Mô hình Cải tạo, nâng cao chất lượng đàn bò, hướng đi Nông nghiệp phù hợp với quá trình phát triển đô thị tại thành phố Đà Nẵng

Trong điều kiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp thì chăn nuôi gia súc ăn cỏ đang là lợi thế rất lớn để tái cơ cấu ngành chăn nuôi, trong đó chăn nuôi bò là đem lại lợi nhuận cao cho người chăn nuôi.

Chăn nuôi bò có các lợi thế có khả năng sử dụng và chuyển hóa các loại thức ăn thô xanh, phụ phẩm công - nông nghiệp thành sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao (thịt đỏ, sữa) làm thực phẩm cho con người; tận dụng tối đa các nguồn lợi tự nhiên (bãi chăn thả); có khả năng thích ứng và chống chịu với điều kiện sống khó khăn như hạn hán, nắng nóng. Với những đặc tính sinh học trên, chăn nuôi bò được xác định là một trong những vật nuôi chính được định hướng ưu tiên phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Thụ tinh nhân tạo (TTNT) cho bò là một tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, nhờ kỹ thuật này tinh những con bò đực giống tốt có thể phối giống bằng phương pháp TTNT cho đàn bò cái ở bất cứ nơi nào, để trong một thời gian ngắn có thể tạo ra đàn con lai chất lượng cao.

Từ nguồn kinh phí Sự nghiệp ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, từ  năm 2016 đến nay, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm đã triển khai mô hình Cải tạo, nâng cao chất lượng đàn bò trên địa bàn các xã Hòa Khương, Hòa Phong, Hòa Nhơn và Hòa Phú với qui mô 535 con. Theo đó, mô hình hỗ trợ 100% các loại vật tư TTNT và 50% tiền công cho các dẫn tinh viên thực hiện phối giống tại cơ sở.

Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình còn gặp những khó khăn như:

- Nhiều hộ chăn nuôi bò theo dạng thả rông nên công tác quản lý phối giống, phát hiện động dục rất khó;

- Quy mô chăn nuôi hộ nhỏ từ 1-2 con. Người dân chưa nhận thức được vai trò của biện pháp thụ tinh nhân tạo trong phát triển chăn nuôi nên việc áp dụng TTNT còn hạn chế;

- Mặt khác do chăn nuôi nhỏ lẻ nên bò cái ở rải rác, động dục lẻ tẻ, nên nếu chủ hộ không báo kịp thời cho dẫn tinh viên sẽ dẫn đến kết quả phối giống còn ít thành công;

- Cải tạo đàn bò bằng phương pháp TTNT tuy đem lại hiệu quả rất thiết thực cho người chăn nuôi, nhưng do chương trình gián đoạn quá lâu (từ năm 2008 đến 2016), do đó khi triển khai mô hình gặp khó khăn do đa số hộ chăn nuôi chưa nắm bắt được thông tin để tham gia mô hình;

- Thụ tinh nhân tạo cho bò bằng tinh đông lạnh đòi hỏi kỹ thuật tay nghề cao của các dẫn tinh viên. Tuy nhiên hiện nay mô hình đang ký hợp đồng với một số Dẫn tinh viên trên địa bàn 04 xã Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phong và Hòa Phú, đây là những dẫn tinh viên được đào tạo bài bản, có tay nghề cao nhưng hiện lớn tuổi nên hoạt động hạn chế;

- Trên địa bàn triển khai mô hình hiện đang có nuôi một số đực giống nên người chăn nuôi bò có nhiều sự lựa chọn.

Tuy nhiên, sau hơn 03 năm thực hiện mô hình được sự đầu tư kinh phí, công tác tuyên truyền của các ban ngành và địa phương, đặc biệt là các bê lai ra đời từ kết quả phối giống bằng phương pháp TTNT là bằng chúng thuyết phục người chăn nuôi hưởng ứng tham gia ở những năm sau. Bê lai sinh ra có tốc độ cải tạo về tầm vóc cũng như tốc độ tăng trọng đáng kể:

- Bê lai Brahman, Droughmaster sinh ra đạt trọng lượng sơ sinh > 21kg/con (cao hơn 3-5kg/con, so với phương pháp nhảy trực tiếp với bò đực); tốc độ tăng trọng nhanh đạt 500-700g/con/ngày; Bê lai BBB sinh ra đạt trọng lượng sơ sinh > 30kg/con (cao hơn 14-18kg/con, so với phương pháp nhảy trực tiếp với bò đực); tốc độ tăng trọng nhanh đạt 600-800g/con/ngày.

- Giá bán bò thực tế tại các hộ chăn nuôi hiện nay: con lai từ thụ tinh nhân tạo cao hơn khoảng 4-10triệu đồng/con so với nhảy trực tiếp tùy chất lượng con lai.

Mặt khác, áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho bò còn hạn chế lây lan dịch bệnh do bò cái không tiếp xúc trực tiếp với bò đực; việc theo dõi, ghi chép trong công tác quản lý giống được chính xác hơn, tránh tình trạng đồng huyết, cận huyết.

Cải tạo đàn bò dùng kỹ thuật TTNT sử dụng tinh đông lạnh là biện pháp khoa học kỹ thuật cải tạo nhanh chất lượng đàn bò, kết quả của mô hình là con bò lai ra đời thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi bò do có tốc độ tăng trọng nhanh chất lượng thịt cao. Để thực hiện mô hình này thì tinh bò phải được bảo quản ở môi trường Nitơ lỏng có nhiệt độ -1980C trong các thiết bị chuyên dụng. Do vậy, cần có chính sách quan tâm, đầu tư của nhà nươc hỗ trợ thì mới tiếp tục duy trì mô hình này./.