Hướng dẫn chăm sóc cây trồng bị ảnh hưởng sau mưa lũ

        Xem với cỡ chữ    

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập lụt ảnh hưởng đến các loại cây trồng. Để giúp các địa phương hướng dẫn chăm sóc cây trồng phục hồi và tái sản xuất, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật, cụ thể như sau:

          1. Đối với cây rau các loại

          a) Đối với những diện tích rau bị ngập úng không có khả năng phục hồi, sau khi nước rút tiến hành thu dọn tàn dư, xới xáo đất và xử lý đất bằng nấm Trichorderma với lượng 1kg/sào hoặc vôi 25kg/sào nhằm hạn chế mầm bệnh phát sinh trong mưa lũ. Chỉ gieo trồng lại khi đảm bảo điều kiện.

b) Đối với những diện tích rau còn khả năng phục hồi, sau khi rút nước 2-3 ngày cần hướng dẫn nông dân chăm sóc để phục hồi bộ rễ và hạn chế thấp nhất các bệnh thối nhũn, héo xanh vi khuẩn, lở cổ rễ, bệnh đốm lá… bằng các biện pháp sau:

- Vệ sinh đồng ruộng, loại bỏ cây bị héo, bị gãy; dựng cây nhẹ nhàng để hạn chế đứt rễ, nếu có điều kiện thì tủ thêm đất bột vào gốc để cây ra rễ mới; riêng các loại họ bầu bí để nguyên hiện trạng, hạn chế tác động vào gốc rễ của cây.

- Đánh rãnh tháo nước và xới xáo bề mặt đất để thoáng khí giúp bộ rễ nhanh phục hồi. Sau khi mặt ruộng thoát nước khô thoáng tiến hành bón phân, phun phân bón lá cho rau để giúp cây sớm phục hồi. Liều lượng có thể bón như sau:

+ Đối với rau ăn lá: Phải kiểm tra kỹ ruộng rau xem có bị bệnh hay không, nếu không bị bệnh có thể tiến hành phun phân bón qua lá để giúp cây nhanh phục hồi. Riêng đối với những ruộng xuất hiện bệnh trước hết phải xử lý bằng các loại thuốc trừ nấm, vi khuẩn có trong danh mục thuốc được phép sử dụng để trừ bệnh, sau khi thấy ruộng rau phục hồi bắt đầu ra lá mới tiến hành phun phân qua lá để cây phát triển tốt. Chú ý: Tuyệt đối không bón các loại phân đạm cho ruộng rau đang bị bệnh.

+ Đối với rau ăn quả: Xới xáo, phá váng mặt đất xung quanh bộ rễ (xa gốc) giúp thoáng khí. Tiến hành cắt tỉa các cành bị gãy, dập nát và cố định lại cây; sau đó có thể hòa lượng phân 0,5kg NPK + 0,5kg DAP/40 lít nước sạch để tưới cho một sào; liều lượng phân tăng dần theo sự phục hồi của cây. Chú ý: Khi xới xáo hạn chế tối đa việc làm đứt bộ rễ của cây, tưới phân phải tưới xa gốc cây.

Chú ý: Khi bón phân hoặc phun thuốc cho cây rau phải đảm bảo đúng nồng độ, liều lượng và thời gian cách ly.

2. Đối với cây hoa

a) Những diện tích hoa bị ngập úng, dập nát hoàn toàn không có khả năng phục hồi, sau khi nước rút tiến hành thu dọn tàn dư, xới xáo đất và xử lý vôi hoặc nấm Trichoderma nhằm hạn chế mầm bệnh phát sinh trong mưa lũ.

b) Đối với những diện tích hoa còn khả năng phục hồi được thì đánh rãnh tháo nước và xới xáo bề mặt đất để thoáng khí giúp bộ rễ nhanh phục hồi. Sau khi mặt ruộng thoát nước khô thoáng tiến hành bón phân DAP kết hợp xử lý thuốc kích thích ra rễ hoặc phun phân bón lá cho cây hoa để giúp cây sớm phục hồi.

Do ảnh hưởng của mưa lớn và kéo dài đã ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây, dập cây và tổn thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho một số bệnh phát sinh gây hại trên cây hoa như bệnh đốm lá, bệnh thối thân, bệnh lở cổ rễ, bệnh héo vàng, héo xanh… Vì vậy, cần vệ sinh và tiến hành xử lý đồng ruộng.

 Đối với bệnh héo vàng do nấm Fusarirm Sp. và héo xanh do vi khuẩn gây hại, do chưa có thuốc đặc trị nên cần chú ý nhổ bỏ cây bị bệnh, xử lý vôi hoặc nấm Trichoderma để hạn chế bệnh lây lan ra diện rộng. Có thể kết hợp xử lý hoặc phòng bệnh bằng các loại thuốc: Bệnh héo vàng: Amistar Top 325SC, Aliette 80WG, Agri - Fos 400SL…; bệnh héo xanh: Novinano 55WP, New Kasuran 16.6WP, Kasumin 2L,…

Đối với bệnh lở cổ rễ sử dụng một trong các loại thuốc: Aliette 80WG, Validacin 3L/5L… để phòng trừ.

Đối với bệnh đốm lá, bệnh thối thân sử dụng một trong các loại thuốc: Ridomil 68WP; Daconil 500SC, 75WP…

Chú ý: Để tăng cường hiệu lực của thuốc trong điều kiện thời tiết mưa khi phun thuốc cần pha thêm chất bám dính nhằm tăng hiệu quả phòng trừ.

Ngoài ra, trên cây hoa còn có các đối tượng như bệnh gỉ sắt, rầy rệp, bọ trĩ, dòi đục lá…gây hại rải rác, cần chú ý theo dõi để xử lý hiệu quả.

3. Đối với cây ăn quả

Sau mưa, tiến hành một số biện pháp giúp phục hồi vườn cây ăn quả như sau:

          a) Đối với vườn đang ngập úng cần tiến hành đào rãnh ngay, khơi thông dòng chảy, bơm hút nước, rút nhanh ra khỏi líp và vườn cây.

b) Đối với những vườn đã rút nước cần tập trung xới nhẹ, phá váng lớp đất mặt ở vùng tán cây (chú ý hạn chế tối đa việc làm đứt rễ cây) giúp thoát nước tạo sự thoáng khí để bộ rễ phát triển tránh hiện tượng cây bị ngập úng gây thối rễ và hạn chế sự xâm nhập của nấm bệnh.

c) Tiến hành cắt tỉa các cành bị gãy, cành tượt, cành rậm phía dưới gốc và bên trong tán tạo sự thông thoáng cho vườn.

          Tại các vết cắt tỉa dùng vôi hòa loãng hoặc các loại thuốc trừ nấm cho cây ăn quả để bôi lên vết thương giúp hạn chế sự xâm nhập của nấm bệnh.

          d) Đối với những vườn cây đang đậu quả non hoặc quả trong giai đoạn phát triển: Phun phân bón lá có chứa Fe, Bo, Ca, Cu, B, Zn, .. để tránh hiện tượng nứt, rụng quả.

đ) Theo dõi thường xuyên vườn cây, đặc biệt là cây bị long gốc, ngã đổ để kịp thời phát hiện bệnh rễ do nấm gây ra và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Cây bị long gốc, ngã đổ cần cố định chặc gốc, vun gốc, sau đó có thể tưới thuốc trừ nấm (Aliette 80WG, Ridomil 68WP…) hoặc các chế phẩm sinh học đối kháng nấm hại bằng loại thuốc có trong danh mục thuốc được phép sử dụng, nồng độ và cách sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

e) Khi bộ rễ cây đã phục hồi, mới tiến hành bón phân hữu cơ kết hợp với phân khoáng, phun phân bón lá (hạn chế sử dụng phân bón hóa học) để tăng khả năng phục hồi của cây.

            Trên đây là một số hướng dẫn chăm sóc cây rau, hoa và cây ăn quả sau mưa lũ, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị các địa phương triển khai thông báo hướng dẫn đến bà con nông dân; cán bộ kỹ thuật phối hợp với các xã, phường, các HTX Nông nghiệp của các quận huyện hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc và có biện pháp xử lý phù hợp giúp nhanh chóng phục hồi lại diện tích cây trồng bị ảnh hưởng và tái sản xuất khi đảm bảo điều kiện./.

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo về kết quả điểm xét tuyển viên chức năm 2020 của Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang

Thông báo kết quả xét tuyển viên chức Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tổng hợp tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 10 năm 2020

Thông báo về việc tổ chức đấu giá tài sản gỗ, củi trong ranh giới hạng mục Khu căn hộ cao cấp thuộc Dự án BaNa Hills Resort & Resdences

Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự xét tuyển viên chức; Thời gian tập trung phổ biến nội quy và nội dung ôn tập

Hướng dẫn chăm sóc cây trồng bị ảnh hưởng sau mưa lũ

Thông báo về việc tổ chức đấu giá tài sản gỗ, củi trong ranh giới Dự án đường dây 500kv Quảng Trạch - Dốc Sỏi (đợt 2)

Tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 9 năm 2020

Thông báo tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 8/2020

Tình hình sinh vật hại 7 ngày (từ ngày 13/8/2020 đến ngày 19/8/2020)

 

 
 

0 0 0 6 8 6 1 3 0 5
Hôm nay: 129
Hôm qua: 1127
Tháng này: 26476
Tổng cộng: 0006861305