Thực nghiệm mô hình Aquaponics tại Trại thực nghiệm nông nghiệp Hòa Khương

Ngày đăng: 06/04/2023

Hiện nay, an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề đang được xã hội quan tâm, do đó mô hình Aquaponics đã và đang được nhiều hộ gia đình lựa chọn nhằm tự cung tự cấp nguồn rau sạch, cá tươi cho bữa ăn hằng ngày.

Aquaponics là sự kết hợp từ Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponics (thủy canh), là một hệ thống trồng cây - nuôi cá tích hợp đồng thời cả hai hệ thống: nuôi trồng thủy sản  trồng rau thủy canh, dựa trên nguyên tắc của hệ thống sản xuất trong tự nhiên. Hiểu một cách đơn giản nhất mô hình Aquaponics là sự kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản và trồng rau thủy canh. Hệ thống thủy canh này không cần dùng đất và có sự tham gia của vi sinh vật là các vi khuẩn nitrifying tạo nên hệ thống khép kín. Cây trồng giúp lọc sạch nguồn nước cho cá phát triển tốt nhất, đồng thời chất thải từ cá là nguồn dinh dưỡng hữu cơ cho cây trồng tăng trưởng. Hệ thống Aquaponics quy mô nhỏ đã và đang trở thành một lựa chọn khả thi để cung cấp một số thực phẩm an toàn cho gia đình và được xem là mô hình sản xuất thực phẩm bền vững, tiết kiệm, tái chế nước và chất dinh dưỡng. 

Các loại cá áp dụng cho mô hình như cá rô phi, diêu hồng, cá rô, cá chép và cá da trơn rất thích hợp. Các loại thảo mộc và rau lá xanh rất tốt trong aquaponics. Các loại rau quả lớn cũng phát triển tốt bao gồm cà chua, ớt, cà tím và dưa chuột.

Trại Thực nghiệm nông nghiệp Hoà Khương triển khai mô hình Aquaponics bao gồm 1 bể nuôi cá , 2 bể lọc và 3 hệ thống phụ trồng rau thủy canh đặt trong nhà màng kết hợp năng lượng mặt trời. Sau 4 tháng thực nghiệm, tổng sản lượng (cá rô đồng và rau) thu hoạch trong hệ thống là khoảng 65 kg, trong đó cá là 15 kg (trọng lượng trung bình 250 g/con), rau là 50 kg; các loại rau được thực nghiệm và phát triển tốt như cải thìa, xà lách, cải xanh, rau muống, tía tô; được người tiêu dùng đánh giá cao bởi chất lượng. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục thực nghiệm thêm những loại rau, cá khác để đánh giá mức độ phù hợp và khả năng thích nghi tại các mùa trong năm.

Đây là mô hình phù hợp cho phát triển mô hình nông nghiệp đô thị nhằm tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn, cho các hộ gia đình, đặc biệt là các hộ gia đình ở thành thị./.


Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 894,407 Hôm qua: 1,331 - Hôm nay: 290 Tuần này: 10,919 - Tuần trước: 290 Tháng này: 74,596 - Tháng trước: 84,827 Online: 28
Chung nhan Tin Nhiem Mang