Diễn tập Phòng, chống thiên tai năm 2019 tại xã Hòa Nhơn

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 43 của Luật Phòng, chống thiên tai có quy định trách nhiệm của UBND cấp xã là xây dựng và phê duyệt phương án ứng phó thiên tai trên địa bàn và tổ chức diễn tập theo phương án được phê duyệt.

Theo đó, sáng ngày 25/5/2019, tại nhà văn hóa thôn Thái Lai, UBND xã Hòa Nhơn đã tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai năm 2019. Chủ trì buổi diễn tập là ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT và TKCN xã Hòa Nhơn. Tham dự buổi diễn tập có ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố; ông Lê Văn Tuyến, Chánh Văn phòng BCH PCTT và TKCN thành phố và ông Nguyễn Văn Vỹ, Chi cục trưởng Chi cục PCTT Miền Trung Tây Nguyên.

Thực hiện diễn tập, xã Hòa Nhơn đã huy động tất cả các cán bộ, công chức xã, đội xung kích và gần 200 người dân tham gia. Nội dung diễn tập chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 diễn tập vận hành cơ chế, thông báo tình hình thiên tai, chuyển cấp báo động, chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp để ứng phó tình huống thiên tai. Giai đoạn 2: Thực hành ứng phó tình huống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Diễn tập phòng, chống thiên tai trước mùa mưa bão là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng, tinh thần chủ động ứng phó với thiên tai của cán bộ và Nhân dân; nâng cao khả năng phối hợp ứng cứu, thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ" (lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ), cũng như tăng cường năng lực lãnh đạo, tổ chức, chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trong công tác chuẩn bị và thực hành xử lý tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Qua đó, nâng cao nhận thức cộng đồng, trách nhiệm trước Nhân dân trong công tác PCTT- TKCN… từ đó góp phần làm giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra về người và tài sản của Nhân dân.

Sau xã Hòa Nhơn, thì phường Mân Thái (quận Sơn Trà) và phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ) sẽ tổ chức diễn tập và hoạt động diễn tập này đều được hỗ trợ kinh phí từ nguồn Quỹ Phòng, chống thiên tai thành phố./.