12 tháng và cho thu hoạch ổn định 2 năm sau trồng, năng suất đạt 15 - 35kg cây/năm, với giá bán tại hộ trung bình 15.000 đ/kg thì mỗi cây thu được 370.000 x 1200 cây/ha, doanh thu sẽ đạt 444 triệu đồng, trừ đi chi phí đầu vào và nhân công lao động thì một ha thu khoảng 250 triệu đồng/ha/năm. So với các loại cây rau màu và các cây ăn quả khác thì Ổi là đối tượng dễ trồng, không yêu cầu kỹ thuật quá khó, đồng thời đem lại nguồn thu nhập cao, cải thiện kinh tế gia đình.

Hiện nay, có nhiều vùng miền trồng ổi, nhập về bán ở các chợ đầu mối giá rẻ. Để dễ tiêu thụ và cạnh tranh mạnh trên thị trường, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng thì cần áp dụng các biện pháp canh tác sao cho ổi giòn và ngọt đậm vậy giải pháp đưa ra là áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, hữu cơ cho cây ổi là giải pháp tối ưu./.


Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 548,658 Hôm qua: 1,020 - Hôm nay: 754 Tuần này: 6,718 - Tuần trước: 4,321 Tháng này: 63,151 - Tháng trước: 66,513 Online: 23
Chung nhan Tin Nhiem Mang