Hội nghị trực tuyến về giải pháp phòng chống thiên tai tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên

Ngày đăng: 24/02/2022

Miền Trung và Tây Nguyên gồm 19 tỉnh, thành phố, có diện tích 150.160 km2 (chiếm 45,3% so với tổng diện tích cả nước) với dân số 26,46 triệu người (chiếm 27,4% tổng dân số cả nước), mật độ trung bình 175 người/km2. Là khu vực đang phát triển nhanh về kinh tế - xã hội trên các lĩnh vực.

Địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi, chia cắt, đồng bằng ven biển nhỏ hẹp, đặc biệt bờ biển trải dài trên 1.900km với hàng trăm đảo lớn nhỏ, 41 cửa sông, 12 đầm phá, 36 vũng vịnh. Hệ thống sông, suối dày đặc, ngắn, dốc (trên 740 sông); thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, biến động mạnh; mùa mưa tập trung trên 65-75% tổng lượng mưa năm; cường suất mưa rất lớn trong thời gian ngắn. Đây là khu vựci chịu ảnh hưởng của hầu hết các loại thiên tai thường xảy ra ở nước ta nhưng với tần suất cao hơn và mức độ khốc liệt hơn các khu vực khác như: ATNĐ, bão, lũ, hạn hán, xâm nhập mặn, lũ quét, sạt lở đất, lốc tố, dông sét, rét hại, rét đậm,... gây ảnh hưởng rất lớn đến phát triển KT-XH.

Để nâng cao năng lực phòng chống thiên tai, ngày 23/02/2022, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã tổ chức hội nghị trực tuyến về các giải pháp phòng chống thiên tai cho khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Hội nghị có sự tham gia, chủ trì của Lãnh đạo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và các bộ, ban ngành là thành viên của Ban chỉ đạo cũng như các viện nghiên cứu, nhà khoa học, các cán bộ lão thành trong công tác phòng, chống thiên tai; đồng thời có sự tham gia trực tuyến của Ban Chỉ huy PCTT, TKCN các tỉnh thành phố trong khu vực và các quận/huyện trọng điểm thường xuyên chịu tác động của thiên tai.

Tại đầu cầu thành phố Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT – Phó Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và Phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng chủ trì hội nghị, cùng với sự tham gia của một số đơn vị, sở, ngành gồm: Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố, Công an thành phố, các Sở: Xây dựng, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Đà Nẵng, các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chi cục Thủy lợi, Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang; ngoài ra các quận/huyện đều tham gia trực tuyến tại các điểm cầu của UBND các quận, huyện.

Hội nghị đã được nghe Báo cáo thực trạng và đề xuất giải pháp phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên của Lãnh đạo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, các kiến nghị đề xuất của các địa phương và ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học,…

Để nâng cao năng lực công tác phòng, chống thiên tai các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, trong thời gian tới tập trung nguồn lực thực hiện các nội dung sau:


       Phê duyệt và triển khai thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia, trong đó có khu vực miền Trung và Tây Nguyên.


      Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo; hoàn thành triển khai Chương trình cập nhật phân vùng rủi ro thiên tai, lập bản đồ cảnh báo thiên tai, đặc biệt là các thiên tai liên quan đến bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn khu vực miền Trung và Tây Nguyên


      Tổ chức xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu trong quy hoạch tỉnh với các nội dung chi tiết đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành tại văn bản số 5858/BNN-PCTT ngày 16/9/2021


     Tổ chức nghiên cứu nguyên nhân và đề xuất giải pháp thoát lũ cho từng lưu vực sông. Xây dựng các kế hoạch quản lý lũ tổng hợp theo lưu vực sông; kế hoạch phòng, chống bão mạnh; siêu bão, kế hoạch phòng, chống lũ quét, sạt lở đất; kế hoạch phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, kế hoạch phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển.


      Đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực cho công tác phòng, chống thiên tai, trong đó có Quỹ phòng, chống thiên tai, bảo hiểm rủi ro thiên tai,


     Kiện toàn, nâng cao năng lực cơ quan phòng, chống thiên tai các cấp; thành lập Văn phòng thường trực cấp tỉnh chuyên trách trên cơ sở sắp xếp lại bộ máy hiện có.


    Tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập, thông tin truyền thông về phòng, chống thiên tai; triển khai thực hiện Đề án Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý thiên tai dựa vào cộng đồng lồng ghép thực hiện tiêu chí 3.2 trong xây dựng nông thôn mới.


    Rà soát, điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông Mã, sông Cả, sông Hương, sông Vu Gia – Thu Bồn, sông Trà Khác, sông Kôn – Hà Thanh, sông Ba, sông Sê San, sông Srepok; bố trí đổ nguồn lực để thực hiện các điều kiện đảm bảo vận hành quy trình liên hồ.


    Đầu tư trang thiết bị chuyên dùng phục vụ chỉ đạo ứng phó và đảm bảo an toàn cho lực lượng phòng, chống thiên tai.


    Tiếp tục Chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà chống bão, lũ (Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg)./.Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 513,137 Hôm qua: 898 - Hôm nay: 598 Tuần này: 6,893 - Tuần trước: 2,430 Tháng này: 65,629 - Tháng trước: 37,694 Online: 17
Chung nhan Tin Nhiem Mang