Thực hiện mô hình nông hộ chăn nuôi heo nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện Hòa Vang

Ngày đăng: 25/06/2021

Tái đàn và phát triển ngành nông nghiệp thành phố Đà Nẵng theo hướng nông nghiệp hữu cơ, an toàn sinh học là một trong những chương trình, kế hoạch của thành phố. Để phù hợp với thực tế tình hình chăn nuôi nhỏ lẻ là chủ yếu của thành phố thì sẽ xây dựng mô hình chăn nuôi heo theo hướng hữu cơ với quy mô nông hộ, ứng dụng các tiến bộ khoa học trong mô hình chăn nuôi theo hướng hữu cơ an toàn sinh học.

Bước đầu thực hiện kế hoạch nói trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai thực hiện mô hình nông hộ chăn nuôi heo nông nghiệp sạch theo hướng hữu tại hộ chăn nuôi ở thôn Phú Sơn 3, xã Hòa Khương huyện Hòa Vang trong thời gian từ 17/01/2021 đến 28/4/2021. Phương thức nuôi là trên nền đệm lót sinh học, có sự lên men vi sinh vật trên nền đệm lót, nên toàn bộ nước tiểu và phân heo thải ra sẽ được vi sinh vật này phân hủy; do đó, giảm đáng kể mùi hôi thối của phân, giảm ruồi muỗi, tạo môi trường thông thoáng cho heo phát triển khỏe mạnh và không gây ảnh hưởng đến đời sống của con người. Đệm lót sinh học trả lại môi trường tự nhiên, bản năng đào bới cho heo.

Mô hình nông hộ nuôi heo nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ đã giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chăn nuôi heo, không có mùi hôi thoát ra từ chuồng nuôi, tiết kiệm nước do không sử dụng nước để tắm cho heo hoặc dội chuồng. Mô hình tạo ra sản phẩm chăn nuôi (thịt heo) an toàn, đem lại hiệu quả kinh tế.

Mô hình giúp bà con nông dân tiếp cận với hình thức nuôi mới, từ kết quả đạt được của mô hình, Chi cục Chăn nuôi và Thú y sẽ chuyển giao kỹ thuật, tiếp tục phối hợp với các đơn vị đề nghị nhân rộng mô hình nông hộ nuôi heo nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện Hòa Vang./.Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 233,214 Hôm qua: 1,301 - Hôm nay: 1,046 Tuần này: 9,221 - Tuần trước: 6,337 Tháng này: 42,529 - Tháng trước: 30,693 Online: 131