Thông báo Lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa vụ Hè Thu 2018

Ngày đăng: 04/05/2018

 

Thông báo 
Lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa vụ Hè Thu 2018

 

1. Nhận định tình hình thời tiết

Theo nhận định xu thế thời tiết, thủy văn của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, ENSO tiếp tục được xác định đang ở trạng thái La Nina, nhiệt độ mặt nước biển xu hướng tăng dần. Theo đó hiện tượng ENSO được dự báo nhiều khả năng sẽ chuyển sang trạng thái trung tính từ các tháng nữa cuối năm 2018 với xác suất trong khoảng từ 55 ÷ 65%.

Dự báo lượng mưa khu vực Trung Bộ: Tổng lượng mưa các tháng 4, 5 và tháng 9, 10/2018 phổ biến cao hơn TBNN từ 15 ÷ 30%. Các tháng 6 – 8/2018 phổ biến dao động ở mức TBNN. Các tháng 11 - 12/2018 có khả năng thấp hơn TBNN cùng thời kỳ.

Ngoài ra, Thời tiết vụ Hè Thu thường vào đầu vụ và giữa vụ nắng nóng, thiếu nước tưới làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Cuối vụ thường có mưa bão làm ảnh hưởng xấu đến quá trình thu hoạch và sản xuất.

2. Thời vụ vụ Hè Thu 2018

Trong vụ Hè Thu, cần bố trí thời vụ để đảm bảo thu hoạch gọn trước 10/9 để tránh mưa lũ vào cuối vụ, đồng thời để đảm bảo năng suất, sản lượng lúa. Khung thời vụ lúa Hè Thu 2018 từ 15/5 đến 31/5/2018. Cụ thể:

a) Ruộng chủ động tưới tiêu: Từ 15/5-20/5: sử dụng giống dài ngày; từ 20-31/5: sử dụng giống trung ngày.

b) Đối với vùng trũng: Gieo sạ từ 20-25/5 phải sử dụng giống trung ngày để hạn chế mưa ngập cuối vụ.

c) Vùng khó khăn nguồn nước tưới vào đầu vụ hoặc cuối vụ sản xuất có thể gieo sớm (trước 15/5) hoặc gieo muộn hơn nhưng cần phải kết thúc xuống giống trước ngày 10/6.

3. Cơ cấu giống vụ Hè Thu 2018

Tiếp tục bố trí tăng tỷ lệ cơ cấu giống trung ngắn ngày có năng suất cao, chất lượng tốt, thích nghi với điều kiện sinh thái Đà Nẵng; đẩy mạnh sử dụng cấp giống xác nhận, tuyên truyền phát động phong trào giảm lượng giống gieo sạ của Bộ Nông nghiệp: 80-100kg/ha. Cơ cấu giống khuyến cáo như sau:

a) Giống chủ lực: HT1, OM4900, BC15, Xi23.

b) Giống bổ sung: BT7, NX30, Thiên ưu 8.

Đối với một số giống 13/2, nếp... tùy theo yêu cầu thị trường, các địa phương có kế hoạch sản xuất cụ thể, phù hợp; thường xuyên theo dõi sinh trưởng và diễn biến sâu bệnh để có giải pháp phòng trừ hiệu quả, cần hạn chế sử dụng giống dài ngày

Lưu ý:

- Đối với giống OM 4900, Thiên ưu 8: Là giống chất lượng cao và có đặc điểm phù hợp trên nhiều chân đất. Tuy nhiên, do mới đưa vào cơ cấu nên để tiếp tục tăng cường theo dõi, đánh giá sự phù hợp bố trí trên những chân ruộng khác nhau.

- Một số đặc điểm (ưu, nhược điểm) của các giống lúa dài, trung ngày đã được nêu trong tài liệu hướng dẫn tại Quyết định số 375/QĐ-SNN ngày 09/9/2017 của Sở Nông nghiệp và PTNT, các địa phương tiếp tục nghiên cứu để bố trí giống phù hợp cho từng vùng sản xuất.

Trên cơ sở khung thời vụ chung và cơ cấu giống khuyến cáo, đề nghị các quận huyện tùy thuộc đặc điểm từng vùng để chỉ đạo lịch xuống giống và cơ cấu giống cho phù hợp.

4. Giải pháp

a) Chi cục Thủy lợi phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi, địa phương hướng dẫn giải pháp khắc phục hệ thống kênh mương, hồ đập, xuống giống kịp thời vụ; xây dựng kế hoạch điều tiết nguồn nước tưới phù hợp cung cấp đủ nước cho các địa phương triển khai sản xuất đảm bảo theo kế hoạch. Phối hợp với Đài khí tượng thủy văn khu vực để có thông báo tình hình diễn biến thời tiết kịp thời để các địa phương chủ động triển khai sản xuất.

b) Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thường xuyên theo dõi tình hình sinh trưởng phát triển cây trồng, sâu bệnh hại để kịp thời có thông báo hướng dẫn, dự báo sâu bệnh hại để các địa phương chủ động phòng trừ kịp thời.

c) Trung tâm Khuyến ngư Nông lâm phối hợp với các đơn vị liên quan, các địa phương tiếp tục theo dõi, đánh giá các giống lúa mới; triển khai các giải pháp kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ: giảm lượng giống gieo sạ, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, tưới tiết kiệm... để nông dân tham khảo áp dụng.

d) Phòng kinh tế, Nông nghiệp các quận huyện tham mưu cho UBND các quận huyện: Triển khai bố trí lịch gieo sạ, cơ cấu giống phù hợp cho từng địa phương. Tiếp tục thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả và khả năng thiếu nước khi trồng lúa; cần khuyến cáo cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai, thời tiết, tập quán canh tác và có thị trường tiêu thụ; có kế hoạch sản xuất tập trung cùng nhóm cây trồng để dễ điều tiết nguồn nước. Phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi tình hình sinh trưởng, sâu bệnh hại cây trồng và nhu cầu nước tưới để tham mưu chỉ đạo sản xuất kịp thời hiệu quả.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị UBND các quận huyện, các đơn vị liên quan chỉ đạo thực hiện./.

Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 232,950 Hôm qua: 1,301 - Hôm nay: 782 Tuần này: 9,221 - Tuần trước: 6,073 Tháng này: 42,529 - Tháng trước: 30,429 Online: 12