Tập huấn thu thập dữ liệu dân sinh kinh tế phục vụ công tác phòng, chống thiên tai

Ngày đăng: 12/11/2021

Trong 20 năm trở lại đây, thành phố Đà Nẵng phải gánh chịu nhiều đợt thiên tai lớn gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của thành phố. Theo số liệu thống kê, từ năm 1998 đến nay, thiên tai đã làm cho 219 người chết và mất tích, 226 người bị thương, hàng trăm ngàn ngôi nhà bị hư hỏng, cơ sở hạ tầng và nông nghiệp bị phá hủy nặng nề, tổng thiệt hại lên đến gần 10.000 tỷ đồng.

Trước tình hình đó, công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, thích ứng với biến đổi khí hậu đã được cả hệ thống chính trị thành phố tập trung quan tâm, xem là công tác trọng tâm thường xuyên, luôn được rà soát, tăng cường hằng năm, từng bước được lồng ghép vào các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Trong những năm qua, thành phố đã được quan tâm, hỗ trợ của Trung ương và các tổ chức Quốc tế triển khai thực hiện nhiều hoạt động về phòng ngừa, ứng phó, giảm nhẹ rủi ro thiên tai như: Xây dựng các công trình phòng chống thiên tai, tập huấn, diễn tập nâng cao năng lực, khả năng ứng phó thiên tai, lập các chương trình, kế hoạch để phòng, chống thiên tai và nhiều hoạt động quan trọng khác, góp phần rất lớn giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra cho chính quyền và Nhân dân thành phố chúng tôi trong những năm gần đây.

Hiện nay, với sự bùng nổ của cuộc cách mạng KHCN 4.0, vì vậy, việc áp dụng khoa học công nghệ (KHCN), kỹ thuật hiện đại vào công tác dự báo, cảnh báo, điều hành ứng phó với thiên tai là hết sức cần thiết, nhằm hạn chế tối đa sự thiệt hại do thiên tai gây ra. Thành phố cũng đã chủ động triển khai các dự án, chương trình ứng dụng CNTT vào công tác chỉ huy, điều hành ứng phó thiên tai như: xây dựng các phần mềm điều hành sơ tán nhân dân, phần mềm thống kê thiệt hại, phần mềm nhắn tin cảnh báo thiên tai, lắp đặt các trạm đo mưa, mực nước tự động, sử dụng mạng xã hội để thông báo, cảnh báo thiên tai.

Tuy nhiên, phòng, chống thiên tai là một nội dung rộng, bao hàm nhiều ngành, lĩnh vực, phạm vi ảnh hưởng đến từng thôn/tổ dân phố, xã phường,…để từng bước hiện đại hóa công tác PCTT thì việc thu thập dữ liệu đầu vào rất quan trọng, cần phải chuẩn hóa được dữ liệu đầu vào như dữ liệu về dân số, tỷ lệ đối tượng dễ bị tổn thương, số liệu về phụ nữ và trẻ em có thể tham gia công tác PCTT, đối tượng phụ nữ và trẻ em yếu thế cần được quan tâm, bảo vệ trước, trong và sau thiên tai,…và các số liệu về phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Từ các dữ liệu đó thì sẽ giúp các đơn vị, cơ quan chức năng có thể đề xuất xây dựng các chương trình, hệ thống phân tích đề đưa ra các giải pháp, phương án ứng phó cho từng vùng, từng địa phương, từng đối tượng phù hợp, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Công tác thu thập dữ liệu muốn được đầy đủ, chính xác thì phải được thực hiện từ dưới lên trên, nòng cốt sẽ là các anh chị đang công tác tại địa phương (cấp phường/xã, quận/huyện), vì vậy Tổng cục Phòng chống thiên tai, Trung tâm Chính sách và Kỹ thuật phòng chống thiên tai, Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng thường trực BCH PCTT, TKCN và PTDS TP Đà Nẵng tổ chức khóa tập huấn thu thập dữ liệu dân sinh, kinh tế phục vụ công tác PCTT trong 2 ngày 11,12/11/2021. Khóa tập huấn có sự tham gia của đại diện tất cả các quận, huyện và xã, phường trên địa bàn thành phố.

Sau khóa tập huấn, các xã/phường sẽ tự cập nhật các dữ liệu về dân sinh, kinh tế của địa phương vào phần mềm cơ sở dữ liệu chung về phòng, chống thiên tai của toàn quốc và hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam VNDMS. Từng bước nâng cao năng lực quản lý thông tin, dữ liệu theo hướng tập trung, xây dựng hệ thống quản lý thông tin, chỉ đạo, điều hành PCTT thống nhất từ Trung ương đến địa phương./.


 

Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 290,943 Hôm qua: 1,305 - Hôm nay: 323 Tuần này: 9,691 - Tuần trước: 323 Tháng này: 42,976 - Tháng trước: 9,203 Online: 18