Phương án chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2021 trên địa bàn theo chỉ đạo

Ngày đăng: 11/05/2021

Nhằm chủ động trong công tác phòng chống hạn, thiếu nước, nhiễm mặn nhằm đảm bảo nguồn nước tưới phục cho sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản năm 2021 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do hạn hán gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyếtđịnh số 117/QĐ-SNN ngày 26/4/2021 kèm phương án chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2021 trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND thành phốĐà Nẵng tại Quyếtđịnh số 1141/QĐ-UBND ngày 07/4/2021 củaUBND thành phố.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện quản lý khai thác công trình thủy lợi và các tổ chức thủy nông triển khai các giải pháp chống hạn để chủ động đối phó với tình hình thiếu nguồn nước tưới trong năm 2021. Cụ thể, tăng cường công tác quản lý sử dụng nguồn nước, các đơn vị quản lý, khai thác công trình tăng cường kiểm tra kênh mương, đồng ruộng, kiểm tra lượng nước lãng phí từ các kênh tiêu của từng khu tưới để điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm nước; phối hợp với các đội thủy nông cơ sở tổ chức lấy nước đúng phiên và xử lý kịp thời những sự cố; thường xuyên kiểm tra các ao nuôi cá, phân phối nước thích hợp và ưu tiên cho nước cho tưới lúa.

Đồng thời tu bổ, đắp kín các đập thời vụ, đập ngăn, kênh tiêu trong khu tưới, khắc phục rò rỉ nước kênh mương và đồng ruộng; tổ chức phát động nhân dân đắp bờ giữ nước, đắp các đập tạm trên các mương tiêu để lấy nước, sử dụng nước tiết kiệm. Tăng cường giờ bơm ở các trạm bơm, đồng thời đề nghị Tổng cục Thủy lợi tiếp tục làm việc với các đơn vị quản lý thủy điện ở lưu vực Vu Gia – Thu Bồn xả nước đảm bảo đủ cao trình, lưu lượng để hoạt động các trạm bơm theo lịch thời vụ.

Những khu vực tưới có điều kiện thì tổ chức áp dụng tưới tiêu theo phương pháp khoa học theo công thức tưới nông - lộ - phơi để tiết kiệm nước. Tiếp tục thực hiện chuyển đổi giống lúa theo định hướng cơ cấu giống tại Thông báo số 4138/TB-SNN ngày 24/11/2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhằm tăng tỷ lệ giống trung ngắn ngày theo cơ cấu giống, lịch thời vụ trong vụ Hè Thu 2021.

Các biện pháp chống hạn cụ thể tại các khu tưới cũng được đưa ra, cụ thể, đối với khu tưới của hồ chứa Đồng Nghệ: vận động nhân dân đắp các đập thời vụ để trữ nước tại các đập Bến Phát, Ông Phịch, Gò Dưa, Cầu Bung, Miếu Trắng; nạo vét các cửa lấy nước của trạm bơm Phú Sơn 1, Phú Sơn Nam, An Tân, cống lấy nước hồ Đồng Nghệ. + Đắp các đập thời vụ trên các trục tiêu chính để trữ nước tưới cho các vùng có diện tích thấp gồm đập: Đập Ông Phịch chống hạn cho 13 ha tại thôn Phú Sơn Nam, Gò Giữa chống hạn cho 12 ha thôn Hương Lam, Cầu Bung chống hạn cho 17 ha ở thôn Phú Sơn 3, Miếu Trắng chống hạn cho 13 ha ở thôn La Châu. Hoạt động các trạm bơm điện chống hạn để hỗ trợ giữ nước Hồ Đồng Nghệ, cân đối điều tiết nước nhằm đảm bảo đủ nước tưới cuối vụ Hè Thu gồm Trạm bơm chống hạn Phú Sơn (02 máy 33kw) lấy nước từ sông Yên tưới hỗ trợ 100 ha cho kênh chính và đầu kênh N5 gồm diện tích ở các thôn: Phú Sơn 1, Phú Sơn Nam, xã Hòa Khương; Lắp đặt 01 máy bơm điện công suất 15kw tại bậc nước kênh chính phục vụ cho diện tích thuộc kênh N2 với diện tích 15ha của thôn Phú Sơn Nam, xã Hòa Khương và xã Đại Hiệp, Quảng Nam. Đặt máy bơm dầu tại các vị trí: Bàu Lãnh (HTX Hòa Phong 1) máy bơm điện 15kw tưới cho 15 ha thôn Cẩm Toại Trung; tại cầu Máng ống sắt kênh N3-2 đặt 01 máy bơm điện 15 Kw tưới cho 3,5 ha bổ sung nước cuối kênh N3-2; tại đập Bến Phát (HTX Hòa Phong 2) đặt 01 máy bơm dầu D18 bổ sung nước cho kênh N1B tưới 19 ha; tại Cầu Bung (Gò Hà, Phú Sơn 3) đặt 01 máy bơm dầu D18, lấy nước thượng lưu Cầu Bung tưới cho 17ha thôn Gò Hà, xã Hòa Khương; Tại vị trí Bàu Tràm (Cẩm Toại Tây): Lắp đặt 01 máy bơm điện 15Kw, cấp nước bổ sung kênh N1-4 để tưới chống hạn cho 22 ha tại thôn Dương Lâm, Cẩm Toại Đông, Túy Loan Đông1.Trường hợp khi mực nước trong hồ dưới ngưỡng cống thì lắp đặt các máy bơm dầu để bơm nước còn lại trong hồ để chống hạn.

Đối với khu tưới của hồ chứa Hòa Trung: Vận đông nhân dân đắp đập thời vụ tại đập Đồng (xã Hòa Liên); nạo vét các cửa lấy nước của các trạm bơm Tân Ninh, Cầu Quảng, Cầu Đình. Tăng cường các máy bơm dầu khi cần thiết.

Đối với các hồ chứa nước nhỏ: Do không có nguồn nước hỗ trợ vì vậy phải tiết kiệm tối đa nguồn nước hiện có. Khi mực nước ở dưới cao trình ngưỡng cống, đặt máy bơm dầu bơm nước trong hồ hoặc đặt máy bơm từ sông suối, ao, hồ để chống hạn.Lưu ý phải được vận hành tưới tiết kiệm, trữ nước để đảm bảo sản xuất cho cả vụ Đông Xuân và Hè Thu. 

Đối với khu tưới của các trạm bơm: Các trạm bơm tăng cường bơm trong giờ cao điểm theo đúng lịch thời vụ và lịch xả nước của các hồ thủy điện.

Đối với các khu tưới sử dụng nguồn nước trời: tận dụng triệt để lượng nước từ các ao, khe suối, mương tiêu đặt máy bơm dầu bơm chống hạn; đồng thời có phương án chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng có khả năng chịu hạn.

Tại trạm bơm Bích Bắc: Vận động nhân dân đắp đập thời vụ ngăn kênh tiêu đập Bầu Dưng (Điện Hòa), đập Bi Chìm (Giáng Đông, xã Hòa Châu), đập Phúc Quế (Phong Nam, Hòa Châu), đập Rộc Diếc (Dương Sơn, Hòa Châu), đập Bàu Lát (Dương Sơn, Hòa Châu); nạo vét các cửa lấy nước của các trạm bơm Bích Bắc, Phong Nam, nạo vét hệ thống kênh chính trạm bơm Bích Bắc.

Trạm bơm An Trạch: Vận động nhân dân đắp các đập bổi gồm đập La Bông, đập Bắc An, đập Yến Nê, đập Cẩm Nê; nạo vét cửa lấy nước của các trạm bơm Lệ Sơn, Dương Sơn, Miếu Ông, Yến Nê. Lắp đặt các máy bơm dầu khi cần thiết.

Các trạm bơm còn lại khu vực phường Hòa Quý: Vận động nhân dân nạo vét ao hồ, kênh mương dẫn nước, phối hợp với trạm bơm Tứ Câu chứa nước vào các ao hồ khi thủy triều xuống để chứa dự trữ vào các ao hồ nhỏ như: Bàu dừa (phục vụ 10ha), Rộc Nô (25ha), An Lưu (22ha), Bàu Cung (5ha). Sửa chữa ống hút của trạm bơm Bàu Cung để đảm bảo công tác chống hạn, đặt máy bơm dầu lưu động tại Bàu Cung để hút để tăng cường khả năng tưới.Dùng máy bơm tại Bàu dừa tưới cho 10ha của trạm bơm Rộc Nô khi nước bị nhiễm mặn.Các trạm bơm Cẩm Toại, Thạch Bồ (HTX I Hòa Phong) cần tăng cường bơm vào các giờ cao điểm, vận động nhân dân nạo vét bể hút, bể xả, kênh dẫn chính của trạm bơm.

Để đảm bảo thực hiện các biện pháp chống hạn theo Phương án chống hạn nêu trên, trước mắt các địa phương, đơn vị thủy nông tự cân đối, sử dụng nguồn kinh phí để chủ động thực hiện trong công tác phòng, chống hạn đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp. Trong điều kiện khó khăn về kinh phí thì đề xuất gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp, báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, giải quyết./.

 

Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 66,665 Hôm qua: 1,123 - Hôm nay: 770 Tuần này: 9,286 - Tuần trước: 4,215 Tháng này: 14,228 - Tháng trước: 27,294 Online: 19