Kết quả thực hiện Quyết định 15/2012/QĐ-UBND trong 6 tháng đầu năm 2014

Nhằm quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, ngày 09/4/2012, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 15/2012/QĐ-UBND quy định một số nội dung có liên quan. Với sự phối hợp của nhiều ngành, nhiều cấp khác nhau, Quyết định 15/2012/QĐ-UBND đã đạt được một số kết quả khả quan.

Về phía ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, đặc biệt với sự triển khai tích cực của Chi cục Thú y, trong 6 tháng đầu năm 2014 đã ghi nhận được những kết quả sau đây:

a) Đối với hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm: Các cơ sở giết mổ đã thực hiện  sửa chữa, nâng cấp đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.

Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng đã sửa chữa, mở rộng thêm khu vực giết mổ gia súc gia cầm với diện tích gần 650 m² để nâng công suất giết mổ, khắc phục tình trạng quá tải; nâng cấp phân xưởng giết mổ lợn nhằm tách riêng khu bẩn và khu sạch; đầu tư trang bị 11 hệ thống dây chuyền giết mổ treo, đến nay đã cơ bản hoàn thành việc lắp đặt và đi vào hoạt động.

Các cơ sở giết mổ tư nhân đã sửa chữa, nâng cấp đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh thú y theo quy định; cơ sở giết mổ gia cầm Hà Thị Thanh Hoa đang xây dựng mới tại khu vực chợ Thanh Vinh- quận Liên Chiểu, chuẩn bị đi vào hoạt động vào cuối tháng 7/2014.

Đối với các cơ sở giết mổ do HTX quản lý như HTX Hòa Thọ Tây thuộc quận Cẩm Lệ, các HTX Hòa Phước, Hòa Phong, Hòa Tiến thuộc huyện Hòa Vang, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Quyết định 26/QĐ-SNN ngày 24/2/2014 phân bổ hỗ trợ kinh phí thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới với tổng số tiền hỗ trợ 200 triệu đồng (mỗi HTX nhận 50 triệu đồng) để đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở giết mổ. Các HTX đã xây dựng xong phương án được UBND huyện Hòa Vang và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt; hiện đang tiến hành sửa chữa, nâng cấp, dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động trước tháng 8/2014.

Đối với các điểm giết mổ nhỏ lẻ, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND huyện Hòa Vang (Công văn 7562/UBND-KTN ngày 28/8/2013) vận động, hướng dẫn các hộ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ tập trung đồng thời dừng hoạt động các điểm giết mổ nhỏ lẻ do không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y theo Quyết định 15/2012/QĐ-UBND. Thực hiện chủ trương này, từ ngày 28/02/2014, Chi cục Thú y đã dừng kiểm soát giết mổ tại các điểm giết mổ nhỏ lẻ, các hộ giết mổ đã chuyển vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn thành phố.

b) Đối với hoạt động vận chuyển động vật, sản phẩm động vật

Qua kiểm tra, thống kê, hiện trên địa bàn thành phố hàng ngày có 75 xe ô tô chuyên dùng, 85 xe máy có thùng chứa theo quy định dùng để vận chuyển các loại sản phẩm động vật (thịt gia súc, gia cầm) từ các cơ sở giết mổ, kho bảo quản đến nơi kinh doanh tiêu thụ. Nhìn chung đến nay việc vận chuyển sản phẩm động vật bằng xe chuyên dùng đã cơ bản đi vào nề nếp.

c) Công tác thanh tra, kiểm tra

Sáu tháng đầu năm 2014, công tác kiểm tra việc thực hiện Quyết định 15/2012/QĐ-UBND đã được tăng cường tổ chức triển khai, do đó đã góp phần chuyển biến tích cực trong việc thực hiện các quy định, đặc biệt là việc vận chuyển sản phẩm động vật bằng phương tiện chuyên dùng có thùng chứa.

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố, được thành lập theo Quyết định số 8269/QĐ-UBND ngày 26/11/2013 của UBND thành phố, đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đã tập trung kiểm tra tại các cơ sở giết mổ và tuần tra lưu động trên các tuyến đường trong thành phố. Qua kiểm tra, Đoàn liên ngành đã nhắc nhở, cảnh cáo 31 chủ phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật không đúng quy định; xử phạt vi phạm hành chính 09 trường hợp, thu phạt 10.750.000 đồng; đình chỉ 01 trường hợp kinh doanh, chế biến thịt bò trên vỉa hè, không đúng nơi quy định. Cũng trong thời gian sáu tháng đầu năm, các đoàn kiểm tra của Chi cục Thú y đã xử phạt vi phạm hành chính nhiều trường hợp với tổng số tiền thu nộp ngân sách là 23.850.000 đồng. Ngoài ra, liên ngành của các quận, huyện cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc chấp hành Quyết định số 15/2012/QĐ-UBND tại các chợ, nơi kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn thành phố và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Trong thời gian đến, Chi cục Thú y tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nhằm đưa việc thực hiện Quyết định số 15/2012/QĐ-UBND đi vào nề nếp./.

Chi cục Thú y

Thông báo về kết quả điểm xét tuyển viên chức năm 2020 của Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang

Thông báo kết quả xét tuyển viên chức Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tổng hợp tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 10 năm 2020