Chuối Thanh Tiêu – Vài điểm lưu ý trong kỹ thuật trồng

        Xem với cỡ chữ    

Chuối Thanh Tiêu (tên thường gọi của địa phương) tại Đà Nẵng được trồng chủ yếu ở một số xã thuộc huyện Hòa Vang như Hòa Phú, Hòa Nhơn chủ yếu ở vườn hộ gia đình với diện tích ước khoảng 10 ha. Trong vài năm trở lại đây, cây chuối Thanh Tiêu được nhiều người quan tâm và nhân rộng do chất lượng quả của giống chuối này thơm, ngon và có giá trị dinh dưỡng cao vì chưa nhiều vitamin nhất là vitamin A,B,C dể cho hệ tiêu hóa nhất là trẻ em và người già.

Cây chuối nói chung và chuối Thanh Tiêu nói riêng là cây dể trồng so với các loại cây trồng khác, tuy nhiên mỗi giống chuối có đặc điểm sinh trưởng, yêu cầu sinh thái khác nhau. Để phát huy hết tiềm năng, năng suất cũng như chất lượng vườn chuối Thanh Tiêu trong kỹ thuật trồng bà con cần lưu ý về một số điểm kỹ thuật sau:

Chọn cây giống: Đối với chuối Thanh Tiêu chưa có cây giống được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô mà chỉ lấy giống ở các vườn chuối giống đạt chất lượng. Khi chọn cây giống thì nên chọn cây ở vườn chuyên sản xuất để lấy giống là tốt nhất chọn cây có dạng hình búp măng, mập, khỏe, chiều cao cây từ 1 – 1.5m, sạch sâu bệnh. Cây chuối này thân mềm và giòn lưu ý khi vận chuyển dể bị gãy thân.

Đất trồng: Cây chuối Thanh Tiêu trồng thích hợp nhất trên đất cao ráo, thoát nước tốt, đất mới khai hoang, đất gò. Lưu ý không được để ngập úng khi mưa lớn. Đất không bị phèn, có độ pH từ 5-7.

Thời vụ: Đối với các vùng chủ động nước thì trồng quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất cho chuối Thanh Tiêu sinh trưởng, phát triển là tháng 12 đến tháng 3 dương lịch. Nếu trồng vào  tháng 9 đến tháng 11 thì thời điểm này mưa nhiều cây chuối Thanh Tiêu sinh trưởng chậm, phải có hệ thống tiêu thoát nước. Nếu trồng vào từ tháng 4 đến tháng 8 thì thời tiết nắng nóng phải che phủ gốc và đầu tư thêm hệ thống tưới nếu không cây sẽ suy, chậm hồi xanh.

Mật độ trồng: Chuối Thanh Tiêu có thân nhỏ, cây cao, lá thẳng đứng vì vậy mật độ trồng thích hợp nhất là 2,5 x,2,5m. Những vùng nào gió nhiều phải có cây chắn gió. Hố đào kích thước sâu 40 cm – 60cm, rộng 40 x 60cm. Có thể trồng hình chữ nhật hoặc nanh sấu.

Phân bón: Chuối trồng ở các hộ gia đình dưới hình thức tự tiêu thụ, thường ít bón phân. Chỉ cần trước khi trồng chỉ cần bón 0.5 kg vôi và 10kg phân chuồng hoai mục hoặc thân cây đậu, 150gram supper lân. Sau khi trồng nếu vườn chuối phát triển kém có thể bổ sung phân chuồng bón quanh tán và lấp đất lại.

Cây chuối nếu bón phân đạm (ure) nhiều quả chuối to, trái chuối khi chín dể bầm và ăn không ngon, không phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Chăm sóc: Chuối sau khi trồng, quan trong nhất là tủ rơm giữ ẫm đồng thời khi thời tiết nắng nóng phải tưới một tuần 02 lần, nếu không cây sẽ cháy lá, còi cọc, khi cây cho buồng sẽ bị gãy ngọn làm thất thu năng suất.

Sâu bệnh hại: Sâu bệnh hại chuối do nấm, vi khuẩn và virut. Đáng ngại nhất là bệnh héo rũ, bệnh thối thân và bệnh chùn đọt, nếu phát hiện nên chặt bỏ gốc và xử lý bằng vôi, đem cây bệnh tiêu hủy để ngăn ngừa lây lan.

Thu hoạch: Chuối Thanh Tiêu từ khi trồng đến khi thu hoạch là 8 – 9 tháng (trong điều kiện tối ưu về giống, nước tưới,chăm sóc đúng kỹ thuật). Sau khi trồng 6 tháng sẽ trổ buồng, từ khi cho buồng đến khi chuối già là 2,5 tháng. Thời điểm xác định thu hoạch đối với chuối Thanh Tiêu rất quan trọng. Nếu để chuối quá già sẽ nứt quả, vì vậy, sau khoảng 2,5 tháng sau khi trổ buồng thấy quả chuối căng bóng, phần đuôi quả rụng hết thì thu buồng là tốt nhất.

Ủ chuối: Khác với các loại chuối khác, ủ chuối Thanh Tiêu rất quan trọng. Sau khi thu buồng để ráo mủ, cho chuối vào một thùng xốp, không đậy nắp, dùng khí etylen (thắp hương). Sau 4 ngày chuối sẽ chuyển vàng và để chín vàng đậm đều là dùng được. Lưu ý không ủ các loại cây khác hoặc ủ ép chuối, khi cúng chuối xanh thắp hương liên tục sẽ làm chuối chín ép sẽ có hiện tượng sượn quả hoặc chuối sẽ bầm đen và bũn ra làm phẩm chất giảm rất nhiều.

Cây chuối Thanh Tiêu là cây trồng dể thực hiện sản xuất theo quy trình hữu cơ. Tuy nhiên, tại Đà Nẵng việc tiêu thụ của sản phẩm này chỉ dừng ở mức tự tiêu thụ nội vùng, chưa liên kết. Vì vậy, khi nhân rộng sản xuất địa phương cần xác định bố trí diện tích hợp lý để dể tiêu thụ và giữ giá ở mức ổn định nhằm tăng thu nhập cho người nông dân./.

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo về kết quả điểm xét tuyển viên chức năm 2020 của Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang

Thông báo kết quả xét tuyển viên chức Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tổng hợp tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 10 năm 2020

Thông báo về việc tổ chức đấu giá tài sản gỗ, củi trong ranh giới hạng mục Khu căn hộ cao cấp thuộc Dự án BaNa Hills Resort & Resdences

Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự xét tuyển viên chức; Thời gian tập trung phổ biến nội quy và nội dung ôn tập

Hướng dẫn chăm sóc cây trồng bị ảnh hưởng sau mưa lũ

Thông báo về việc tổ chức đấu giá tài sản gỗ, củi trong ranh giới Dự án đường dây 500kv Quảng Trạch - Dốc Sỏi (đợt 2)

Tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 9 năm 2020

Thông báo tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 8/2020

Tình hình sinh vật hại 7 ngày (từ ngày 13/8/2020 đến ngày 19/8/2020)

 

 
 

0 0 0 6 8 6 1 2 3 4
Hôm nay: 58
Hôm qua: 1127
Tháng này: 26405
Tổng cộng: 0006861234