Bảo vệ cây Ươi trong mùa sai quả

Ngày đăng: 26/05/2021

Cây Ươi (Scaphium macropodum) là loài cây gỗ lớn thuộc chi Ươi, họ phụ Trôm của họ Cẩm Quỳ. Hạt của nó được sử dụng trong y học cổ truyền có tác dụng thanh nhiệt và cũng có thể dùng để trị chứng rối loạn tiêu hóa hoặc làm mát cổ họng.

Cây Ươi phân bố rộng, có mật độ lớn tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa. Cách 04 năm thì cây Ươi có chu kỳ sai quả một lần, năm 2021 là năm mà cây ươi sai quả, hiện tại cây Ươi đã ra hoa và đậu quả, dự kiến từ đầu tháng 7 hạt ươi bắt đầu khô, rụng. Thời gian rụng quả kéo dài trong 01 tháng.

Trong các chu kỳ sai quả trước đây, một bộ phận người dân thường chặt hạ cây ươi để hái quả, cách thức thu hái này đã làm suy giảm nghiêm trọng số lượng cây Ươi thành thục tại các khu rừng; xảy ra thương vong, tai nạn nhưng hiệu quả kém vì hạt còn non, dễ dập, vỡ, thối, mốc.

Để ngăn chặn hành vi khai thác trái phép cây Ươi, từ đầu tháng 5 năm 2021. Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa đã chỉ đạo các Trạm Quản lý bảo vệ rừng, kết hợp với các nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng kiểm tra, khảo sát, xác định các khu vực phân bố nhiều cây ươi đang ra hoa, báo cáo Chi cục Kiểm lâm tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các quận, huyện, các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch kiểm tra, ngăn chặn việc khai thác, mua bán, vận chuyển hạt ươi.

Với vai trò là chủ rừng, Ban Quản lý Rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa đã xây dựng kế hoạch, huy động toàn bộ các hộ nhận khoán bảo vệ rừng và lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách canh giữ tại rừng, phân bổ cụ thể khu vực bảo vệ cho từng nhóm bảo vệ, thực hiện đóng lán trại chốt giữ cây ươi ngay tại gốc từ 15/6/2021 cho đến hết mùa.

Để bảo vệ được cây Ươi trong mùa sai quả, rất cần sự phối hợp chặt chẽ, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và chủ rừng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn đồng thời xử lý nghiêm minh các hành vi chặt hạ cây Ươi để thu hái quả./.


Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 66,708 Hôm qua: 1,123 - Hôm nay: 813 Tuần này: 9,286 - Tuần trước: 4,258 Tháng này: 14,228 - Tháng trước: 27,337 Online: 31