Triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để bảo vệ cây ươi phân bố tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa

Ngày đăng: 22/06/2021

Đến Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa vào thời gian này mọi ngưi đều bị cuốn hút trước vẻ đẹp hiếm có của thiên nhiên ban tặng. Trên nền xanh ngát của núi rừng đưc điểm tô bởi muôn vàn chiếc dù màu đỏ nhấp nhô theo gió, đó chính là tán của những cây Ươi sai qu đang vào mùa chín r. Để có được hình ảnh đó, hơn một tháng nay Ban Quản lý Rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa đã phải triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để bảo vệ.

 Khi phát hiện cây Ươi (Scaphium macropodum ) ra hoa với mật đ dày đặc tại lâm phận quản lý. Từ tháng 5 năm 2021, Ban Quản lý Rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa đã kịp thời báo cáo đề xuất Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng huy đng các cơ quan chc năng, chính quyn đa phương hỗ trợ chủ rừng đ ngăn chặn việc chặt hạ cây Ươi thu hái qu, đồng thời chỉ đạo các Trạm Quản lý Bảo vệ rừng, phối hợp với các nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng tiền hành khảo sát, xác định khu vực phân bố cây ươi tập trung, thời gian quả ươi già rng để lập kế hoạch bảo vệ tại rừng.

Đu tháng 6 năm 2021, kế hoạch bảo vệ cây Ươi của Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa đã được phê duyệt: Tổ chức 10 điểm chốt chặn ngay tại rừng, 06 tổ tuần tra lưu động; huy động toàn bộ lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, 280 hộ nhận khoán bảo vệ rừng tham gia; tiến hành in băng ron tuyên truyền, chuẩn bị lều bạt để cắm chốt bảo vệ.

Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa đã tổ chức nhiều cuộc họp với các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng để phân công nhiệm vụ, hướng dẫn nội dung, biện pháp bảo vệ; phối hợp với Ban Nhân dân thôn Tà Lang, Giàn Bí xã Hòa Bắc; thôn Phú Túc xã Hòa Phú, thôn Cadong xã Tư huyn Đông Giang tổ chức họp dân để tuyên truyền, quán triệt cộng đồng dân cư ven rừng không được chặt hạ cây Ươi để thu hái quả, kịp thời phát hiện và thông tin đến các cơ quan chc năng các trường hợp tổ chức thu gom hạt ươi trái phép đ ngăn chặn, xử lý. Lãnh đo đa phương xác đnh: Không có người mua thì người dân sẽ không vào rừng chặt hạ Ươi để thu hái quả.

Được sự thống nhất của đa phương, t ngày 12/6/2021 các băng rôn tuyên truyn đã đưc đồng loại treo tại cổng vào của các thôn, các lối dẫn vào rừng, các trục dưng giao thông đi qua Khu Bảo tồn. Các chốt bảo vệ đã được xác lập; nhiệm vụ của các chốt là phân công lực lượng trực 24/24 h trong ngày tại các chốt để phát hiện, ngăn chn người vào rừng trái phép, đồng thời luân phiên tổ chức tuần tra, kiểm tra tại khu vực có nhiều cây Ươi chuẩn bị rụng quả kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm.

Từ tờ mờ sáng, lực lượng tại các chốt đã tỏa khắp các lối vào rừng để tuyên truyền, ngăn chn các đi tượng vào rừng trái phép. Qua quan sát biển số xe máy, các chốt xác đnh người vào rừng trái phép chủ yếu đến từ huyện Đại Lộc, Quảng Nam; huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế; họ mang theo bạt (dùng đ phơi ht Ươi), rìu (để chặt hạ)…, hầu hết đã được phát hiện và đy đuổi ra khỏi rừng.

Khu Bảo tồn thiên Bà Nà – Núi Chúa có ranh giới hơn 50 km giáp ranh với tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Quảng Nam, có rất nhiều lối mòn để vào rừng. Việc kiểm tra, kiểm soát tất cả các ngõ, ngách vào rừng là rất khó. Có những trường hợp chỉ phát hiện phương tiện bỏ dọc các lối mòn, ngưi đã vào rừng thì tổ chức mai phục đến chiều tối để kiểm tra, xử lý; chiều tối cùng ngày mà những người vào rừng trái phép chưa ra khỏi rừng thì sáng sớm hôm sau các chốt tổ chức lực lượng tức tốc vào rừng, dùng kỹ năng đi rng đ phán đoán, khoanh vùng khu vực có khả năng b tác đng đ ngăn chặn và xử lý.

Quá trình bảo vệ cây Ươi còn dài, nhưng với các giải pháp đồng bộ đã triển khai, với tinh thần trách nhiệm cao không quản ngại khó khăn gian khổ của lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách và các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng chắc chắn công tác bảo vệ cây Ươi s đạt hiệu quả như mong muốn. Anh Trần Xuân Trang – Thành viên nhóm hộ nhận khoán Bảo vệ rừng thôn Giàn Bí hồ hởi tâm sự: Nhìn những cây Ươi sây qu, vượt trên tầng tán của các loại cây khác tô đỏ cả một góc rừng đang sừng sững phơi mình đón gió bọn em sung sướng lắm anh ạ, sung sướng vì hiệu quả công việc mình đã làm, vì cả cộng đng 02 thôn Tà Lang, Giàn Bí đã đồng thuận tham gia để bảo vệ rừng.

i đài bao bọc hạt Ươi như những con diều đón gió, nhờ vậy mà hạt Ươi có kh năng phát tán rất xa, nhìn những quả ươi xoay xoay theo gió, nhng con người gắn bó với công tác phát triển rừng đã nghĩ đến hàng triệu cây Ươi sẽ tái sinh vì một phần rất lớn trong số quả ươi đang bay sẽ dừng lại tiếp đất ở những mảng trống trong rừng, sau một cơn mưa ht Ươi sẽ nẩy mầm và một thế hệ cây tái sinh hình thành, qua diễn thế tự nhiên và các biện pháp lâm sinh phù hợp những khoảng trống trong rừng sẽ dần được phục hồi. Một giải pháp tự nhiên mang lại hiệu quả cao và không gây tổn hại đến môi trường cần được tận dụng.

Tạm biệt những cánh rừng đp như tranh vẽ của Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa, tạm biệt các điểm chốt với những con ngưi tràn đầy nhiệt huyết ợt lên gian khó quyết tâm bảo vệ rừng dù cuộc sống hiện tại còn muôn vàn khó khăn, vất vả, dù phải sống và làm việc trong các nhà bạt, trại tạm đang ngày đêm dãi nắng, dầm sương đối diện nhiều hiểm nguy, gian khó. Rất mong thành phố quan tâm tạo điều kiện để những con người tâm huyết ấy có cuộc sống bớt khó khăn hơn, yên tâm bám rừng góp phần xây dựng thành phố ngày một an bình, giàu đẹp./.  
Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 233,219 Hôm qua: 1,301 - Hôm nay: 1,051 Tuần này: 9,221 - Tuần trước: 6,342 Tháng này: 42,529 - Tháng trước: 30,698 Online: 134