Hội nghị tổng kết đánh giá công tác 05 năm (2016-2020) của Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng

Ngày đăng: 11/01/2021

Được sự cho phép của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, ngày 30/12/2020, Chi cục Thủy sản đã tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện nhiệm vụ công tác giai đoạn 2016-2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Đến dự Hội nghị có ông Phan Văn Mỹ – Phó Giám đốc Sở và đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về phía Chi cục Thủy sản có ông Lưu Quang Khánh – Chi cục trưởng, các đồng chí trong Ban lãnh đạo cùng toàn thể công chức, người lao động của Chi cục.

Tại Hội nghị, các đại biểu và toàn thể công chức, người lao động đã được nghe ông Đặng Duy Hải – Phó Chi cục trưởng trình bày Báo cáo tổng kết 05 năm thực hiện nhiệm vụ công tác giai đoạn 2016-2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Trong 05 năm qua (2016-2020), ngoài các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành các chính hỗ trợ riêng để thực hiện được tái cơ cấu thủy sản theo hướng nâng cao năng lực khai thác xa bờ, ban hành chính sách hỗ trợ đóng mới tàu khai thác hải sản và tàu dịch vụ khai thác hải sản xa bờ phù hợp với điều kiện thực tế của ngư dân thành phố, giảm số lượng tàu cá công suất nhỏ hơn 20 Cv và thuyền thúng máy công suất nhỏ hơn 20Cv khai thác ở vùng biển ven bờ. Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản đã giải quyết các khó khăn của ngư dân về nhu cầu đóng mới, nâng cấp tàu cá, trang thiết bị khai thác, bảo quản sản phẩm, thiết bị công nghệ hiện đại, đảm bảo thông tin liên lạc; tạo thuận lợi cho ngư dân phát triển kinh tế biển kết hợp thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trên biển. Cơ cấu nghề, cơ cấu tàu thuyền chuyển đổi theo hướng vươn khơi và hiện đại. So với năm 2016 đến nay, số lượng tàu cá của thành phố tăng 59 chiếc, công suất bình quân trên mỗi tàu tăng từ 197cv/tàu năm 2016 lên 324 cv/tàu, trong đó tàu công suất 90 Cv trở lên là 223 chiếc. Công tác đăng ký, đăng kiểm và cấp các loại giấy phép được thực hiện theo đúng quy trình, quy phạm; công tác tham mưu hỗ trợ tàu cá theo các chính sách của Nhà nước đảm bảo quy định. Công tác cập nhật, rà soát thống kê, báo cáo số liệu tàu thuyền nhanh chóng, kịp thời, chính xác. Công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của thủy sản được đổi mới với nhiều hình thức đa dạng đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức cho bà con ngư dân của thành phố. Công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động khai thác của tàu cá và kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thủy sản tàu cá được duy trì thường xuyên và tăng cường. Công tác CCHC có nhiều chuyển biến tích cực, kết quả giải quyết các TTHC cho tổ chức, công dân sớm hạn (chiếm tỷ lệ 70%) trên tổng số hồ sơ tiếp nhận hàng năm, không có hồ sơ bị trễ hạn.

Hội nghị đã được nghe phát biểu tham luận của các phòng chuyên môn và thảo luận những vấn đề quan trọng, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; đề ra những giải pháp triển khai thực hiện đạt hiệu quả trong năm 2021.

Kết luận Hội nghị, ông Phan Văn Mỹ – Phó Giám đốc Sở ghi nhận kết quả đạt được của Chi cục trong 05 năm qua. Đã kiện toàn bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn, nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Đã tham mưu cho Sở trình HĐND thành phố, UBND thành phố ban hành 07 văn bản QPPL và 18 văn bản cá biệt chuyên ngành để phục vụ tốt công tác chỉ đạo quản lý điều hành của ngành. Tham mưu triển khai thực hiện tốt công tác hỗ trợ tàu cá theo các chính sách (Nghị định 67/2014/NĐ-CP; Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg; Quyết định 47/2014/QĐ-UBND; Nghị quyết số 255/2019/NQ-HĐND ngày 11/7/2019 của HĐND thành phố). Thực hiện đúng định hướng tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao năng lực khai thác xa bờ. Tổ chức mô hình tổ đội sản xuất trên biển ngày càng phát triển, góp phần đảm bảo an toàn cho người và tàu cá khi hoạt động sản xuất trên biển, giúp cho ngành khai thác hải sản có nhiều chuyển biến tích cực. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Phan Văn Mỹ nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần mà Chi cục cần tập trung triển khai thực hiện trong năm 2021: Tiếp tục tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản bền vững; phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân; công tác phối hợp trong tổ chức tuần tra, xử lý việc sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản trái phép; công tác thanh tra, giám sát ô nhiễm sinh học, hóa chất tồn dư trong sản phẩm thủy sản từ tàu cá, cơ sở nuôi trồng thủy sản; triển khai thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn thành phố ĐN (IUU)./.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 513,113 Hôm qua: 898 - Hôm nay: 574 Tuần này: 6,893 - Tuần trước: 2,406 Tháng này: 65,629 - Tháng trước: 37,670 Online: 14
Chung nhan Tin Nhiem Mang