Thông báo: Cảnh báo tình hình phát sinh bệnh đạo ôn và sâu cuốn lá gây hại trên cây lúa vụ Đông Xuân 2021-2022

Ngày đăng: 21/02/2022

Qua kiểm tra tình hình sản xuất, hiện nay các trà lúa vụ Đông Xuân 2021-2022 chủ yếu đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh - đứng cái, một số diện tích giai đoạn làm đòng. Trong thời gian qua, điều kiện thời tiết se lạnh, ngày nắng nhẹ xen kẻ âm u, rải rác có mưa, về đêm và sáng sớm se lạnh có sương mù kết hợp giai đoạn lúa giai đoạn lúa giao tán nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sinh vật hại phát sinh phát triển gây hại, trong đó cần chú ý các đối tượng:

1. Bệnh đạo ôn

Hiện nay bệnh đạo ôn đã xuất hiện nhiều trên cỏ bờ ruộng và đã gây hại rải rác trên một số diện tích lúa trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn với tỷ lệ hại 1-3%; cục bộ gây hại 0,15ha nhiễm nhẹ với tỷ lệ 5-10% trên giống HT1 tại phường Hòa Quý (đã hướng dẫn xử lý và tiếp tục theo dõi).

Dự báo trong thời gian đến, với nguồn bệnh có sẵn trên đồng ruộng, cùng với điều kiện thời tiết tiếp tục thuận lợi cho bệnh bệnh đạo ôn phát sinh gây hại và lây lan, cục bộ có thể gây cháy chòm trên chân ruộng bón phân không cân đối, thừa đạm, sạ dày và trên các giống dễ nhiễm. Đặc biệt nếu không phòng trừ kịp thời sẽ dẫn đến bệnh đạo ôn cổ bông gây ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa.

Trước tình hình trên, Chi cục Nông nghiệp thành phố Đà Nẵng đề nghị các địa phương hướng dẫn nông dân thực hiện một số biện pháp kỹ thuật phòng trừ bệnh đạo ôn như sau:

- Cần tăng cường kiểm tra đồng để phát hiện bệnh sớm. Hướng dẫn cho nông dân phát hiện bệnh. Triệu chứng bệnh đạo ôn: Vết bệnh mới xuất hiện thường rất nhỏ, bằng đầu kim màu nâu (rất dễ nhầm lẫn với vết bệnh đốm nâu mới phát triển). Vết bệnh điển hình trên lá có dạng hình thoi, màu nâu vàng, chính giữa màu xám tro. Vết bệnh lớn dần liên kết với nhau tạo thành mảng gây cháy lá.

- Các diện tích đã xuất hiện bệnh (bệnh chớm xuất hiện) cần khoanh vùng và xử lý ngay bằng thuốc hoá học để phòng ngừa bệnh phát triển và lây lan, có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Fuji-one 40 EC, One-over 40EC, Fuan 40EC, Fu-army 40EC … (Tránh tình trạng kết hợp nhiều loại thuốc và phân bón lá để phun).

- Đẩy mạnh áp dụng biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM) trên lúa, chăm sóc bón phân đầy đủ, cân đối. Khi ruộng lúa bị nhiễm bệnh nên giữ nước hợp lý và dừng bón phân kể cả phân bón qua lá, thuốc kích thích sinh trưởng; tập trung xử lý bệnh dứt điểm rồi tiếp tục chăm bón. Nếu ruộng bị bệnh nặng thì phun thuốc 2 lần, lần 2 cách lần 1 từ 5-7 ngày, phun kỹ cho thuốc tiếp xúc đều trên lá.

- Những ruộng chưa bị bệnh chỉ nên theo dõi không nên phun thuốc tràn lan gây tốn kém và ô nhiễm môi trường.

2. Sâu cuốn lá nhỏ

Hiện nay, sâu cuốn lá gây hại rải rác trên các trà lúa, mật độ trưởng thành sâu cuốn lá nhiều với mật độ trung bình 3con/m2 (TT), cao 10con/m2 nên cần chú ý theo dõi lứa sâu cuốn lá mới có khả năng gây hại lá đòng.

Vì vậy, trong thời gian đến cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng để ngăn ngừa sâu cuốn lá nhỏ phát sinh phát triển mạnh gây trắng lá lúa và gây hại lá đòng. Khi mật độ sâu còn thấp không nên phun thuốc, nếu mật độ sâu non tăng cao gây trắng lá nhiều thì dùng một trong các loại thuốc sau: Sherpa 25EC, Padan 95SP, SecSaigon 25EC, Angun 5WG, Abatin 5.4EC ...

Ngoài ra, cần theo dõi bệnh khô vằn có khả năng phát sinh gây hại trong thời gian đến (hiện nay bệnh khô vằn đã xuất hiện trên cỏ bờ), rầy nâu + rầy lưng trắng có khả năng phát sinh hại mạnh trong giai đoạn lúa làm đòng - trổ. Vận động nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để chăm sóc và phòng trừ các đối tượng sinh vật hại kịp thời, trổ nước và đắp bờ giữ nước đảm bảo cho cây lúa phát triển tốt, cắt dọn cở bờ để hạn chế sinh vật hại lây lan (không dùng thuốc cỏ khai hoang để phun cỏ bờ). Tiếp tục vận động nông dân diệt chuột để bảo vệ sản xuất. Lưu ý không được dùng bao nilon, vải màn, chai lọ, áo mưa… treo, cắm trên đng ruộng làm ô nhiễm  môi trường, ảnh hưởng xấu đến cảnh quang sinh thái. Tuyệt đối không dùng điện để diệt chuột với bất kỳ hình thức nào.

Đề nghị cán bộ kỹ thuật phối hợp với các xã, phường, các HTX Nông nghiệp của các quận huyện tiếp tục kiểm tra đồng ruộng để hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc và có biện pháp phòng trừ hiệu quả sinh vật hại nhằm bảo vệ sản xuất Đông Xuân 2021-2022.

Chú ý: Cảnh báo này phải được các địa phương thông báo đến tận thôn, tổ, xóm và người sản xuất./.

Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 545,269 Hôm qua: 863 - Hôm nay: 69 Tuần này: 6,718 - Tuần trước: 932 Tháng này: 63,151 - Tháng trước: 63,124 Online: 14
Chung nhan Tin Nhiem Mang