Hiệu quả mô hình sản xuất giống lạc LDH01 theo hướng hữu cơ

Năng suất giống lạc LDH 01 đạt khoảng 26 tạ/ha sản xuất trong vụ Hè Thu năm 2018 tại thôn Lộc Mỹ, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang bước đầu giúp nông dân tiếp cận nhiều tiến bộ kỹ thuật mới.

Mô hình sản xuất lạc theo hướng hữu cơ trên giống lạc mới LDH01 của Viện Khoa học KTNN Duyên Hải Nam Trung Bộ, triển khai với diện tích 0.6 ha trong vụ Hè Thu 2018. Mô hình áp dụng biện pháp kỹ thuật mới như: sử dụng giống lạc mới LDH01, xử lý đất bằng chế phẩm trichoderma kết hợp trên nền phân bón hữu cơ hoai mục để tăng hiệu suất; Sử dụng phân bón qua lá hữu cơ vào các giai đoạn quyết định đến năng suất giảm phân bón vô cơ, giảm bệnh hại tăng chất lượng sản phẩm.

Qua quá trình triển khai, mô hình đã đem lại kết quả bước đầu. Giống lạc LDH 01 phù hợp với điều kiện sản xuất tại Đà Nẵng, cây sinh trưởng, phát triển tốt trên chân cát pha, đất chuyên cho trồng lạc. Số quả chắc trên cây đạt trung bình 15-20 quả. Năng suất thực thu đạt 26 tạ/ha, so với vụ Hè Thu các năm thì năng suất năm nay cao hơn rất nhiều.

Theo đánh giá của bà Nguyệt, hộ nông dân tham gia mô hình "Khi sử dụng giống lạc LDH01 và bón phân theo quy trình do Trung tâm Khuyến ngư nông lâm hướng dẫn, tưới nước đúng giai đoạn nhất là khi lạc ra hoa, đâm tia thì năng suất lạc vụ Hè Thu này đạt 26 tạ/ha, trừ hết chi phí công lao động, phân bón thì lãi ròng là 13 triệu đồng/0,6ha/ 3 tháng, hiệu quả hơn trồng mía, trồng lúa tại Hòa Bắc". Đây là mô hình đem lại hiệu quả cao cho người nông dân.

Mô hình sản xuất lạc theo hướng hữu cơ sẽ tiếp tục triển khai trong vụ Đông Xuân 2018-2019 để có cở sở nhân rộng và đánh giá chính xác hơn. Hiệu quả bước đầu của mô hình sẽ tạo tiền đề để xây dựng sản phẩm đặc trưng của địa phương đó là sản phẩm dầu Lạc, và đây cũng là mô hình mang tính dài hạn trong nhiều năm./.

Lê Thị Nga - 09.10.2018