Mô hình sản xuất cúc giống từ cây mẹ nuôi cấy mô tại Đà Nẵng

Năm 2020, được sự hỗ trợ kinh phí của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm phối hợp với phòng Kinh tế quận Cẩm Lệ, UBND phường Hòa Phát triển khai mô hình sản xuất cúc giống từ cây mẹ nuôi cấy mô với quy mô 18.000 cây cúc bố mẹ nuôi cây mô sạch bệnh (vang đông, pha lê, kim cương), đây là ba giống hoa cúc trồng chậu bán tết được người tiêu dùng ưa chuộng với ưu điểm hoa đẹp, hoa to, màu sắt tươi sáng, cây cứng cáp.

Ngày 23 tháng 7 năm 2020, Trung tâm tiến hành nghiệm thu mô hình, có sự tham gia của giám đốc Sở ông Nguyễn Phú Ban và đại diện các phòng ban thuộc Sở Nông Nghiệp &PTNT Đà Nẵng, Trung tâm Khuyến ngư  nông lâm, đại diện UBND phường Hòa Phát, lãnh đạo UBND xã Hòa Phước . Đoàn nghiệm thu đánh giá cây giống cúc được nhân giống tại Đà Nẵng có chất lượng cây con tốt, lá xanh, cây khỏe, rễ nhiều…đặc biệt vì được nhân giống tại chỗ nên thích nghi tốt với điều kiện thành phố khi trồng ra vườn sản xuất sẽ giảm tỷ lệ hao hụt, cây sinh trưởng phát triển nhanh.

Mô hình được triển khai đầu tháng 5 tới thời điểm hiện nay đã thu 180.000 cây giốngđược hộ làm mô hình sử dụng trực tiếp trồng 4.500 chậu cúc tết, đồng thời hỗ trợ cho 02 hộ tại xã Hòa Phước và huyện Núi thành 40.000 cây giống, bán 60.000 cây con cho nông dân tại xã Hòa Liên và quận Sơn Trà. Vườn cây mẹ tiếp tục cho thu những đợt ngọn mới dự tính sẽ thu được từ 3-4 đợt,tương đương khoảng 180.000 cây con. Tuycây giống mới sản xuất chưa có thương hiệu nhưng đã được nông dân đón nhận, Trung tâm sẽ tiếp tục theo dõi hiệu quả mô hình mang lại và chất lượng cây con đến khi ra hoa vào vụ tết Nguyên Đán 2021./.