Phương án chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2022

Ngày đăng: 30/06/2022

Để chủ động trong công tác phòng, chống khô hạn, xâm nhập mặn và tiêu nước trong vụ sản xuất khi có mưa lớn, đảm bảo cho công tác chống úng, hạn đạt hiệu quả cao nhất; phát huy năng lực các công trình hiện có nhằm nâng cao khả năng đảm bảo nguồn nước tưới phục cho sản xuất nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu trình UBND thành phố ban hành Quyết định số 1665/QĐ-UBND ngày 21/6/2022 phê duyệt phương án chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn thành phố.

Theo Phương án, các đơn vị quản lý, khai thác công trình tăng cường kiểm tra kênh mương, đồng ruộng, kiểm tra lượng nước lãng phí từ các kênh tiêu của từng khu tưới để điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm nước; tổ chức lấy nước đúng phiên và xử lý kịp thời những sự cố. Kiểm tra các ao nuôi cá, phân phối nước thích hợp và ưu tiên cho tưới lúa.

Tu bổ, đắp kín các đập thời vụ, đập ngăn kênh tiêu trong khu tưới, khắc phục rò rỉ nước kênh mương và đồng ruộng; tổ chức đắp các đập tạm trên các mương tiêu để lấy nước tưới cho các diện tích thấp, sử dụng nước tiết kiệm.

Những khu vực tưới có điều kiện thì tổ chức áp dụng tưới tiêu theo phương pháp khoa học theo công thức tưới nông - lộ - phơi để tiết kiệm nước.

Phương án cũng nêu rõ, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các địa phương tổ chức thực hiện việc khơi thông các trục tiêu đảm bảo tiêu, thoát nước kịp thời khi có mưa lớn, dài ngày gồm: Sông Gai - Tây Tịnh (xã Hòa Tiến); kênh tiêu Cầu Mùn (xã Hòa Khương và Hòa Phong); kênh tiêu Khương Mỹ (xã Hòa Phong); kênh tiêu Trước Đông (xã Hòa Nhơn); kênh tiêu Bàu Đàn (xã Hòa Khương và Hòa Phong); kênh tiêu Phúc Quế (xã Hòa Châu); kênh tiêu Bàu Đưng (xã Hòa Phước và Hòa Châu),…

Thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, công tác dự báo của Đài khí tượng để tổ chức tháo dỡ các đập thời vụ, đập tạm ngăn kênh tiêu trong khu tưới khi có mưa lớn để đảm bảo thoát nước, chống ngập úng.

UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các xã, phường tổ chức khơi thông các tuyến kênh tiêu nội đồng; tháo dỡ các đập tạm trên kênh tiêu đo địa phương quản lý khi có mưa lớn.  

Để đảm bảo thực hiện các biện pháp chống hạn theo Phương án chống hạn nêu trên, các địa phương, đơn vị thủy nông sử dụng nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn từ nguồn ngân sách dự phòng của thành phố, quỹ dự trữ tài chính cấp thành phố và các nguồn tài chính hợp pháp khác./.


 

Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 548,650 Hôm qua: 1,020 - Hôm nay: 746 Tuần này: 6,718 - Tuần trước: 4,313 Tháng này: 63,151 - Tháng trước: 66,505 Online: 20
Chung nhan Tin Nhiem Mang