Gieo tạo cây ươi phục vụ trồng rừng gỗ lớn

Ngày đăng: 13/07/2021

Cây Ươi (Scaphium macropodum) là loài cây gỗ lớn. Hạt của nó được sử dụng trong y học cổ truyền có tác dụng thanh nhiệt và cũng có thể dùng để trị chứng rối loạn tiêu hóa hoặc làm mát cổ họng. Ngoài giá trị về dược liệu, cây ươi có vai trò quan trọng trong việc phòng hộ, chống xạc lỡ vì cây ươi thích nghi và phát triển tốt ở các khu vực có độ dốc lớn ven khe suối.

Song song với công tác bảo vệ chống chặt hạ cây Ươi để thu hái quả nhằm bảo tồn loài, bảo tồn hệ sinh thái. Thời gian quan Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa đã tổ chức cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng thu lượm hạt giống ươi khô rụng và tiến hành gieo ươm chuẩn bị nguồn giống nhằm bổ sung giống phục vụ trồng rừng gỗ lớn theo Nghị quyết 254/2019/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng là một trong các nhiệm vụ cụ thể đã được triển khai thực hiện theo nội dung Thông báo số 143-TB/TU của Thành ủy Đà Nẵng  về Kết luận của Thường trực Thành ủy tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Đến ngày 08/7/2021 đơn v đã tiến hành gieo tạo được 5.000 cây tại Vưn ươm Trạm Lâm sinh và Phát triển giống lâm nghiệp, hiện tại đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ, dữ liệu đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận nguồn gốc xuất xứ của hạt giống. Hạt giống có chất chất lượng tốt, gieo tạo ngay sau khi thu lượm nên có tỉ lệ nảy mầm cao, cây mầm có chất lượng tốt.

          Nguồn hạt giống cây Ươi rất khan hiếm, do 4-7 năm cây ươi mới có quả, quả chín rụng phải thực hiện gieo ươm ngay không thể cất trữ, do vậy cần phải tăng cường chuẩn bị cây giống đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian đến./.
Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 233,208 Hôm qua: 1,301 - Hôm nay: 1,040 Tuần này: 9,221 - Tuần trước: 6,331 Tháng này: 42,529 - Tháng trước: 30,687 Online: 136