Điện Mặt trời, nguồn năng lượng sạch của tương lai.

Ngày đăng: 23/12/2020

Mặt trời, cung cấp cho trái đất chúng ta mỗi năm một nguồn năng lượng ổn đinh khổng lồ, nếu quy chuẩn thành nguồn điện thì tương đương 89 ngàn tỷ KW. Việc sử dụng nguồn điện mặt trời đã đem lại nhiều lợi ích: Giảm việc khai thác dầu mỏ, than …đốt cháy nhiên liệu hoá thạch, phá rừng làm thuỷ điện và ô nhiễm  từ khí thải điện hạt nhân…

Điện mặt trời có thể sản xuất ra và cung cấp tại chỗ với quy mô nhỏ từng cụm hộ gia đình, trên tàu thuyền, các đảo …nơi mà nguồn và hệ thống dây dẫn nguồn điện khác bị hạn chế.

Ngày nay, cùng với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, con người đã có những chuyến bay vòng quanh trái đất bằng máy bay chỉ bằng năng lượng mặt trời, và đã có tàu năng lượng mặt trờiMS Turanor PlanetSolar tới Nha Trang vừa qua. Là một nước nằm trong vùng nhiệt đới, Việt Nam có rất nhiều thuận lợi để sản xuất ra điện năng từ việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời này, với thành tựu tiến bộ mới về kỹ thuật sản xuất điện mặt trời, chi phí sản xuất ra nguồn điện này càng rẻ hơn và thuận lợi hơn.

Trên các tàu đánh cá của ngư dân chúng ta cũng đã có những cụm thu năng lượng mặt trời cho ra nguồn điện một chiều, biến tần xoay chiều rất thuận lợi sử dụng khi tàu hoạt động trên biển, khi mà mọi nguồn năng lượng điện trước đây phụ thuộc vào máy nổ động cơ phát điện.

Việc nghiên cứu và trang bị tối ưu hơn nữa các cụm sản xuất điện mặt trời, trước mắt cho tàu cá ngư dân và hộ gia đình đã có một ý nghĩa kinh tế xã hội vô cùng to lớn.

Đối với tàu thuyền, một thực thể hoạt động độc lập trên biển và ngay cả  trên các cảng, thì việc sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời hết sức thuận tiện: không cần đến dây dẫn, chủ động sử dụng hai nguồn điện có dự trữ qua bình trữ van an toàn.

Nhận thấy những tiềm năng ích lợi to lớn từ nguồn điện năng lượng mặt trời, cùng với sự tìm hiểu nghiên cứu, trong hai năm qua, Trung tâm khuyến ngư nông lâm thành phố Đà Nẵng đã mạnh dạn ứng dụng trang bị hệ thống pin năng lượng mặt trời trên 7 tàu cá công suất lớn trong khai thác xa bờ trong thành phố Đà Nẵng gồm các loại tàu nghề: Lưới rê tầng đáy, nghề lưới chuồn, nghề câu, nghề lồng mực…Mỗi tàu cho công suất từ pin là 1400 Wp. Điện từ nguồn pin năng lượng mặt trời cung cấp cho tàu với dòng một chiều và cả xoay chiều cung cấp cho ánh sáng, hệ thống thông tin liên lạc, thiết bị tầm ngư, định vị và máy giám sát hành trình, cung cấp điện cho máy bơm nước đáy tàu và giảm nhiên liệu đốt cháy từ 60 đến 90 lít diezel nhờ giảm sử dụng động cơ đốt trong để phát điện.

Những lợi ích của nguồn pin năng lượng mặt trời trên tàu cá còn nhiều hơn nữa nếu tàu trang bị đủ hệ acquy tích điện, acquy kiềm và các thiết bị tái điện tiết kiệm như sử dụng bóng đèn LED, nguồn điện một chiều DC trong các dụng cụ điện hoặc kết hợp biến tần.

Với công nghệ phát triển ngày càng tiến bộ hiện đại, cải tiến thiết bị và giá thành thiết bị và pin quang năng có xu hướng giảm hạ, việc trang bị pin năng lượng mặt trời trên tàu cá khai thác hải sản xa bờ trong thời gian sẽ có nhiều tàu khai thác tham gia và đạt triển vọng hiệu quả cao hơn./.

 

Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 513,147 Hôm qua: 898 - Hôm nay: 608 Tuần này: 6,893 - Tuần trước: 2,440 Tháng này: 65,629 - Tháng trước: 37,704 Online: 16
Chung nhan Tin Nhiem Mang