Công điện về việc ứng phó với bão số 10

        Xem với cỡ chữ    

Công điện về việc ứng phó với cơn bão số 10 (Goni)

Theo nhận định của các cơ quan khí tượng, thủy văn, tối ngày 01/11, bão Goni đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 10 trong năm 2020. Dự báo bão số 10 với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10 di chuyển nhanh và khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 10 nên tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 04-06/11 khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng. Tổng lượng mưa phổ biến tại thành phố phổ biến từ 150 - 300 mm, có nơi trên 350 mm.

Nhằm chủ động ứng phó với cơn bão số 10 và mưa lũ, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu:

1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện theo chức năng, nhiệm vụ tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 03/4/2020 của Chủ tịch UBND thành phố về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020; Phương án Phòng chống và khắc phục hậu quả ứng với một số kịch bản thiên tai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong năm 2020; các Công điện của Chủ tịch UBND thành phố và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố.

2. Chủ tịch UBND các quận, huyện, đặc biệt các quận ven biển tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 10, mưa lũ; sẵn sàng triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét,…đến nơi an toàn. Chỉ đạo các địa phương thông báo các bản tin thiên tai cho người dân biết để chủ động ứng phó. Tổ chức kiên cố, chằng chống nhà cửa, mái nhà, chằng chống cây xanh theo phân cấp quản lý. Tổ chức neo, đậu lồng bè và quản lý nuôi trồng thủy sản an toàn, nghiêm cấm không cho người ở lại trên lồng bè khi thiên tai, có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản. Kiên quyết nghiêm cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối, nhất là khi có nước chảy xiết. Chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước uống,... và sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn.

3. Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng tiếp tục tổ chức thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hồ chứa nước, đập dâng do Công ty quản lý, vận hành; phối hợp với các địa phương thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn không cho người dân và phương tiện đi lại trong hồ và tràn xả lũ.

4. Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố phối hợp, hỗ trợ các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai công tác sơ tán nhân dân, chằng chống nhà cửa, kho tàng, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai; bố trí đủ lực lượng, phương tiện tại các khu vực, địa bàn xung yếu, trọng điểm (đập An Trạch, Hà Thanh, 2 hồ chứa Đồng Nghệ và Hòa Trung) để kịp thời hỗ trợ cho Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng, chính quyền địa phương các cấp chủ động ứng phó với bão, mưa lũ.

5. Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước (chú ý các khu vực có nguy cơ cao như ven sông Cu Đê, Túy Loan, các xã miền núi và trung du Hòa Sơn, Hòa Ninh, Hòa Bắc, Hòa Phú, Hoà Liên, các tuyến đường ĐT 601, ADB5 Bắc Thủy Tú – Phò Nam, QL 14G, đường lên, khu vực bán đảo Sơn Trà, Nam Hải Vân, Bà Nà – Núi Chúa,...).

6. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố:

a) Tiếp tục thông báo kịp thời cho tất cả các chủ phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến và vùng nguy hiểm của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; yêu cầu tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển khẩn trương vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi. Phối hợp với Cảng vụ Đà Nẵng, Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Khu vực II và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện có hiệu quả phương án tìm kiếm cứu nạn trên biển.

b) Phối hợp với các địa phương và các đơn vị: Cảnh sát giao thông đường thủy, Chi cục Thủy sản thành phố tổ chức đưa toàn bộ tàu thuyền trên sông Hàn vào khu trú tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang; hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn.

c) Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Ban Quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang khẩn trương di dời các tàu kinh doanh xăng dầu ra khỏi Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang đến neo đậu tại các khu vực phù hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ.

7. Công an thành phố phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang và UBND các địa phương hướng dẫn ngư dân thực hiện các giải pháp, biện pháp, bố trí lực lượng thường trực phòng cháy chữa cháy khi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang, không để cháy nổ. Chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo, tổ chức chốt chặn ở những vị trí nguy hiểm, ngập sâu trên các tuyến giao thông cầu, đường quan trọng để đảm bảo an toàn; tổ chức sắp xếp các phương tiện giao thông đang đậu đổ trên quốc lộ 1A đảm bảo an toàn; tổ chức bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản của Nhà nước và Nhân dân tại các khu vực trọng điểm, các khu vực sơ tán dân đi và dân đến.

8. Tùy theo diễn biến thời tiết trong những ngày đến, giao Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định cho học sinh, sinh viên và học viên nghỉ học và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố.

9. Sở Xây dựng, các Sở chuyên ngành xây dựng, UBND các quận, huyện chỉ đạo các chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tổ chức phòng, chống cho các công trình xây dựng, có biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, lưới bao che, hàng rào tôn; yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu thi công khẩn trương hạ cần trục tháp, cẩu và các thiết bị thi công trên cao, đảm bảo an toàn trước 17 giờ 00 ngày 03/11/2020; thực hiện công tác chằng chống nhà cửa cho các nhà tạm chờ tái định cư; chỉ đạo các đơn vị thi công chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị thi công để xử lý kịp thời trong các tình hình phức tạp, cần hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn có thể xảy ra.

10. Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai phương án phòng, chống ngập úng, khơi thông cống rãnh thoát nước, phối hợp với Công an thành phố (Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy), Điện lực Đà Nẵng tổ chức bơm chống ngập ở khu vực nội thành; kiểm tra việc vận hành của tuyến kênh thoát lũ tổng thể xã Hòa Liên đảm bảo an toàn, chống ngập tại khu vực; chỉ đạo Công ty Công viên Cây xanh khẩn trương hoàn thành chằng chống và rong tỉa cây xanh đường phố, hạn chế ngã đổ.

11. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao yêu cầu các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng các công trình thu, phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình, trụ BTS, pano, bảng quảng cáo, áp phích tuyên truyền... rà soát, kiểm tra mức độ an toàn chịu lực, ổn định hiện trạng của công trình; tiến hành các biện pháp gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn; tháo dỡ các thiết bị, bộ phận không đảm bảo an toàn.

12. Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị liên quan  hướng dẫn, bố trí các tàu du lịch trên sông Hàn neo đậu an toàn.

13. Sở Công Thương có phương án chuẩn bị lương thực, nước uống, nhiên liệu, các nhu yếu phẩm; phối hợp với các quận, huyện có phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại những trung tâm mua bán, siêu thị, chợ.

14. Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, lũ để có biện pháp xử lý an toàn về điện, kịp thời cắt điện ở những vùng bị ngập sâu; có biện pháp gia cố an toàn các móng, trụ điện phòng chống ngã đổ và nhanh chóng tổ chức khắc phục sự cố điện sau bão. Đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm chống ngập.

15. Sở Ngoại vụ thông tin về tình hình thiên tai cho các cá nhân và tổ chức nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố biết và có phương án hỗ trợ khi cần thiết.

16. Sở Du lịch thông tin về tình hình thiên tai cho các trụ sở, cơ sở hạ tầng du lịch và khách du lịch trước, trong và sau thiên tai. Phối hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan thông báo, cảnh báo cho các chủ khu du lịch, resort (đặc biệt là các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập lụt, nước biển dâng) để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

17. Sở Y tế sẵn sàng phương án cấp cứu nạn nhân và phương án cấp cứu lưu động; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc và hóa chất cần thiết để xử lý môi trường, phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ.

18. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường sau bão, lũ.

19. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội kiểm tra, rà soát các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai (đặc biệt là các hộ dân có nhà bị hư hỏng trong bão số 9), tham mưu UBND thành phố kịp thời hỗ trợ, khắc phục hậu quả.

20. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng và đề nghị Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến bão, mưa lũ để chính quyền các cấp và Nhân dân biết, chủ động đối phó. Sở Thông tin và Truyền thông đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trước, trong và sau thiên tai, chỉ đạo Tổng đài Dịch vụ công 1022 tổ chức nhắn tin cảnh báo tình hình bão, mưa, lũ tới toàn thể Nhân dân.

21. Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp chỉ đạo các Ban quản lý dự án thông báo cho các khu công nghiệp, các doanh nghiệp tại KCN thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tài sản, kho tàng, nhà xưởng trọng yếu, công trình và tính mạng công nhân khi mưa, bão xảy ra; kiểm tra hệ thống cây xanh trong khu công nghiệp cao, các khu công nghiệp để thực hiện tỉa cành, xử lý các cây xanh có nguy cơ gãy, đổ.

22. Đề nghị Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng kiểm tra, rà soát việc neo đậu, đảm bảo an toàn cho các tàu chở hàng, tàu vận tải đang neo đậu.

23. Đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Vùng III Hải Quân sẵn sàng lực lượng giúp thành phố ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

24. Các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện theo chức năng, nhiệm vụ sẵn sàng lực lượng tham gia công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai. Báo cáo công tác ứng phó và tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố trước 07 giờ và 14 giờ hằng ngày để kịp thời tổng hợp báo cáo Thành ủy, UBND thành phố. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất,… để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra và duy trì liên lạc thường trực với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Nhận được Công điện này, yêu cầu các thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện và đề nghị thủ trưởng các tổ chức hội, đoàn thể tổ chức thực hiện./.

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Tình hình sinh vật hại 7 ngày (từ ngày 01/4/2021 đến ngày 07/4/2021)

Thông báo về việc công nhận kết quả trúng tuyển viên chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng năm

Tình hình sinh vật hại 7 ngày (từ ngày 25/3/2021 đến ngày 31/3/2021)

Tình hình sinh vật hại 7 ngày (từ ngày 18/3/2021 đến ngày 24/3/2021)

Tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 11/3/2021 đến ngày 17/3/2021)

Bản tin dự báo cháy rừng

Thông báo về kết quả điểm xét tuyển viên chức năm 2020 các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng

Tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 25/02/2021 đến ngày 03/3/2021)

Thông báo số báo danh và thời gian kiểm tra sát hạch xét tuyển viên chức năm 2020

Đảm bảo an ninh rừng dịp trước, trong và sau tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn huyện Hòa Vang

 

 
 

0 0 0 6 9 9 9 7 4 9
Hôm nay: 14
Hôm qua: 1294
Tháng này: 22035
Tổng cộng: 0006999749