Nâng cao vai trò của Phụ nữ trong công tác phòng chống thiên tai

Ngày đăng: 22/10/2021

Có người vẫn nghĩ, trong thiên tai, phụ nữ - “phái yếu” thường yếu thế hơn, thiệt thòi hơn, dễ tổn thương hơn. Nhưng phải chăng chỉ đơn thuần là như vậy? Nên nhìn nhận như thế nào về vai trò của phụ nữ với công cuộc PCTT? Phụ nữ đã và có thể làm gì để bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng trước thiên tai?

Để tìm câu trả lời, tối 19/10/2021, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến "Phụ nữ với thiên tai". Tham dự tọa đàm có bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam; ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai.

Tại tọa đàm, các khách mời đã chia sẻ những câu chuyện về “góc nhìn của phụ nữ về thiên tai”, bình luận xoay quanh các vấn đề “nhìn nhận đúng về phụ nữ trong thiên tai” đưa ra các đề xuất, kiến nghị “làm thế nào để phát huy năng lực, đóng góp của phụ nữ với công tác PCTT”.

Chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Ông Trần Quang Hoài khẳng định: Phụ nữ đang và sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong công tác PCTT tại gia đình và cộng đồng. Trước, trong và sau mỗi đợt thiên tai, người phụ nữ luôn biết cách qua vượt mọi khó khăn, đóng góp sức mình trong việc chuẩn bị nhu yếu phẩm, chăm sóc sức khỏe cho gia đình và cộng đồng, trực tiếp tham gia vào công tác ứng phó, giảm thiểu rủi ro thiên tai tại các cấp.

          Đồng thời, ngày 19/10/2021, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố đã tổ chức chuyến đi thực địa kiểm tra các khu vực ngập lụt sau đợt mưa lũ từ ngày 16-18/10/2021. Chuyến đi đã giúp các chị em có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình sạt lở bờ biển, sạt lở đất đá, ngầm tràn và các khu vực ngập lụt… Chuyến đi sẽ giúp các chị em chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu phòng ngừa, ứng phó với thiên tai./.

Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 290,854 Hôm qua: 1,305 - Hôm nay: 234 Tuần này: 9,691 - Tuần trước: 234 Tháng này: 42,976 - Tháng trước: 9,114 Online: 124