Đổi mới sáng tạo – Đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào mô hình sản xuất nông nghiệp

Ngày đăng: 05/11/2021

Với tư duy áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất, để từ đó, người nông dân có thể bán được sản phẩm từ khi bắt đầu sản xuất chứ không phải thu hoạch xong mới tìm kiếm thị trường, Đó là ý tưởng ban đầu khi bắt đầu xây dựng trang trại Afarm - Farm on Smartphone của anh Nguyễn Tấn Phương

Vốn học chuyên ngành Công nghệ thông tin, nhưng có niềm đam mê với nông nghiệp nên năm 2017 anh Nguyễn Tấn Phương đã quyết định thuê đất và đầu tư xây dựng trang trại sản xuất nông nghiệp trên quê hương Đà Nẵng.

Năm 2018, trang trại Afarm - Farm on Smartphone của anh Nguyễn Tấn Phương được xây dựng trên diện tích 3 ha đất nông nghiệp tại xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bắt đầu đi vào hoạt động và hiện đang có 36 loại rau quả các loại trồng theo phương pháp thủy canh và hữu cơ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm VietGap.

Anh Phương cho biết, tùy từng loại rau, quả để áp dụng phương pháp trồng khác nhau, như các loại rau thuộc họ cải, xà lách hoặc dưa lưới sẽ được trồng thủy canh, còn các loại rau gia vị sẽ trồng hữu cơ để giữ nguyên được mùi vị.

Mô hình sản xuất nông nghiệp ở trang trại Afarm điều đặc biệt ở đây là trên cơ sở kiến thức về công nghệ thông tin của mình, anh đã tự viết ra một phần mềm có tên app là Afarm ứng dụng cài trên điện thoại thông minh để phục vụ cho khách hàng có nhu cầu sử dụng rau sạch.

Với phần mềm này khách hàng chỉ cần tải app này về điện thoại, sau đó đăng ký tên, địa chỉ, email, số điện thoại là có thể sử dụng. Những thao tác trên app Afarm cũng rất đơn giản và giao diện thân thiện dễ sử dụng. Khi khách hàng đăng nhập vào app sẽ hiện ra các loại rau để người dùng có thể lựa chọn. Khi click vào mỗi loại rau sẽ hiện ra một số thông tin: tên gọi, rau cung cấp các vitamin gì, lợi ích gì đối với cơ thể, … để tư vấn cho khách hàng lựa chọn loại rau nào phù hợp với gia đình mình. Khi khách hàng chọn được các loại rau mình cần đặt, hệ thống sẽ báo về cho bộ phận kỹ thuật để tiến hành gieo trồng. Cứ một khách hàng dùng sẽ được thiết kế 3 giàn với 6 loại rau khác nhau.

Kể từ thời điểm đó, mỗi ngày khách hàng có thể đăng nhập vào app để kiểm tra xem giàn rau của mình đã phát triển như thế nào, được bao nhiêu ngày tuổi, tình hình nhiệt độ, đổ ẩm, nồng độ dinh dưỡng... ra sao. Ngoài ra, hệ thống còn có chức năng thông báo nhắc nhở người dùng là khách hàng tưới rau, bón phân,... Như vậy, chỉ cần vài thao tác đơn giản trên điện thoại, người khách hàng sẽ theo dõi được từ quá trình gieo trồng, chăm sóc cho đến thu hoạch của loại rau mà mình lựa chọn, tạo cho họ có cảm giác như đang tự trồng, chăm sóc vườn rau của mình vậy.

Cứ 5 ngày, trang trại sẽ thu hoạch và giao rau tận địa chỉ cư trú cho các khách hàng. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể đến tận trang trại để tận mắt thấy được giàn rau của gia đình mình và tự tay chăm sóc, thu hái, …

Được biết, đến thời điểm hiện tại, ở thị trường TP Đà Nẵng đã có hơn 100 khách hàng đăng ký sử dụng trải nghiệm trồng rau qua app Afarm. Đây là những khách hàng trung thành với trang trại và đóng tiền theo tháng với mức giá từ trung bình từ 600.000 đồng đến 1.500.000 đồng/tháng.

Với nhu cầu sử dụng rau sạch an toàn của người tiêu dùng ngày càng tăng, anh Phương tin rằng, mô hình trồng rau sạch này sẽ có chỗ đứng và mang lại hiệu quả khả quan./.
Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 348,627 Hôm qua: 626 - Hôm nay: 1,174 Tuần này: 9,065 - Tuần trước: 1,800 Tháng này: - Tháng trước: 27,134 Online: 10