Hiệu quả từ việc sử dụng máy cuốn rơm tại xã Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng

Ngày đăng: 17/05/2018

Trong sản xuất nấm rơm hiện nay tại địa phương gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn rơm nguyên liệu không đủ đáp ứng nhu cầu của nông dân. Việc thu gom nguyên liệu gặp nhiều khó khăn, không tận dụng được hết nguồn rơm trên địa bàn vì tốn nhiều thời gian, năng suất thấp nếu thực hiện bằng phương pháp thủ công.

Trong năm 2017, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ cho hộ ông Nguyễn Đức Đông (thôn La Bông, xã Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng) 01 bộ máy cuốn rơm (Bao gồm đầu máy kéo Kobuta và bộ phận cuốn rơm). Với mục đích góp phần hạn chế việc đốt rơm rạ trên đồng ruộng và nâng cao hiệu quả trong sản xuất nấm rơm tại địa phương.

Bộ máy cuốn rơm đã cho thấy hiệu quả rất cao trong việc thu gom rơm rạ sau thu hoạch như giảm chi phí cho việc thu gom rơm, giải phóng nhanh đất để sản xuất vụ sau, đặc biệt là hạn chế việc đốt rơm rạ trên đồng ruộng, giúp các hộ sản xuất nấm rơm ở trong vùng tận dụng được tối đa nguồn nguyên liệu rẻ, sẵn có để sản xuất nấm, dự trữ rơm phục vụ sản xuất nấm quanh năm, góp phần phát triển nghề trồng nấm rơm tại địa phương.

Cụ thể, trong vụ thu hoạch Đông Xuân 2017-2018, máy đã vận hành và thao tác thu gom rơm rạ hơn 20ha tại xã Hòa Tiến. Với công suất 80-120 cuộn/giờ, rơm được cuộn thành từng cuộn có đường kính 50cm, dài 70cm, rất thuận tiện cho việc vận chuyển, tích trữ để phục vụ sản xuất nấm rơm.

Dự kiến thời gian tới, máy sẽ thực hiện dịch vụ cho các địa bàn lân cận với giá 8.000 đến 10.000 đồng/cuộn; Ngoài ra nông dân còn có thêm thu nhập từ việc bán rơm với mức giá từ 500.000-600.000 đồng/ha tùy theo mùa vụ.

Khó khăn lớn nhất để nhân rộng mô hình này là kinh phí đầu tư, mua sắm ban đầu của hệ thống máy cuốn rơm còn cao, nên người dân rất cần sự quan tâm, hỗ trợ ban đầu của nhà nước để đầu tư, mua sắm.

Đây là hướng đi đúng đắn của những người nông dân sản xuất lúa, sản xuất nấm rơm. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất thì việc liên kết của nhóm hộ sản xuất lúa, nhóm hộ sản xuất nấm rơm là điều hết sức cần thiết, góp phần công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn tiến tới một nền nông nghiệp xanh, sạch và bền vững./.

 

 

 

 

Lê Ngọc Hiệp – Trung tâm Khuyến ngư nông lâm -17.5.18

Tin cùng chuyên mục

Lượt truy cập: 894,432 Hôm qua: 1,331 - Hôm nay: 315 Tuần này: 10,919 - Tuần trước: 315 Tháng này: 74,596 - Tháng trước: 84,852 Online: 35
Chung nhan Tin Nhiem Mang