Hướng dẫn một số kỹ thuật trồng cây Hướng dương (Tài liệu lưu hành nội bộ)

        Xem với cỡ chữ    

I. Đặc điểm thực vật học

Cây Hướng Dương có tên khoa học là Helianthus annuus L.

Cây Hướng Dương thuộc nhóm thân thảo nhất niên.

Thân có dạng tròn, mềm, to, thẳng, có lông cứng, thường có đốm, có chiều cao 0,6 m - 3m. 

Lá to, nhám, có màu xanh, dài 20 - 30cm, thường mọc so le, có cuống dài, phiến lá hình trứng đầu nhọn, phía dưới hình tim, mép có răng cưa, hai mặt đều có lông trắng.

Hoa không phải là loài hoa đơn độc mà là tập hợp gồm 1.000 đến 2.000 bông hoa nhỏ được đính chung trên một đế hoa gọi là cụm hoa. Cụm hoa đầu lớn, đường kính 7 - 20 cm, bao chung hình trứng; Hoa hình lưỡi, ngoài màu vàng; các hoa lưỡng tính ở giữa màu tím hồng. 

Mùa hoa kéo dài, cây có thể ra hoa vào mùa xuân, hè; hoa nở rộ vào tháng 7, kéo dài đến hết mùa thu hoặc có thể sang tận đầu đông.

Các giống cây Hướng Dương có thời gian sinh trưởng từ 90 - 110 ngày, có giống ngắn ngày chỉ 45 ngày.

 Khi muốn trồng hoa nở vào Tết nên chọn giống ngắn ngày, thời gian sinh trưởng từ 45 - 75 ngày. Hạt giống có thể mua tại các tiệm bán hoa kiểng.

II. Kỹ thuật trồng

1. Xử lý hạt giống

Chọn hạt tròn đều, to, mẩy.

Ngâm hạt hướng dương vào nước ấm khoảng 40 - 50oC (tỉ lệ pha: 2 sôi + 3 lạnh), ngâm trong 8 giờ.

Tiến hành gieo hạt vào trực tiếp vào chậu, cũng có thể gieo hạt trong khay.

2. Thời vụ trồng

Cây Hướng Dương có thể trồng quanh năm. Thời điểm trồng tốt nhất là cuối mùa xuân.

Thời gian sinh trưởng của cây Hướng Dương từ trồng đến ra hoa giao động từ 45 - 115 ngày (tuỳ loại giống).

3. Gieo hạt

Gieo hạt vào bầu sâu khoảng 2cm, không nén quá chặt sau khi trồng hạt; sau khi gieo hạt xong nên phun suơng lên bề mặt vài lần để đất và hạt tiếp xúc với nhau. Tưới nước đều đặn, mỗi ngày tưới 2 lần (nước sạch) để giữ ẩm cho đất ươm cây,tưới vào sáng sớm và chiều mát, khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm xay xát cây con.

Trường hợp gieo hạt trong khay:

- Giá thể trồng phải tơi xốp, nhuyễn, thoát nước nhanh để rễ phát triển. Hỗn hợp giá thể trồng gồm 3 phần: tro trấu (phải xả nước nhiều lần để giảm độ mặn), đất cát hay xơ dừa và phân chuồng ủ hoai. Hỗn hợp trên trộn theo tỷ lệ 1:1:1

   - Gieo hạt vào khay, sâu 2cm, tưới nước cho ẩm, sau 3-5 ngày hạt sẽ nảy mầm, giai đoạn này cần che nắng cho cây con, 5 ngày sau khi gieo thì bắt đầu nhấc giàn che cho cây con phát triển, sáng nhấc giàn che ra đến 10h đậy lại.

- Mỗi ngày tưới 2 lần (nước sạch) để giữ ẩm cho đất ươm cây, tưới vào sáng sớm và chiều mát, khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm xay xát cây con.

- Khi cây cứng cáp, rễ non của cây mọc qua đáy khay ươm, tiến hành trồng ra vườn sản xuất hoặc sang chậu lớn hơn (mọc 4-5 lá, không tính cặp lá mầm).

4. Ánh sáng

Hướng dương ưa ánh sáng nên trồng nơi có nhiều ánh sáng để cây quang hợp và sinh trưởng phát triển tốt.

5. Trồng cây

a) Chuẩn bị đất trồng:

Yêu cầu về đất trồng:

- Đất nhiều mùn, thịt nhẹ, thoát nước tốt, không bị nhiễm mặn.

- Đất bằng phẳng thuận tiện cho đi lại.

- Đất được luân canh, không nên trồng hai vụ liên tiếp trên cùng một chân đất.

Cải tạo đất trồng:

- Bón vôi bột trước khi trồng 1 tháng với lượng 20kg/sào.

- Bón phân hữu cơ vi sinh cộng thêm mùn rơm rạ, phân chuồng hoai mục cho đất tơi xốp.

- Khử trùng nấm bệnh trong đất: Dùng Trichoderma xử lý đất trước khi trồng với lượng 1-2kg/sào.

Làm đất, lên luống:

- Yêu cầu đất phải sạch cỏ, không được làm đất quá nhỏ sẽ làm phá vỡ kết cấu đất làm cho đất giữ nước và phân bón kém.

- Lên luống: Luống rộng 1.2-1.5m, cao 20-25cm, rãnh rộng 35-40cm. Luống thẳng, mặt luống bằng phẳng.

- Kỹ thuật bón phân lót:

Dùng phân chuồng hoai mục với lượng 4-5 tấn cho 500 m2, cách bón: trộn đều phân chuồng hoai mục với đất sau đó phủ một lớp đất dày 5-7 cm lên trên.

b) Mật độ khoảng cách trồng hoa dướng dương :

Mặt độ trồng cây Hướng Dương thông thường trồng với khoảng cách 40x40cm, tương đương 3.000 – 3.200 cây/500 m2.

c) Cách trồng :

Rạch hàng: Có thể rạch hàng dọc luống hoặc rạch hàng ngang luống, rãnh sâu 10-12 cm.

Tưới nước vào rãnh làm ướt đất trước khi trồng.

Trồng cây vào đất: Đặt nhẹ nhàng, với cây chuyển từ khay ươm chú ý không làm bể bầu, chú ý chỉ lấp đất tới cặp lá mầm, trồng vào buổi chiều mát           .          

d) Tưới nước sau trồng :

Tưới nước ngay sau khi trồng. Khi tưới nước tránh xả trực tiếp lên mặt đất. Phương pháp tưới nước tốt nhất là tưới phun đảm bảo độ ẩm đất 80-85%. Có thể tưới rãnh, sau khi nước thấm đều vào luống, tháo hết nước thừa trong rãnh ra.

đ) Che phủ mặt luống :

Che phủ mặt luống có tác dụng giữ ẩm cho đất, tránh bị giẻ đất do tưới. Vật liệu phủ là trấu và rơm rạ đã ủ mục. Nếu sau khi trồng nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh cần che lưới đen giảm nhiệt độ trong 3 tuần đầu.

Chú ý: vẫn phải đảm bảo ánh sáng cho cây sinh trưởng và phát triển nếu không cây sẽ bị rụng nụ.

e) Chăm sóc cây hoa sau trồng :

Tưới nước: Luôn phải giữ ẩm cho cây trong suốt quá trình trồng. Không tưới nhiều nước, đất ẩm sẽ làm cho bộ rễ kém phát triển, chất lượng hoa sẽ giảm. Nguồn nước tưới phải sạch và mát, không tưới lên nụ hoa dễ phát sinh nấm bệnh gây thối lá, rụng nụ.

Bón phân:

Sau trồng  7 - 10 ngày và 20 - 25 ngày tiến hành bón phân cho cây: Lượng phân bón cho 500 m2/ 1 lần : 3 kg DAP + 5 kg NPK + 2 kg Urê rạch hàng bón thúc hoặc hòa tưới cho cây theo nồng độ 0.5%.

Sau trồng  30 - 35  ngày tiến hành bón phân cho cây: Lượng phân bón cho 500 m2/ 1 lần : 5 kg NPK + 2 kg Kali rạch hàng bón thúc hoặc hòa tưới cho cây theo nồng độ 0.5%.

Kết hợp phun phân bón lá đầu trâu: 501,701, 901, Atonik… đề cung cấp dinh dưỡng cho cây.

     6. Tỉa chồi

Khi cây được 30-45 ngày, đã xuất hiện các chồi ở nách lá. Để hoa được to, tiến hành lãy hết các chồi ở nách lá. 

Nếu muốn cây có 1 hoa to: liên tục lãy các chồi nách khi cây xuất hiện chồi nách, chỉ giữ lại một nụ chính.

Trong trường hợp muốn cây nhiều hoa (hoa sẽ nhỏ): giữ lại vài chồi nách (mỗi chồi nách sẽ cho 1 hoa), tỉa chồi so le với khoảng cách tương đối đều nhau khoảng 30cm; số lượng hoa tương ứng với số chồi nách giữ lại.

    7. Phòng trừ sâu bệnh

a) Sâu ăn lá:

Sâu ăn tạp thường xuất hiện, chủ yếu ăn lá non đến trưởng thành, ăn cả hoa. Sử dụng Confidor cộng dầu khoáng SK 98EC, tập trung xịt những nơi có sâu, khi sâu còn nhỏ.

b) Rầy mềm, bọ trĩ, nhện đỏ:

 Đối tượng chích hút, xuất hiện quanh năm thường có mật số rất cao trong mùa nắng, tấn công hầu hết trên các bộ phận còn non của cây chúng bám vào cuống lá, cuống hoa chích hút làm lá bị co rúm, cuống bị chai sần và quăn queo,. Sử dụng Regent 800, xịt đều phía dưới lá, bông.

c) Bệnh hại:

Bệnh đốm mắt cua: ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ màu vàng sau đó lan rộng dần thành những đốm hình tròn, đường kính cỡ một vài mm, cá biệt có khi tới 5 – 6 mm (lớn cỡ hạt bắp như cháu đã thấy), rìa vết bệnh hơi gồ lên, giữa vết bệnh chuyển dần thành màu xám trắng. Nếu gặp điều kiện ẩm ướt trên vết bệnh sẽ mọc ra một lớp nấm mốc màu đen. Trong trường hợp khô hanh vết bệnh sẽ bị thủng rách, tạo ra những vết thủng lỗ trỗ trên lá. Nếu bị hại nặng bệnh sẽ làm cho lá bị vàng và rụng sớm, cây còi cọc, xấu, cho bông nhỏ và ít bông. Điều trị: Topsin M 70WP; Topan 70WP; Daconil 75WP hoặc 500SC để phun xịt.

Bệnh thối gốc héo rũ: Bệnh có thể do một số loại nấm và vi khuẩn gây ra như Fusarium oxysporum, Pseudomonas solanacerum,…Nấm bệnh thường tấn công vào phần gốc của cây giáp với mặt đất. Ban đầu vết bệnh chỉ là một đốm nhỏ có màu nâu, hơi lõm vào, sau đó phát triển rộng dần ra bao quanh gốc rồi lan xuống tận cổ rễ dưới mặt đất. Chỗ bị bệnh bị thối và phân hủy dần. Sau đó rễ chuyển sang màu nâu đen và thối mục. Bệnh làm cho những lá phía dưới gốc bị héo vàng và rụng, sau đó các lá phía trên héo rũ và chết khô.

Nếu gặp điều kiện ẩm ướt chỗ bị bệnh xuất hiện một lớp nấm mốc màu trắng. Sau đó hình thành nhiều hạch nấm, ban đầu những hạch này có màu trắng, sau đó chuyển dần sang màu nâu nhạt, rồi màu nâu đậm, có kích thước khoảng 0,5 – 1mm. Điều trị: Topsin M 70WP; Topan 70WP; Daconil 75WP hoặc 500SC để phun xịt./.

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo về kết quả điểm xét tuyển viên chức năm 2020 của Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang

Thông báo kết quả xét tuyển viên chức Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tổng hợp tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 10 năm 2020

Thông báo về việc tổ chức đấu giá tài sản gỗ, củi trong ranh giới hạng mục Khu căn hộ cao cấp thuộc Dự án BaNa Hills Resort & Resdences

Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự xét tuyển viên chức; Thời gian tập trung phổ biến nội quy và nội dung ôn tập

Hướng dẫn chăm sóc cây trồng bị ảnh hưởng sau mưa lũ

Thông báo về việc tổ chức đấu giá tài sản gỗ, củi trong ranh giới Dự án đường dây 500kv Quảng Trạch - Dốc Sỏi (đợt 2)

Tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 9 năm 2020

Thông báo tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 8/2020

Tình hình sinh vật hại 7 ngày (từ ngày 13/8/2020 đến ngày 19/8/2020)

 

 
 

0 0 0 6 8 6 1 2 9 1
Hôm nay: 115
Hôm qua: 1127
Tháng này: 26462
Tổng cộng: 0006861291