Tiếp tục triển khai thực hiện nghị quyết số 254/2019/NQ-HĐND về trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn trên địa bàn Huyện Hòa Vang

        Xem với cỡ chữ    

Ngày 11 tháng 7 năm 2019, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 254/2019/NQ-HĐND về quy định chính sách phát triển rừng trồng nguyên liệu gỗ lớn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2019-2030. Đây là chủ trương, chính sách quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch phát triển lâm nghiệp những năm tiếp theo của thành phố Đà Nẵng. Mục đích của Nghị quyết nhằm không những mang lại lợi ích kinh tế cao hơn cho người dân, mà còn giúp giảm xói mòn, rửa trôi đất, hạn chế lũ lụt…, góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng và bảo vệ môi trường sinh thái.

Huyện Hòa Vang là địa phương có diện tích rừng trồng lớn nhất trên toàn thành phố Đà Nẵng. Để triển khai hiệu quả Nghị quyết, nâng cao nhận thức, giúp người dân hiểu rõ lợi ích của việc trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn để từ đó đăng ký tham gia trồng rừng gỗ lớn hoặc chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn. Hạt Kiểm lâm Hòa Vang đã xây dựng kế hoạch, thực hiện nhiều giải pháp khác nhau. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, phổ biến nội dung Nghị quyết 254 đến toàn thể các chủ rừng và nhân dân làm nghề rừng

Đơn vị thường xuyên chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn các xã có rừng phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền phổ biến nội dung Nghị quyết số 254 đến các hộ dân trồng rừng thông qua nhiều hình thức như các buổi họp dân, truyền thanh lưu động, xây dựng nội dung tuyên truyền trên đài phát thanh xã, đồng thời lồng ghép phổ biến Nghị quyết đến các tổ chức, cá nhân trồng rừng tại Hội nghị liên quan diễn ra trên địa bàn quản lý. Kiểm lâm địa bàn phải nắm vững nội dung, tinh thần của Nghị quyết để giải đáp các thắc mắc của hộ dân liên quan đến việc trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn.

Ngoài ra, đơn vị đã xây dựng lại các mẫu biểu phù hợp với tình hình thực tế cung cấp các mẫu phương án, hướng dẫn người dân thực hiện đầy đủ hồ sơ đăng ký tham gia thực hiện trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn.

Thông qua các giải pháp đã triển khai thực hiện, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Hòa Vang có tổng cộng 29 trường hợp đăng ký tham gia trồng rừng gỗ lớn hoặc chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn với tổng diện tích: 346,6ha.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Nghị quyết cũng gặp một số khăn khăn, hạn chế nhất định. Khó khăn lớn nhất là việc người dân chưa thật sự nhận thấy hiệu quả lợi ích rừng trồng nguyên liệu gỗ lớn mang lại, chỉ nhìn thấy lợi ích trước m ắt, chưa thấy được lợi ích lâu dài. Với chu kỳ 10 năm thì thời gian thu hồi vốn lâu, người dân không có kinh phí để trang trải cuộc sống. Lo sợ về thiên tai, hạn hạn, mưa bão ảnh hưởng đến rừng trồng cũng là lý do khiến người dân không trồng rừng gỗ lớn.

Ngoài ra, vẫn còn một số bất cập, vướng mắc khi thực hiện các hồ sơ liên quan, đặc biệt là các trường hợp đất người dân tự khai hoang sản xuất, không có các hồ sơ pháp lý. Từ đó, dẫn đến ít trường hợp người đăng ký tham gia mặc dù diện tích rừng trồng trên địa bàn huyện lớn.

Vì vậy, trong những năm đến, cần phải tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là công tác tuyên truyền và phải hoàn thiện, đơn giản hóa các thủ tục, hồ sơ liên quan để việc triển khai thực hiện Nghị quyết 254 một cách hiệu quả, ngày càng nhiều chủ rừng đăng ký trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng và bảo vệ môi trường sinh thái./.

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo về kết quả điểm xét tuyển viên chức năm 2020 của Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang

Thông báo kết quả xét tuyển viên chức Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tổng hợp tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 10 năm 2020

Thông báo về việc tổ chức đấu giá tài sản gỗ, củi trong ranh giới hạng mục Khu căn hộ cao cấp thuộc Dự án BaNa Hills Resort & Resdences

Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự xét tuyển viên chức; Thời gian tập trung phổ biến nội quy và nội dung ôn tập

Hướng dẫn chăm sóc cây trồng bị ảnh hưởng sau mưa lũ

Thông báo về việc tổ chức đấu giá tài sản gỗ, củi trong ranh giới Dự án đường dây 500kv Quảng Trạch - Dốc Sỏi (đợt 2)

Tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 9 năm 2020

Thông báo tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 8/2020

Tình hình sinh vật hại 7 ngày (từ ngày 13/8/2020 đến ngày 19/8/2020)

 

 
 

0 0 0 6 8 6 1 1 8 6
Hôm nay: 10
Hôm qua: 1127
Tháng này: 26357
Tổng cộng: 0006861186