Thông báo cảnh báo tình hình RN+RLT, bệnh khô vằn gây hại trên cây lúa vụ Hè Thu năm 2021

Ngày đăng: 16/08/2021

Vụ Hè Thu 2021, diện tích cây lúa gieo sạ trên toàn Thành phố: 2169,96ha; Lúa đại trà đang giai đoạn trổ-chín, một số diện tích lúa trà muộn đang giai đoạn đòng.  

Trong thời gian qua, thời tiết nắng nóng, chiều tối rải rác có mưa giông, kết hợp giai đoạn sinh trưởng cây lúa đã giao tán rậm rạp nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sinh vật hại phát sinh gây hại mạnh, đặc biệt là rầy nâu + rầy lưng trắng (RN+RLT) và bệnh khô vằn phát sinh gây hại mạnh trên diện rộng.

Trước tình hình đó Chi cục đề nghị các địa phương hướng dẫn nông dân thực hiện một số biện pháp kỹ thuật, cụ thể như sau:.

1. Rầy nâu+rầy lưng trắng: Qua kiểm tra đồng ruộng trong tuần qua cho thấy rầy cám đã xuất hiện gây hại diện rộng, với mật độ trung bình 100-200 con/m2 (AT-TT); cục bộ có 1,6ha nhiễm nhẹ với mật độ rầy từ 750->1500 con/m2 trên giống HT1 và Hà Phát 3 (La Châu, Phú Sơn Tây xã Hòa Khương: 0,5ha; Cẩm Toại Đông – Hòa Phong: 0,5ha; Yến Nê- Hòa Tiến: 0,5ha; Trước Đông – Hòa Nhơn: 0,05ha; Hòa Phước- Hòa Phú: 0,05ha). Những diện tích bị nhiễm rầy, cán bộ kỹ thuật đã phối hợp với địa phương đã và đang hướng dẫn nông dân xử lý;

Để bảo vệ Hè Thu 2021, hạn chế sự bùng phát của RN+RLT, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị các địa phương thực hiện các biện pháp sau:

a) Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để theo dõi sự phát sinh phát triển của RN+RLT và hướng dẫn nông dân phòng trừ hiệu quả. Nhắc nhở nông dân không nên phun thuốc hóa học tràn lan để phòng ngừa RN+RLT khi đồng ruộng chưa có rầy hoặc mật số rầy còn quá thấp (<750 con/m2) để tránh sự bộc phát rầy ở lứa sau.

b) Ruộng phải giữ nước 5-7cm (ruộng chủ động nước) để hạn chế rầy chích hút thân lúa, không bón thừa đạm. Dọn sạch cỏ trong ruộng lúa, bờ ruộng, mương dẫn nước.

c) Khi phát hiện rầy trên ruộng lúa với mật độ >750 con/m2 khẩn trương khoanh vùng và xử lý bằng thuốc hoá học theo “4 đúng”:  đúng thuốc, đúng liều lượng-nồng độ, đúng lúc, đúng cách; có thể dùng 1 trong các loại thuốc sau:

Do lúa hiện nay chủ yếu ở giai đoạn trổ-chín (cuối vụ) nên cần sử dụng thuốc có cơ chế tác dụng tiếp xúc như: Brimgold 200WP, Nitensuper 500WP, Bonus-gold 500EC, Acnipyram 50WP, Supercheck 500WP, 720WP …. Brimgold 200WP, Nitensuper 500WP, Bonus-gold 500EC, Acnipyram 50WP, Supercheck 500WP, 720WP,...

Hạn chế sử dụng thuốc đã thể hiện tính kháng thuốc các nhóm hoạt chất Imidacloprid, Fenobucard, Fipronil, Buprofezin (Actara 25WG, Bassa 50EC, Bascide 50EC, Vicondor 50EC, Confidor 700WG, Butyl 10WP, Applaud 10WP...)

Chú ý:  Hướng vòi phun vào sát gốc lúa nơi rầy bu bám. Trước khi phun thuốc nếu có điều kiện nên cho nước ngập ruộng để rầy di chuyển lên cao, phun dễ trúng rầy hơn. Khi lúa ở giai đoạn từ đòng đến trổ đã giáp tán, trước khi phun thuốc phải rẽ thành lối cách khoảng 1,2-1,5m để thuốc tiếp xúc trực tiếp với rầy. Khi phun thuốc trừ rầy, ruộng phải có nước thì mới có hiệu quả.

2. Bệnh khô vằn xuất hiện gây hại diện rộng ở hầu hết các địa phương với tỷ lệ trung bình 4-5%; DTN 95ha, tỷ lệ hại 10-40%, C1-C5; trong đó: 74ha nhiễm nhẹ với tỷ lệ 10-20%; 21ha nhiễm trung bình với tỷ lệ >20-40% ở hầu hết các xã của huyện Hòa Vang. Những diện tích bị nhiễm bệnh này, cán bộ kỹ thuật đã phối hợp với địa phương đã và đang hướng dẫn nông dân xử lý;

Hiện nay lúa đã giao tán sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát sinh gây hại mạnh trên các trà lúa, nhất là đối với những ruộng gieo sạ dày, thừa đạm. Khi phát hiện ruộng chớm bệnh cần xử lý một trong các loại thuốc sau: Validacin 3L, 5L; Vanicide 3 SL, 5 SL,  5 WP; Validan 3DD, 5DD; Anvil 5SC, Tilt super 300EC.

Chú ý: Khi sử dụng thuốc phải theo khuyến cáo trên nhãn bao bì. Nếu ruộng bị bệnh nặng phải xử lý thuốc 2 lần, cách nhau 5-7 ngày. Không để nước từ ruộng bị bệnh sang các ruộng khác để hạn chế sự lây lan của bệnh. Phát dọn cỏ bờ để hạn chế bệnh lây lan qua ruộng lúa.

Ngoài ra còn có các đối tượng:

Chuột gây hại rải rác tỷ lệ trung bình 1-2%;  Cục bộ có 27ha nhiễm nhẹ với tỷ lệ 2,5-5% gây hại trên lúa giai đoạn làm đòng-trổ ở các địa phương của huyện Hòa Vang.

Sâu keo, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, bọ xít dài, bệnh đen lép hạt, ngộ độc phèn, bệnh đốm nâu... xuất hiện và gây hại rải rác với mật độ, tỷ lệ thấp.

Với tình hình diễn biến gây hại của sinh vật hại như hiện nay và khả năng bộc phát gây hại mạnh trong thời gian đến như đã nêu trên. Để bảo vệ kết quả sản xuất Hè Thu 2021, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị các địa phương đặc biệt quan tâm và thông báo đến bà con nông dân phải kiểm tra đồng thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời.

Chú ý: Cảnh báo này phải được các địa phương thông báo đến tận thôn, tổ, xóm và người sản xuất.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị cán bộ kỹ thuật đứng điểm phối hợp với các xã, phường, các HTX Nông nghiệp tăng cường kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện và khoanh vùng xử lý, không để lây lan ra diện rộng nhằm bảo vệ sản xuất vụ Hè Thu 2021./.

Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 545,288 Hôm qua: 863 - Hôm nay: 88 Tuần này: 6,718 - Tuần trước: 951 Tháng này: 63,151 - Tháng trước: 63,143 Online: 6
Chung nhan Tin Nhiem Mang