Hoạt động khuyến ngư trong khai thác xa bờ tại TP Đà Nẵng

        Xem với cỡ chữ    

        Trong những năm qua, Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn TP đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành hướng dẫn bà con ngư dân tổ chức lại sản xuất theo mô hình tổ, đội, có sự liên kết, hỗ trợ trong khai thác, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi hoạt động khai thác trên biển.

       Trong lĩnh vực khai thác thủy sản, hỗ trợ các mô hình khuyến ngư trên địa bàn TP luôn nhận được sự quan tâm của bà con ngư dân như: hỗ trợ bảo quản sản phẩm (thiết bị lạnh ngâm, hầm bảo quản sản phẩm với vật liệu Polyurethane thay tấm xốp truyền thống, khay bảo quản sản phẩm thay thế bao nilong), hỗ trợ ứng dụng các thiết bị hàng hải khai thác (thiết bị máy dò ngang, thiết bị nhận dạng, thiết bị nhận dạng kết hợp dò cá, máy tời thu câu, thiết bị đèn Led…), ..

          Công tác triển khai các mô hình khuyến ngư trong thời gian qua, bước đầu đã mang lại những hiệu quả nhất định, từng bước chuyển đổi những tàu khai thác ven bờ vươn khơi khai thác, những nghề khai thác mang tính hủy diệt như: nghề giã cào dần dần được thay thế bằng các nghề mang tính chất lựa chọn đối tượng khai thác.

Hoạt động ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất thủy sản chỉ chủ yếu tập trung vào ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến trong khai thác thủy sản. Việc ứng dụng công nghệ tự động hóa, công nghệ thông tin, cơ giới hóa, vật liệu mới… vào sản xuất còn hạn chế.

Do vậy việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và phát triển ngành thủy sản càng trở nên cấp bách và cần thiết hơn bao giờ hết để tăng năng xuất, chất lượng, sản lượng thủy sản, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích hướng tới phát triển nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao vừa để phục vụ nhu cầu thiết yếu về nông sản thực phẩm của đô thị vừa phục vụ phát triển du lịch.

            Một số mô hình bảo quản sản phẩm sau thu hoạch đang triển khai tại TP Đà Nẵng thời gian qua, thứ nhất là hầm bảo quản sản phẩm bằng vật liệu Polyurethanl, vật liệu cách nhiệt Polyurethanl (PU) là vật liệu nhẹ có độ dẫn nhiệt thấp, độ bền cao  làm kín hầm tàu và không để không khí lọt vào.

Qua theo dõi lượng đá lạnh đem theo để bảo quản sản phẩm, Trung tâm nhận thấy tiết kiệm được mỗi chuyến được hơn 30% lượng nước đá tiêu hao. Thời gian bảo quản sản phẩm lâu hơn mà chất lượng cá vẫn đảm bảo. Bảo quản sản phẩm tốt, sản phẩm đánh bắt là các đối tượng xuất khẩu nên càng có chất lượng và giá cao hơn bình thường.

Sản lượng cá kém chất lượng cũng giảm đi rất nhiều. Có thể kéo dài thời gian đi biển được từ 5-7 ngày đây là điểm thuận lợi làm giảm chi phí tăng lợi nhuận. Giá bán cá cũng tăng lên đáng kể. So với những chiếc tàu khác trên địa bàn cùng nghề đánh bắt, cùng thời gian như nhau nhưng giá bán của tôi tăng hơn họ từ 1500 - 2000đ/kg. Yếu tố này làm tăng thêm lợi nhuận cho ngư dân chúng tôi là rất lớn.

Bên cạnh những mặt đạt được, vẫn còn những mặt hạn chế sau: người dân vẫn gặp những khó khăn nhất định như là nguồn vốn, đầu tư còn khá cao nếu không có sự hỗ trợ của Nhà Nước thì người dân vẫn không dám mạnh dạn đầu tư vì mỗi lần tháo dỡ các hầm tàu là khó khăn về vốn, về thời gian nghỉ đánh bắt.

            Thứ hai là Hệ thống lạnh ngâm, nguyên lý hoạt động của hệ thống: Trước tiên chủ tàu cho hệ thống chạy lạnh nước trong bồn composite đến nhiệt độ nhất định (thông thường từ 2 – 50C), sau khi thu hoạch sản phẩm từ biển lên cho sản phẩm vào bồn ngâm từ 2 – 3 giờ, chủ tàu vớt sản phẩm cho vào hầm bảo quản sản phẩm trên tàu.

            Thời gian để bồn ngâm đạt nhiệt đồ từ môi trường nước biển xuống 2 – 50C là 03 – 3,5 giờ. Bước đầu đã mang lại rất khả quan, hệ thống chạy ổn định, chi phí nhiên liệu tiêu hao cho hệ thống thấp. Qua theo dõi chuyến biển và từ phản hồi của chủ tàu,          hiệu quả trung bình cho mỗi chuyến biển 15 ngày với sản lượng đánh bắt 2.000kg cá ngừ và 1.000kg cá Thu, các yếu tố khác không thay đổi. Mỗi chuyến biển tăng thu nhập khoảng 14.000.000 đồng.

            Những khó khăn và định hướng

            Lao động nghề cá còn gặp nhiều khó khăn, với đa số lao động làm nghề khai thác có trình độ học vấn thấp, chủ yếu là lao động phổ thông, chưa qua đào tạo nghề một cách chính quy mà chỉ làm nghề theo phương thức "cha truyền con nối". Thời gian bám biển dài ngày nên không có điều kiện tham gia học tập.

Bên cạnh đó đầu tư các công nghệ mới với chi phí cao nên người dân chưa mạnh dạn đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng các nghề khai thác các đối tượng có giá trị kinh tế cao.

             Định hướng thời gian đến cần tăng cường công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ tổ hợp tác trong việc sản xuất với liên kết và tiêu thụ sản phẩm. Song song đó cần phối hợp tuyên truyền Luật thủy sản mới áp dụng từ năm 2019 đến các hộ nông ngư dân, việc khai thác thủy sản theo đúng quy định có nguồn gốc có sổ nhật kí khai thác.

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 11/7/2019 đến ngày 17/7/2019)

Thông báo kết quả điểm xét tuyển viên chức năm 2019 tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 04/7/2019 đến ngày 10/7/2019)

Thông báo về việc tuyển dụng lao động

Thông báo Hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sinh vật hại vụ Hè Thu 2019

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 27/6/2019 đến ngày 03/7/2019)

Thông báo Số báo danh và thời gian kiểm tra sát hạch xét tuyển viên chức năm 2019

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 20/6/2019 đến ngày 26/6/2019)

Thông báo: Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự xét tuyển viên chức; thời gian tập trung phổ biến nội quy và nội dung ôn tập

Thông báo tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng năm 2019
 
 0 0 0 5 4 6 1 2 2 8
Hôm nay: 766
Hôm qua: 900
Tháng này: 17877
Tổng cộng: 0005461228