Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

        Xem với cỡ chữ    

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, tên tiếng Anh là African Swine Fever (ASF) là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm do virus gây ra, có thể gây chết lợn với tỷ lệ lên đến 100%. Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho ngành chăn nuôi lợn. Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi được phát hiện cách đây khoảng 100 năm, đã xuất hiện và lây lan ở hàng chục nước trên thế giới.

1.Sức đề kháng của virus gây bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Virus gây bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thuộc chi Asfivirus, họ Asfarviridae, virus có kích thước lớn (200nm), có vỏ bọc bên ngoài với cấu trúc khối nhiều mặt (Icoxahedral), kiểu gen di truyền dạng ADN sợi đôi và hiện nay đã phát hiện có tới 22 genotypes, cùng nhiều chủng virus có độc lực khác nhau (cao, trung bình và thấp). Virus được tìm thấy trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh và chết bởi bệnh này. Lợn sau khi khỏi bệnh sẽ ở thể mãn tính có thể mang virus suốt đời.

Virus gây bệnh Dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng rất cao, có thể sống trong thời gian dài, lên đến vài tháng trong phân, trong xác lợn chết; trong các sản phẩm thịt lợn (thịt đông lạnh, thịt muối, thịt hun khói, thịt nấu chưa chín) virus có thể tồn tại trong nhiều tháng. Nhiệt độ càng lạnh virus tồn tại càng lâu

Virus có khả năng tồn tại trong môi trường axit yếu, ba-zơ thấp (có độ pH=3,5-11,5)

Tuy nhiên, virus có thể bị tiêu diệt bằng một số loại thuốc sát trùng dùng trong thú y (bao gồm ether, chloroform và hợp chất iodine hoặc sử dụng Sodium hydroxide với tỷ lệ 8/1.000 hoặc formalin với tỷ lệ 3/1.000 hoặc chất tẩy trắng hypochlorite chứa chlorine 2,3% hoặc chất ortho-phenylphenol 3% nhưng phải duy trì thời gian 30 phút)  hoặc bằng vôi bột.

2. Những loài nào có thể bị lây nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Virus Dịch tả lợn Châu Phi chỉ lây nhiễm và gây bệnh ở lợn các loại (nái, đực, thịt và lợn con theo mẹ), kể cả lợn rừng.

Virus Dịch tả lợn Châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người.

3.Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi lây lan như thế nào?

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi lây nhiễm từ lợn bệnh sang lợn khỏe thông qua tiếp xúc trực tiếp, khi lợn khỏe mạnh tiếp xúc với máu, phân, chất bài tiết của lợn bệnh.

Lợn khỏe mạnh có thể bị nhiễm bệnh khi ăn thức ăn thừa của con người (từ nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp) nhưng chưa được xử lý nhiệt, nấu chín.

Lợn có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, bao bì đựng cám, quần áo của người chăn nuôi, nguồn nước có mang mầm bệnh.

Bệnh lây lan nhanh, ở phạm vi rộng chủ yếu do yếu tố con người, bán chạy, giết mổ, vận chuyển lợn hoặc sản phẩm của lợn bệnh, lợn chết vì bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; người tham gia xử lý lợn bệnh chưa vệ sinh, tiêu diệt mầm bệnh bám ở quần áo, ủng, giầy…

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi có thời gian ủ bệnh từ 4-19 ngày, ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh chỉ khoảng 3-4 ngày.

4.Dấu hiệu nhận biết bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

-Lợn không ăn, lười vận động, ủ rũ, nằm chồng đống, có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, ỉa ra máu

- Da trắng chuyển sang màu đỏ

-Xuất huyết vành tai, đuôi, cẳng chân; da phần dưới vùng ngực và bụng, có màu sẫm, xanh tím do xuất huyết

-Khi mổ khám: Lá lách sưng to, màu đen do nhồi huyết; nhiều nước trong xoang bụng, hạch màng treo ruột xuất huyết, thận xuất huyết điểm…

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và Dịch tả lợn cổ điển khó có thể chẩn đoán phân biệt nếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng và bệnh tích. Vì vậy trong mọi trường hợp, phải lấy mẫu xét nghiệm tại phòng thí nghiệm để xét nghiệm phát hiện mầm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Các bệnh khác cần được chẩn đoán phân biệt với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi bao gồm các bệnh: bệnh Tai Xanh (PRRS), đặc biệt là thể cấp tính, bệnh Đóng dấu lợn, bệnh Phó thương hàn, bệnh Tụ huyết trùng, bệnh liên cầu khuẩn do Streptococcus suis, bệnh Glasser, bệnh ký sinh trùng đường máu do Trypanosoma evansi gây ra, Hội chứng viêm da sưng thận do PCV2, bệnh giả dại ở lợn choai và bị ngộ độc muối. 

5. Có vacxin, thuốc phòng, trị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi không?

Hiện nay, thế giới chưa có vacxin, thuốc để phòng, trị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, do đó giải pháp phòng bệnh quan trọng nhất là thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và chủ động vệ sinh phòng dịch.

6. Người nuôi lợn cần làm gì?

a) Người nuôi lợn cần thực hiện 5 "không": Không dấu dịch. Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết. Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết. Không vứt lợn chết ra môi trường. Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

b) Thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc và chăn nuôi lợn an toàn sinh học.

c) Mua lợn giống có nguồn gốc rõ ràng, tin cậy và nuôi cách ly 2-3 tuần trước khi cho nhập đàn.

d) Khi thấy lợn bệnh, nghi bị bệnh cần báo cho chính quyền địa phương, nhân viên và cơ quan thú y nơi gần nhất.    

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo về việc tổ chức đấu giá tài sản gỗ, củi trong ranh giới hạng mục Khu căn hộ cao cấp thuộc Dự án BaNa Hills Resort & Resdences

Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự xét tuyển viên chức; Thời gian tập trung phổ biến nội quy và nội dung ôn tập

Hướng dẫn chăm sóc cây trồng bị ảnh hưởng sau mưa lũ

Thông báo về việc tổ chức đấu giá tài sản gỗ, củi trong ranh giới Dự án đường dây 500kv Quảng Trạch - Dốc Sỏi (đợt 2)

Tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 9 năm 2020

Thông báo tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 8/2020

Tình hình sinh vật hại 7 ngày (từ ngày 13/8/2020 đến ngày 19/8/2020)

Thông báo tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 7

Thông báo tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 6

Thông báo về việc tuyển dụng lao động

 

 
 

0 0 0 6 8 3 4 3 2 2
Hôm nay: 611
Hôm qua: 890
Tháng này: 31064
Tổng cộng: 0006834322