Mô hình nhân giống cúc từ cây mẹ nuôi cấy mô tại Đà Nẵng năm 2021

Ngày đăng: 29/09/2021

Năm 2021, được sự hỗ trợ kinh phí của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm phối hợp với UBND xã Hòa Phước, UBND phường Hòa Xuân triển khai mô hình nhân giống cúc từ cây mẹ nuôi cấy mô với quy mô 26.000 cây cúc bố mẹ nuôi cấy mô (giống cúc Vàng Đông, Pha Lê, Kim Cương), đây là ba giống hoa cúc trồng chậu bán tết được người tiêu dùng ưa chuộng với ưu điểm hoa đẹp, hoa to, màu sắc tươi sáng, cây cứng cáp.

Cây giống cúc bố mẹ được trồng và nhân giống từ tháng 5, tháng 6. Đến tháng 9 có thể cắt giâm cành ra rễ và thu được cây con để trồng cho vụ Tết. Qua quá trình triển khai mô hình nhận thấy, các giống cúc Vàng Đông, Pha Lê thích nghi rất tốt với điều kiện thời tiết nắng nóng trong các tháng  6, 7, 8 tại Đà Nẵng. Cây sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống cây bố mẹ đạt hơn 90%. Riêng đối vơi giống cúc Kim Cương, nếu xuống giống bố mẹ từ tháng 5 trở về trước thì tỷ lệ sống cao hơn, cây khỏe hơn so với thời điểm xuống giống trong tháng 6 (năm nay thời tiết từ tháng 5, 6, 7 nền nhiệt độ khá cao, có thời điểm nhiệt độ 38-39 độ nên cây bị sốc nhiệt, tỷ lệ sống của cây con giống cúc Kim Cương đạt 60%).

Đến giai đoạn hiện nay, các hộ tham gia mô hình đã có cây giống phục vụ cho sản xuất cũng như chủ động bán cây giống cho các hộ trồng hoa khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Cây giống được trồng ra vườn sản xuất, cây con khỏe, tỷ lệ sống cao, đã ngắt ngọn lần 1. Nông dân trồng nhận thấy khả năng chịu điều kiện bất lợi như nắng nóng, mưa của cây con tốt hơn giống nhập từ các địa phương khác như Đà Lạt, Hà Nội. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội, việc nhập cây cúc giống để phục vụ cho sản xuất trong vụ hoa Tết là rất khó khăn. Do đó, mô hình nhân giống cúc đã giúp nông dân có thể chủ động được nguồn giống tốt tại chỗ, kịp thời phục vụ cho sản xuất.

Trong thời gian đến, Trung tâm sẽ tiếp tục cùng các hộ theo dõi các chỉ số sinh trưởng phát triển của cây giống sau khi đưa ra sản xuất cũng như chất lượng hoa phục vụ cho Tết Nguyên Đán 2022./.Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 910,559 Hôm qua: 1,343 - Hôm nay: 1,128 Tuần này: 9,032 - Tuần trước: 7,410 Tháng này: 89,313 - Tháng trước: 77,295 Online: 20
Chung nhan Tin Nhiem Mang