Hội nghị Phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2019

Ngày 05/7/2019, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị phòng chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây nguyên năm 2019. Đồng chí Trần Quang Hoài - Phó trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và đồng chí Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Tổng cục Phòng, chống thiên tai, thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN một số bộ, ngành, lãnh đạo và cán bộ làm công tác PCTT của 16 tỉnh miền Trung – Tây nguyên.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, mặc dù tình hình thiên tai năm 2018 không diễn ra dồn dập và khốc liệt như năm 2017 nhưng vẫn là năm có nhiều thiên tai lớn cùng với những yếu tố cực đoan, dị thường diễn ra ở khắp các vùng miền trên cả nước với 16/21 loại hình thiên tai, đã làm 224 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính gần 20.000 tỷ đồng. Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên xảy ra 14/21 loại hình thiên tai, 01/15 trận lũ quét, sạt lở đất, 45/212 trận mưa đá, dông, lốc, sét, làm 58 người chết và mất tích (chiếm 26% cả nước), thiệt hại ước tính khoảng 2.290 tỷ đồng (chiếm 16% cả nước). Khi thiên tai xảy ra, các cấp chính quyền và người dân tập trung vào cuộc ứng phó kịp thời. Nhiều đoàn công tác do các đồng chí, lãnh đạo Nhà nước, Ban Chỉ đạo trực tiếp đến hiện trường kịp thời chỉ đạo khi xảy ra các trận thiên tai lớn. Sự tích cực, chủ động của người dân và chính quyền cơ sở đã giảm thiểu được nhiều thiệt hại. Ngoài ra, hoạt động thông tin, truyền thông được triển khai mạnh mẽ với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả, phổ biến các kỹ năng ứng phó và thông tin về tình hình thiên tai đến các cấp chính quyền, người dân. Công tác khắc phục hậu quả thiên tai được các cấp, ngành quan tâm và có sự vào cuộc hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã góp phần giảm thiểu thiệt hại, sớm ổn định sản xuất cho người dân.

Hội nghị cũng được nghe đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và một số tỉnh miền Trung – Tây Nguyên báo cáo tham luận, chia sẻ kinh nghiệm và đánh giá khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống thiên tai tại đơn vị. Hội nghị đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho 06 tập thể, cá nhân khu vực miền Trung – Tây Nguyên có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 (Trong đó, UBND xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng)./.