Hội nghị triển khai xây dựng mô hình thí điểm nông thôn mới “xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ” tại xã Hòa Nhơn huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng

Trước tình hình Biến đổi khí hậu ngày càng trở nên gay gắt, thời tiết cực đoan (mưa lũ, bão lớn bất thường, trái quy luật..) diễn ra ngày càng thường xuyên với mức độ nguy hiểm ngày càng gia tăng, toàn thể hệ thống chính trị trong cả nước đang nỗ lực đẩy mạnh công tác phòng chống thiên tai, vì vậy, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 được Thủ tướng chính phủ ban hành theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 đã bổ sung nội dung 3.2 về "Đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ. Đây là một nội dung quan trọng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác phòng chống thiên tai tại các địa phương, đặc biệt là cấp xã (cấp trực tiếp chỉ huy, điều hành phòng chống thiên tai tại cộng đồng nhân dân).

Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chọn xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang là một trong 06 xã trên cả nước nằm trong Dự án mô hình thí điểm xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ trong xây dựng nông thôn mới. Đây là tiền đề cho thành phố xây dựng thí điểm và nhân rộng cho tất cả xã của huyện Hòa Vang trong tương lai.

Ngày 18/5/2019, tại UBND xã Hòa Nhơn đã diễn ra Hội nghị triển khai xây dựng mô hình thí điểm nông thôn mới "xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ". Đồng chủ trì Hội nghị là ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục PCTT; ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ nhiệm Chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng NTM; Trung tướng Lê Phúc Nguyên, Phó Chủ tịch Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai miền Trung và ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT thành phố Đà Nẵng.

Dự án sẽ triển khai các hoạt động chính bao gồm: thiết kế mô hình "Xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ" trong xây dựng NTM phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; đào tạo, tập huấn, truyền thông nâng cao năng lực phòng chống thiên tai cho địa phương; cung cấp một số trang thiết bị để phục vụ công tác phòng chống thiên tai; xây dựng hệ thống mốc báo lũ tại các khu vực ngập lụt ….

Sau khi các mô hình thí điểm Xã an toàn với thiên tai được triển khai thành công, sẽ tổ chức tổng kết, biên tập tài liệu hướng dẫn để các địa phương áp dụng trên địa bàn cả nước, góp phần xây dựng một xã hội bền vững trước thiên tai./.