Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ”

Ngày đăng: 09/05/2018

Trong 02 ngày 3– 4/5/2018, tại TP Đà Nẵng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: "Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu"

Diễn đàn thu hút hơn 220 đại biểu là đại diện các cơ quan là các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân của 5 tỉnh/thành phố khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên). Tham dự và đưa tin có đại diện các cơ quan đơn vị thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu đã tham quan mô hình sản xuất rau và hoa ứng dụng công nghệ cao tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Theo T.S Hồ Huy Cường- Viện Trưởng Viện Nông nghiệp Duyên Hải Nam Trung Bộ, đối tượng cây trồng tại vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ đa dạng nhưng năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất còn thấp so với tiềm năng. Nguyên nhân cơ bản là do giống sử dụng trong sản xuất vẫn còn hạn chế về khả năng chống chịu sâu bệnh hại và độ đồng đều của sản phẩm  sau thu hoạch chưa cao. Chính vì vậy việc tiến đến sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao là tất yếu của vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là xu thế phát triển nhằm tạo ra những đột phá mới trong sản xuất nông nghiệp, tạo cơ sở chuyển nhanh nền nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đối với thành phố Đà Nẵng,trong điều kiện hạn chế về quy mô diện tích đất nông nghiệp và định hướng phát triển nông nghiệp đô thị thì phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch là hướng đi tất yếu đảm bảo tính hiệu quả kinh tế cao và phát triển nông nghiệp bền vững.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Hồ Chí Minh, thành phố ưu tiên tập trung về nghiên cứu, chọn tạo, thử nghiệm, sản xuất các giống cây trồng. Ứng dụng các công nghệ chọn tạo giống như: tạo giống ưu thế lai F1, chiếu xạ gây đột biến, nuôi cấy mô tế bào thực vật (invitro), công nghệ chuyển gen, chỉ thị phân tử... Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng bộ sưu tập nguồn gen như Hoa lan, hoa nền, kiểng lá và dược liệu. Gồm 360 mẫu giống hoa lan các loại (lan rừng Việt Nam và lan ngoại nhập), 124 mẫu giống kiểng lá, 77 mẫu giống hoa nền, 100 mẫu giống dược liệu, trong đó có nhiều mẫu giống quý hiếm, phục vụ công tác bảo tồn, lai tạo giống mới và nhân giống cho sản xuất

Tại Diễn đàn, Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ đã đưa ra một số giải pháp đối với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao như sau:

-   Rà soát tiềm lực các phòng thí nghiệm sinh học phân tử ở các Viện và Trường Đại học trong vùng có nhiệm vụ chọn giống cây trồng mới để nâng cấp đầu tư chuyên sâu theo hướng ứng dụng chỉ thị phân tử để phát hiện các gen mong muốn trong lai tạo giống.

-   Thống kê các phòng nhân giống invitro ở các tỉnh/thành toàn vùng, đào tạo và chuyển giao công nghệ nhân giống invitro cho các đối tượng cây trồng chủ lực hiện có trong vùng để làm cơ sở nhân nhanh các giống cây trồng theo phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật phục vụ sản xuất ở quy mô lớn và đồng bộ.

- Xây dựng chính sách hỗ trợ để nông dân chuyển đổi từ tập quán sử dụng phân vô cơ trong canh tác sang ưu tiên sử dụng phân hữu cơ để nâng cao chất lượng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường./.

 

 

 

         Cũng trong chiều ngày 04/5/2018, tại Thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng tổ chức hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn với liên kết chuỗi tiêu thụ". Tham dự hội thảo có khoảng 180 đại biểu thuộc các đơn vị: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng sinh thái trong cả nước, cán bộ khuyến nông, nông dân tiêu biểu và một số cơ quan báo, đài của thành phố Đà Nẵng.

          Tại hội thảo, Trung tâm khuyến nông các tỉnh là thành viên CLBKNĐT giới thiệu một số mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ có hiệu quả gắn với liên kết chuỗi tiêu thụ; chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng, tổ chức quản lý, liên kết chuỗi tiêu thụ các mô hình nông nghiệp hữu cơ có hiệu quả; Nâng cao nhận thức của nông dân, người sản xuất về lợi ích, tầm quan trọng của việc xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững.

          Thông qua thảo luận, trao đổi, đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế để đề xuất các chính sách phù hợp nhằm khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững gắn với liên kết chuỗi tiêu thụ nhằm cung ứng các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao phục vụ các hoạt động đô thị và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 894,589 Hôm qua: 1,331 - Hôm nay: 472 Tuần này: 10,919 - Tuần trước: 472 Tháng này: 74,596 - Tháng trước: 85,009 Online: 33
Chung nhan Tin Nhiem Mang