Một số lưu ý về kỹ thuật nhân giống cây keo lai bằng phương pháp giâm hom tại Đà Nẵng

        Xem với cỡ chữ    

Được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí sự nghiệp của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, năm 2019 Trung tâm khuyến ngư nông lâm thành phố đã chuyển giao một số tiến bộ kỹ thuật trong nhân giống keo bằng phương pháp giâm hom. Qua quá trình thực hiện, để sản xuất được cây giống keo bằng phương pháp giâm hom hiệu quả tại Đà Nẵng cần lưu ý một số điểm về mặt kỹ thuật sau.

Chọn giống

Chọn các loại cây keo lai nuôi cấy mô như BV10, BV16, BV32…những loại trên được tuyển chọn và khảo nghiệm phù hợp với điều kiện thời tiết của Đà Nẵng như chống gãy đổ, phát triển nhanh, chống chịu sâu bệnh…

Vườn cây mẹ

Vườn cây mẹ để lấy hom phải trồng gần nguồn nước tưới và phải trồng ở những nơi không rợp bóng, thoáng đãng và gần vườn ươm để thuận lợi cho việc cắt hom và cấy hom.

Thời vụ và mật độ

Cây mẹ sau khi trồng 2 tháng sẽ cho lứa hom đầu tiên. Để xác định thời vụ thích hợp là phải dựa vào đặc điểm thời tiết của từng nơi nhưng bố trí sao cho thời điểm cắt hom phải tránh mùa mưa hàng năm. Từ cơ sở đó, thời vụ thích hợp nhất tại Đà Nẵng là trồng từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Khi trồng vườn cây mẹ nên trồng với mật độ 0.7m x 0.5m, ở giữa các luống có thể phủ bạt nilon đen để hạn chế cỏ dại và dễ chăm sóc.

Kỹ thuật làm bầu

Làm đất và vào bầu đất để chuẩn bị cấy hom trước thời điểm cắt hom ít nhất là 15 ngày. Đất làm giá thể cấy hom phải được làm mịn và khử vôi, phơi ải để tiêu diệt mầm bệnh, tuyệt đối không dùng các bầu đất cũ để cấy hom, bầu đất sau khi đã chuẩn bị thì tiến hành phủ bạt nilon đen 10-15 ngày để hạn chế cỏ dại.

Thời điểm cắt hom

Vườn cây mẹ sau khi trồng được 2-2.5 tháng thì lúc đó cây con cao khoảng 40cm - 50cm thì cắt ngọn ở độ cao 30cm để tạo chồi vượt. Khi chồi vượt dài 20 - 25 cm thì cắt hom từ chồi vượt, sau đó cứ 20 - 25 ngày cắt hom một lần. Sau lần cắt hom cuối cùng trong năm thì phải để vườn cây mẹ nghỉ.

Cắt hom vào buổi sáng ngay trước khi giâm hom, khi cắt hom nên để lại 1-2 lá trên cây để ra chồi mới. Hom sau khi cắt thì để nơi râm mát, hom để không quá 2-3 ngày.

Hom giâm là hom ngọn (hom đoạn một) dài 7-15cm (tùy mùa sinh trưởng), hoặc hom đoạn hai có 2-3 lá (cắt bỏ 1-2 lá phía dưới) để lại 1-2 lá phía trên, cắt bỏ 2/3 phiến lá. Dùng kéo sắc cắt hom, không để hom bị giập.

Hình 1. Hom đạt tiêu chuẩn

Cành hom đã cắt phải được bảo quản nơi râm mát. Những cành có nhiều chồi phụ chưa thể làm hom thì cần được giữ lại để cắt lần sau.

Tùy mức độ phát triển của cành hom mà quyết định thời gian cắt đợt tiếp theo. Cắt cành đầu vụ thì sau đó 1 - 1,5 tháng có thể cắt một lần. Cắt cành xong phải dọn vệ sinh gốc bằng cách phun Ben lát nồng độ 0,15%, xới xáo đất quanh gốc và bón thúc, nếu trời khô hanh phải tưới nước đủ ẩm cho cây.

Xử lý ra rể

Hom cắt lần nào phải cấy ngay lần ấy, không được để hom qua đêm. Hom được cấy trực tiếp vào bầu đất cát pha (không trộn phân). Trước khi cấy phải phun Ben lát-C 0,3% vào luống cát để khử trùng. Trước khi cấy, hom được xử lý thuốc nhử rễ HIMEDIA PCT0804-100G (ngâm thuốc với cồn qua đêm với tỉ lệ 100g thuốc cho 1l nước và 25ml cồn sau khi ngâm thuốc nhúng ¼ hom vào dung dịch thuốc đã ngâm, 100g thuốc dùng cho 50.000 hom). Mỗi bầu cấy 1 hom. Độ sâu cấy hom khoảng 2 - 3 cm.

Chăm sóc hom sau khi cấy

Sau khi cấy hom trong 10-15 ngày đầu phải tưới ẩm cho hom giâm bằng hệ thống tưới phun bán tự động hoặc tự động.

Từ  10-15 ngày đầu: Mỗi lần phun trong 5-6 giây, thời gian cách nhau giữa 2 lần phun từ 2-3 phút.

Từ 15-25 ngày tiếp theo: Mỗi lần phun trong 4-5 giây, thời gian cách nhau giữa hai lần phun từ 4-6 phút.

Từ 25-45: Cách 1 giờ phun một lần. mỗi lần 10-12 giây

Tuy nhiên tùy theo thời tiết mà cài đặt thời gian phun cho phù hợp, không để lá bị khô.

Trong thời điểm hom mới cấy phải lưu ý vận hành hệ thống tưới đề phòng trục trặc về máy bơm hoặc cúp điện sẽ làm chết hom.

Thời gian xuất vườn

 

Hình 2. Cây con xuất vườn

Sau khi cấy hom được khoảng 30 ngày thì tiến hành đảo cây, phân loại cây loại a (cây có từ 3-4 cặp lá) và loại b (cây có từ 1-2 cặp lá). Khi cây con được 45-60 ngày tuổi thì vào bì và chuẩn bị xuất bán./.

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo về việc tổ chức đấu giá tài sản gỗ, củi trong ranh giới hạng mục Khu căn hộ cao cấp thuộc Dự án BaNa Hills Resort & Resdences

Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự xét tuyển viên chức; Thời gian tập trung phổ biến nội quy và nội dung ôn tập

Hướng dẫn chăm sóc cây trồng bị ảnh hưởng sau mưa lũ

Thông báo về việc tổ chức đấu giá tài sản gỗ, củi trong ranh giới Dự án đường dây 500kv Quảng Trạch - Dốc Sỏi (đợt 2)

Tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 9 năm 2020

Thông báo tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 8/2020

Tình hình sinh vật hại 7 ngày (từ ngày 13/8/2020 đến ngày 19/8/2020)

Thông báo tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 7

Thông báo tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 6

Thông báo về việc tuyển dụng lao động

 

 
 

0 0 0 6 8 3 4 3 5 2
Hôm nay: 641
Hôm qua: 890
Tháng này: 31094
Tổng cộng: 0006834352