Tái thả về môi trường tự nhiên hai cá thể khỉ xuất hiện tại khu dân cư xã Hòa Phú

Ngày đăng: 15/06/2021Ngày 04 tháng 6 năm 2021, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang nhận được tin báo của Trung tâm giáo dục thiên nhiên Việt Nam (ENV) về việc có một cá thể Khỉ xuất hiện tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Nhận được tin báo, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang đã cử lực lượng xác minh thông tin và qua kiểm tra xác định một cá thể Khỉ đuôi lợn (Macaca leonina), giới tính cái, nặng khoảng 1,0kg được người dân bắt giữ để bàn giao lại cho cơ quan chức năng. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, Hạt Kiểm lâm đã vận động người dân giao nộp 01 cá thể Khỉ mặt đỏ (Macaca arctoides), giới tính cái, nặng khoảng 3,5kg xuất hiện trong khu dân cư những ngày trước đây và được người dân bắt giữ.

Khỉ mặt đỏ và khỉ đuôi lợn là các loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB, Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Sau khi bắt giữ, nhận thấy tình trạng sức khỏe của hai cá thể Khỉ mặt đỏ và Khỉ đuôi lợn ổn định nên Hạt Kiểm lâm đã tiến hành tái thả về lại môi trường tự nhiên tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa, thành phố Đà Nẵng.

Việc bảo vệ động vật hoang dã nói chung và các loài động thực vật nguy cấp, quý hiếm nói riêng không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà là trách nhiệm của mọi ngưi dân. Do đó rất cần sự chung tay bảo vệ của các tổ chức như Trung tâm giáo dục thiên nhiên Việt Nam và người dân tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang./.
Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 232,978 Hôm qua: 1,301 - Hôm nay: 810 Tuần này: 9,221 - Tuần trước: 6,101 Tháng này: 42,529 - Tháng trước: 30,457 Online: 28