Phòng chống bệnh cúm gia cầm và lở mồm long móng trâu bò trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

I. Đặc điểm bệnh Cúm gia cầm và LMLM gia súc

1. Bệnh cúm gia cầm (H5N1)

Bệnh cúm gia cầm (H5N1) thể độc lực cao là một bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm đối với gà, vịt, ngan, ngỗng, gà tây, đà điểu, chim cút, chim cảnh, chim hoang dã, người cũng bị mắc cúm gia cầm. Bệnh do một loài vi rút gây ra, với đặc điểm lây lan rất nhanh và tỷ lệ chết rất cao trong vòng 24 – 48 giờ sau khi nhiễm vi rút, gây thiệt hại lớn về kinh tế do phải tiêu hủy gia cầm trong vùng dịch và các chi phí chống dịch khác.

Bệnh truyền lây trực tiếp giữa con mắc bệnh và con khỏe; lây gián tiếp thông qua không khí, phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, thức ăn, nước uống, phân rác hoặc tay chân, giầy dép của người tiếp xúc với gia cầm bị bệnh...

Triệu chứng: Gia cầm mắc bệnh Cúm gia cầm thể độc lực cao có thời gian ủ bệnh ngắn, thường từ 01 đến 03 ngày và có thể dài hơn tùy theo độc lực của vi rút. Do vậy, gia cầm mắc bệnh thường bị chết đột ngột và không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Tỷ lệ chết có thể lên tới 100% tổng đàn trong vòng vài ngày; gia cầm đi không bình thường, loạng choạng, lắc đầu, run rẩy, mệt mỏi, nằm tụ tập từng đám; có các biểu hiện ở đường hô hấp như ho, khó thở, sổ mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, thở khò khè, viêm xoang, sưng viêm mí mắt, chảy nhiều nước mắt, nhiều con sưng khớp; sưng phù đầu và mặt, sưng mí mắt, mào và tích tím tái; xuất huyết dưới da, đặc biệt ở những chỗ da không có lông; tiêu chảy, phân loãng màu trắng hoặc trắng xanh, ở những con đang đẻ năng suất trứng giảm rõ rệt, có trường hợp đẻ trứng không có vỏ.

2. Bệnh lở mồm long móng (LMLM)

Bệnh LMLM gia súc là bệnh truyền nhiễm ở các loài động vật móng guốc chẵn như trâu, bò, lợn, dê, cừu.., lây lan mạnh. Ở Việt Nam đã phát hiện bệnh gây ra bởi 3 type là A, O và Asia 1.

Bệnh LMLM lây lan qua đường tiếp xúc giữa động vật khỏe với động vật ốm, sản phẩm động vật, thức ăn, nước uống, không khí, chất thải, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, có mang mầm bệnh. Bệnh lây lan từ vùng này sang vùng khác, tỉnh này sang tỉnh khác, nước này sang nước khác theo đường vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ở dạng tươi sống (kể cả thịt ướp đông, da, xương, sừng, móng, sữa, lông...).

Triệu chứng: Thời kỳ ủ bệnh thường từ 2-5 ngày, nhiều nhất là 21 ngày. Con vật sốt cao trên 400C, kém ăn hoặc bỏ ăn, chảy nhiều nước bọt, chân đau, mụn nước xuất hiện ở lợi, lưỡi, vành mũi, vành móng, kẽ móng và đầu vú. Khi mụn nước vỡ ra làm lỡ loét mồm và dễ làm long móng.

Sau khi phát hiện 10-15 ngày, con vật có thể khỏi về triệu chứng lâm sàng nhưng mầm bệnh vẫn tồn tại trong con vật và được bài thải ra môi trường làm phát sinh và lây lan dịch bệnh.

II. Các biện pháp phòng bệnh bắt buộc đối với bệnh Cúm gia cầm và LMLM gia súc

1.Thực hiện vệ sinh, tiêu độc định kỳ theo quy định

a) Nguyên tắc vệ sinh, khử trùng tiêu độc

-  Người thực hiện khử trùng tiêu độc phải sử dụng bảo hộ lao động phù hợp.

-  Hóa chất sát trùng ít độc hại đối với người, vật nuôi, môi trường; phải phù hợp với đối tượng khử trùng tiêu độc; có tính sát trùng nhanh, mạnh, kéo dài, hoạt phổ rộng, tiêu diệt được nhiều loại mầm bệnh.

- Trước khi phun hóa chất sát trùng phải làm sạch đối tượng khử trùng tiêu độc bằng biện pháp cơ học (quét dọn, cạo, cọ rửa).

- Pha chế và sử dụng hóa chất sát trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bảo đảm pha đúng nồng độ, phun đúng tỷ lệ trên một đơn vị diện tích.

b) Loại hóa chất sát trùng

-  Hóa chất sát trùng: Benkocid,.

-  Vôi bột, vôi tôi, nước vôi, xà phòng, nước tẩy rửa.

c) Đối tượng vệ sinh, khử trùng tiêu độc

-  Cơ sở chăn nuôi động vật tập trung; Hộ gia đình có chăn nuôi động vật; Cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm; Cơ sở giết mổ động vật; Cơ sở sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật ; Chợ buôn bán động vật sống và sản phẩm động vật ở dạng tươi sống; Địa điểm thu gom động vật sống và sản phẩm động vật để buôn bán, kinh doanh, nơi cách ly kiểm dịch động vật; Khu vực chôn lấp, xử lý, tiêu hủy động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh; khu vực thu gom, xử lý chất thải của động vật; Trạm, chốt kiểm dịch động vật, chốt kiểm soát ổ dịch; Phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật; Khu vực có ổ dịch cũ, địa bàn có nguy cơ cao cần phải vệ sinh, khử trùng tiêu độc.

d)Tần suất thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng

-  Đối với cơ sở chăn nuôi động vật tập trung: Định kỳ vệ sinh khu vực chăn nuôi, định kỳ thực hiện tiêu độc khử trùng theo lịch của cơ sở và theo các đợt phát động của địa phương.

-  Hộ gia đình có chăn nuôi động vật: Định kỳ vệ sinh khu vực chăn nuôi và thực hiện tiêu độc khử trùng theo các đợt phát động của địa phương.

-  Cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm: Định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau mỗi đợt ấp nở và theo các đợt phát động của địa phương.

-  Cơ sở giết mổ động vật: Định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau mỗi ca giết mổ động vật.

-  Cơ sở sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật: Định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau mỗi ca sản xuất.

-  Địa điểm thu gom, chợ buôn bán động vật sống và sản phẩm động vật: Vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực buôn bán động vật, sản phẩm động vật sau mỗi phiên chợ. Nơi cách ly kiểm dịch động vật phải định kỳ thực hiện vệ sinh và tiêu độc khử trùng ít nhất 01 lần trong tuần trong thời gian nuôi cách ly động vật.

-  Khu vực chôn lấp, xử lý, tiêu hủy động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh; khu vực thu gom, xử lý chất thải của động vật: Vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau khi hoàn thành việc xử lý, chôn lấp và theo các đợt phát động của địa phương.

2. Phòng bệnh bắt buộc cho động vật bằng văc xin đối với các bệnh LMLM trâu bò, Cúm gia cầm H5N1.

Việc tiêm phòng các bệnh trên được Chi cục Chăn nuôi và thú y tổ chức thường xuyên. Các đợt tiêm phòng bệnh được thực hiện vào Quý I, quý III hằng năm và thường xuyên tiêm tiêm bổ sung vào các tháng trong năm.