Ứng dụng thiết bị xua đuổi cá heo trong khai thác thủy sản góp phần nâng cao hiệu quả đánh bắt

Ngày đăng: 15/10/2020

         Những năm gần đây, nhiều chủ tàu đánh bắt xa bờ trong thành phố đã ứng dụng các trang thiết bị trong quá trình khai thác thủy sản tại vùng khơi, giúp tăng hiệu quả sản xuất. Riêng đối với nghề lưới vây ánh sáng là nghề đánh bắt ban đêm bằng phương pháp chong đèn điện dẫn dụ cá, mực tụ lại để đánh bắt, tuy nhiên khi đèn bật lên cùng với cá, mực thì cá heo cũng đến săn mồi. Cá heo là đối tượng không được khai thác do vậy mỗi khi cá heo xuất hiện tại mẻ lưới là ngư dân sẽ không khai thác và xem như lỗ tiền dầu cho mẻ lưới đó.

         Với mục tiêu nhằm ngăn ngừa khai thác các đối tượng bất hợp pháp như cá heo nhằm bảo vệ các đối tượng quý hiếm, năm 2020 Trung tâm Khuyến ngư nông lâm thành phố Đà Nẵng triển khai thực hỗ trợ thiết bị xua đuổi cá heo cho 02 hộ trên địa bàn Quận Sơn Trà và Thanh Khê. Thiết bị này nhỏ gọn, dễ sử dụng nhưng hiệu quả thấy rõ, vừa bảo vệ được đàn cá heo, vừa đánh bắt đạt sản lượng cao".  Góp phần bảo vệ được loài động vật biển quý, hiếm là cá heo.

         Tham dự buổi giao nhận có đại diện của Phòng Kinh tế Quận Thanh Khê, Quận Sơn Trà, UBND Phường Thanh Khê Đông, Hội nông dân Phường Thanh Khê Đông, lãnh đạo Trung tâm Khuyến ngư và các cán bộ của trung tâm.

          Thiết bị hình khối trụ trọng lượng 905 g, chiều cao 21 cm, đường kính 0,6 cm, sử dụng nguồn điện xoay chiều 220 V để sạc, tạo ra tần số sóng âm 5 – 500 KHz. Trong quá trình đánh bắt, ngư dân thả thiết bị xuống biển ở độ sâu từ 10 – 200 m, khi thiết bị làm việc, sóng âm gây khó chịu, xua đuổi đàn cá heo trong phạm vi 300 m, độ sâu 80 m. Thiết bị này có thể ứng dụng được cho các loại nghề khác, như: Mành chụp, lưới vây, lưới rê, giã cào, câu mực, câu cá ngừ đại dương…

          Theo ông Nguyễn Phú Hùng, phường Thanh Khê Đông, chủ tàu lưới vây ánh sáng ĐNa -  90307 - TS, cho hay: Cá heo trọng lượng mỗi con vài chục ký, thường đi thành đàn từ 50 – 100 con. Có lần tàu tôi chong đèn chuẩn bị bủa mẻ lưới được hơn 10 tấn cá, thì Cá heo xuất hiện, chúng lao vào để bắt cá, mực. Chỉ trong phút chốc mất sạch cá, mực. Một đêm chong đèn xem như mất trắng./.

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 233,045 Hôm qua: 1,301 - Hôm nay: 877 Tuần này: 9,221 - Tuần trước: 6,168 Tháng này: 42,529 - Tháng trước: 30,524 Online: 27