Hỗ trợ thuốc diệt chuột và bẫy bán nguyệt trước khi vào vụ Đông Xuân 2021-2022

Ngày đăng: 01/12/2021

Trong sản xuất trồng trọt, chuột là một trong những đối tượng sinh vật hại nguy hiểm, phá hại nhiều loại cây trồng ở tất cả các giai đoạn.

Để bảo vệ sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã gửi Thông báo hướng dẫn diệt chuột vụ Đông Xuân 2021-2022 để các địa phương triển khai phát động ra quân diệt chuột bảo vệ sản xuất.

Ngoài ra, để hỗ trợ triển khai ra quân diệt chuột hiệu quả, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã hỗ trợ 179kg thuốc Storm 0,005% và  4135 bẫy bán nguyệt cho các địa phương.

Để diệt chuột có hiệu quả nông dân cần kết hợp nhiều biện pháp và đặc biệt phải vận động toàn dân tiến hành diệt chuột sớm ngay từ đầu vụ, đồng loạt trên diện rộng và tiếp tục diệt chuột thường xuyên, liên tục suốt vụ.

* Một số lưu ý khi sử dụng bẫy bán nguyệt:

- Yêu cầu bẫy phải nhạy.

- Đặt bẫy nơi cửa hang, đường đi, nơi có nhiều chuột hoạt động, rắc thêm vật liệu tương tự nơi đặt bẫy chỉ để lộ mồi tránh sự phát hiện nhạy bén của chuột, nếu bẫy dùng mồi có thể đặt mồi vài ba ngày cho chuột ăn quen rồi mới đặt bẫy.

- Nên đặt bẫy trước khi mặt trời lặn và thu bẫy vào buổi sáng. Cắm cây cột bẫy lại để tránh trường hợp chuột tha bẫy đi nơi khác và để người dân biết không dẫm lên bẫy.

- Sau khi bẫy được chuột phải rửa bằng xà phòng hoặc nước sôi, phơi khô mới dùng lại vì chuột rất nhạy cảm với mùi đồng loại bị mắc bẫy.

- Xác chuột sau khi bẫy phải mang đi chôn lấp để giữ vệ sinh môi trường.

* Một số lưu ý khi sử dụng Storm 0,005%:

Thuốc diệt chuột Storm 0,005%, dạng viên nén, thành phần Flocoumafen: 0.005% (50mg/kg). Thuốc STORM 0,005% là sản phẩm của CHLB Đức, không cần trộn thêm mồi, diệt chuột ngay trong lần đầu ăn bả đầu tiên.

Thuốc Storm 0,005% có tác dụng diệt chuột ngoài đồng, trong ruộng lúa, vườn cây trồng, hoa màu, ngoài ra còn sử dụng rất hiệu quả trong nhà, trại chăn nuôi, nhà máy, khu dân cư…

Tuy nhiên thuốc Storm 0,005% là thuốc diệt chuột hóa học nên khi sử dụng và bảo quản thuốc phải tuyệt đối cẩn thận theo đúng quy định về bảo hộ an toàn khi tiếp xúc sử dụng thuốc.

- Cách đặt thuốc:

+ Đặt trước miệng hang chuột 1viên;

+ Dọc theo đường chuột di chuyển và xung quanh bờ ruộng, bờ ranh 5-10m đặt 1 viên

 + Tại những nơi chuột cắn phá trên đồng đặt 1-2 viên.

+ Cách 7 ngày, kiểm tra các điểm đặt thuốc 1 lần, nếu hết thuốc nhưng chuột vẫn còn thì đặt tiếp lần 2 với số lượng ít hơn lần 1. Thường tiến hành đặt bả 2-3 lần cho mỗi đợt diệt chuột.

+ Đặt thuốc ở nơi không bị ngập nước, không đặt bả khi trời có mưa.

- Một số lưu ý:

+ Bảo quản thuốc nơi khô, thoáng mát, xa nguồn lương thực, thực phẩm, thức ăn gia súc, xa tầm tay với của trẻ em.

+ Cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc, phải sử dụng găng tay khi tiếp xúc đặt thuốc nhằm tránh ngộ độc thuốc đồng thời có tác dụng hạn chế tiếp xúc tay trực tiếp với mồi để tăng tỷ lệ chuột ăn mồi.

+ Nơi đặt bả phải cách xa nguồn nước sinh hoạt, xa các bãi chăn thả gia súc, gia cầm. Thường xuyên kiểm tra, thu nhặt xác chuột chết và thuốc còn sót lại đem chôn ở những nơi cách xa nguồn nước sinh hoạt, xử lý bằng vôi bột, tránh gây ô nhiễm môi trường, tránh gây nguy hiểm cho người và vật nuôi.

+ Khi đặt bả phải thông báo cho dân cư vùng lân cận biết, không chăn thả gia súc, gia cầm trong thời gian đặt thuốc.

+ Sau khi dùng bả phải đem bao bì đựng bả chôn, tiêu hủy.

+ Để quản lý tốt và diệt chuột hiệu quả, các địa phương nên tổ chức đặt thuốc tập trung trong từng đợt.

+ Khi phát hiện trường hợp bị ngộ độc thuốc, cần gây nôn ói tức thời bằng cách móc họng, không được gây ói khi nạn nhân bị bất tỉnh. Lập tức đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất đồng thời mang theo nhãn thuốc để tiện cho việc sơ cứu.

Chú ý: Do thuốc có dạng viên nén gần giống viên kẹo nên phải đặc biệt chú ý để  xa tầm tay trẻ em

Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 348,639 Hôm qua: 626 - Hôm nay: 1,186 Tuần này: 9,065 - Tuần trước: 1,812 Tháng này: - Tháng trước: 27,146 Online: 14