Rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn

Ngày đăng: 08/04/2022

Nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, ngày 4/4, tại thành phố Đà Nẵng, Đoàn công tác của Cục Quản lý tài nguyên nước do Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các cơ quan và đơn vị vận hành hồ chứa tại các tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.


Tại buổi làm việc, Đoàn đ
ã nghe đại diện các cơ quan liên quan và các đơn vị quản lý vận hành hồ chứa báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Đại diện các Công ty Thủy điện kiến nghị cần tăng cường độ chính xác, tin cậy của các bản tin dự báo khí tượng thủy văn để thực hiện các lệnh vận hành hồ chứa hiệu quả, an toàn, đảm bảo cắt, giảm lũ cho khu vực hạ du, hạn chế thiệt hại cho người dân. Các bản tin dự báo, cảnh báo phục vụ vận hành điều tiết hồ chứa theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn cần thu hẹp phạm vi và cụ thể trên từng lưu vực sông nhằm giúp Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam, chủ hồ chủ động hơn trong công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa, lũ; cần có quy định cơ chế linh hoạt khi các hồ chứa xuất hiện lũ mà dự báo lượng mưa trên lưu vực các hồ giảm để đưa mực nước hồ về cao trình mực nước cao nhất trước lũ ở giai đoạn cuối mùa lũ và đặc biệt những năm dự báo kết thúc lũ sớm. Bên cạnh đó, cần quy định chế độ quan trắc với tần suất quan trắc đồng nhất giữa các cơ quan. Chế độ cung cấp thông tin số liệu quan trắc cho các đơn vị liên quan thông qua hình thức nhập số liệu trên Website, khi có sự cố thì cung cấp số liệu qua Email. Ngoài ra, khi nhu cầu sử dụng nước ở hạ du không căng thẳng thì cho phép các nhà máy dừng phát trong các thời điểm phụ tải giảm thấp vào ngày cuối tuần, lễ, tết để đảm bảo an ninh năng lượng hiệu quả phát điện.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, do tính chất đặc thù về điều kiện thời tiết, khí hậu thủy văn khu vực miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng, mưa lớn kéo dài nhiều ngày và kết thúc muộn. Qua theo dõi diễn biến mưa lũ trong những năm gần đây nhận thấy, có những năm mưa lớn kéo dài sang tháng 1 năm sau nên rất bị động và khó khăn trong ứng phó với những đợt mưa này (vì từ ngày 16/12 hàng năm các hồ chứa thủy điện được phép tích nước đến cao trình mực nước dâng bình thường).

Do vậy, để thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai trong những năm tiếp theo, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam, và thành phố Đà Nẵng kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương quan tâm xem xét cung cấp cho các chủ hồ số liệu lượng mưa và mực nước tại tất cả các trạm quan trắc trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn, làm cơ sở để xây dựng bản tin dự báo lưu lượng đến hồ; sớm triển khai nâng cấp Trạm thủy văn Hội Khách (bổ sung thêm chức năng đo lưu lượng) nhằm phục vụ cho công tác điều tiết lũ trên sông Vu Gia; Rà soát, cập nhật bản đồ ngập lụt vùng hạ du sông Vu Gia-Thu Bồn cho phù hợp tình hình thực tế; Ban hành quy định về lắp đặt các trạm quan trắc khí tượng thủy văn trên từng hồ chứa cụ thể và yêu cầu các chủ đập thuỷ điện lắp đặt bổ sung các trạm quan trắc khí tượng thuỷ văn trên lưu vực hồ chứa đảm bảo thiết lập được quan hệ Mưa - Dòng chảy phục vụ dự báo lũ về hồ được kịp thời; nâng cấp thiết bị công nghệ dự báo nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo mưa lũ, hỗ trợ cho việc ra quyết định vận hành hồ. Cùng với đó, nghiên cứu xây dựng phần mềm dự báo, cảnh báo mưa, lũ trực tuyến nhằm hỗ trợ cho công tác theo dõi, vận hành, điều tiết hồ. Bên cạnh đó, đại diện cần xem xét, đánh giá hiệu quả của việc quy định vận hành hạ mực nước trước và đón lũ của các hồ hiện nay; …

Phát biểu kết luận, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cho biết, Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn được xây dựng trên cơ s đảm bảo hài hòa các mục tiêu sử dụng tổng hợp nguồn nước và phòng chống tác hại do nưc gây ra. Do đó, ngoài đảm bảo an ninh năng lượng, hiệu quả phát điện còn phải đảm bảo nhu cầu sử dụng nước ở hạ du và tình hình xâm nhập mặn. Mặt khác, Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn cũng đã được xây dựng mềm dẻo đó là chia ra các thời kỳ vận hành hồ theo nhu cầu dùng nước ởới hạ du và tùy theo hiện trạng kho nước tại hồ đ làm căn cứ vận hành sao cho đảm bảo nguồn nưc được sử dụng tới cuối mùa cạn./.


Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 513,102 Hôm qua: 898 - Hôm nay: 563 Tuần này: 6,893 - Tuần trước: 2,395 Tháng này: 65,629 - Tháng trước: 37,659 Online: 14
Chung nhan Tin Nhiem Mang