Thông báo Hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sinh vật hại vụ Hè Thu 2019

        Xem với cỡ chữ    

Vụ Hè Thu 2019, diện tích một số cây trồng chính trên địa bàn thành phố hiện nay gồm: Cây lúa: 2.355,76ha; Cây rau: 63ha; Mè: 112,95ha; Ngô: 38,5ha, dưa hấu: 16ha; Khoai lang: 23ha; đậu đỗ: 14,5ha; Mía: 232ha…

Trước tình hình diễn biến của thời tiết như hiện nay: ngày nắng nóng, xen kẻ có âm u, rải rác có mưa; với thời tiết và giai đoạn sinh trưởng cây trồng như hiện nay rất thuận lợi cho sinh vật hại phát sinh gây hại trên cây trồng; đặc biệt bệnh đạo ôn gây hại trên cây lúa và sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô là 02 đối tượng cần được quan tâm và xử lý.

Để chăm sóc và hạn chế những bất lợi ảnh hưởng đến sản xuất, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị các địa phương hướng dẫn nông dân thực hiện một số biện pháp kỹ thuật, cụ thể như sau:

1. Đối với cây lúa

a) Chăm sóc

Các giống lúa cơ cấu hiện nay đều chịu thâm canh cao (đặc biệt là các giống trung ngắn ngày), tiềm năng năng suất lớn nên trong quá trình sản xuất phải đầu tư thâm canh, chăm sóc bón phân đầy đủ cân đối, đúng lúc đúng cách để phát huy tiềm năng của giống, đồng thời hạn chế bệnh đốm nâu gây hại nặng.

Trong giai đoạn hiện nay, cây lúa chủ yếu đang giai đoạn đẻ nhánh-cuối đẻ nhánh, một số diện tích trà sớm giai đoạn đứng cái. Vì vậy, chủ yếu tập trung bón thúc kịp thời cho lúa làm đòng, bón phân cân đối đạm và kali để lúa có tỷ lệ hạt chắc cao và cứng cây, hạn chế lúa đổ ngã khi chín. Tùy vào giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây lúa, chế độ bón phân cụ thể như sau:

- Đối với lúa trung ngắn ngày lượng phân bón cho 1 sào 500m2:

  Sau sạ 45-50 ngày: 3kg Ure + 3kg Kali + 2kg NPK

- Đối với lúa dài ngày lượng phân bón cho 1 sào 500m2:

Sau sạ 60-65ngày: 2kg Urê + 3kg Kali + 2kg NPK

 Tùy tình hình thực tế của một số chân ruộng, có thể tăng giảm lượng phân cho cân đối để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt.

Đầu vụ Hè Thu 2019, ở một số chân ruộng do thiếu nước lứa nên phun thuốc trừ cỏ không có hiệu quả, hiện nay trên ruộng lúa ở một số địa phương có cỏ mọc nhiều. Vì vậy, các địa phương hướng dẫn nông dân nên nhổ cỏ bằng tay sẽ hiệu quả hơn, không nên sử dụng thuốc để phun sẽ gây tốn kém (do cỏ đã già phun không hiệu quả), ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa và ảnh hưởng môi trường.

b) Phòng trừ sinh vật hại

- Bệnh đạo ôn: Hiện nay bệnh đạo ôn đã phát sinh gây hại rải rác với tỷ lệ 0,8- 2,3% (giống BC15, NX30…), cục bộ có 58 ha nhiễm nhẹ tỉ lệ bệnh 5-10% (C1-C3) trên giống BC15 ở thôn Thái Lai và Phước Hưng Nam-xã Hòa Nhơn (đã xử lý 6ha).

Trong vụ Hè Thu thường ít xuất hiện bệnh đạo ôn, tuy nhiên từ vụ Hè Thu 2017 đến nay do điều kiện thời tiết phù hợp (nắng mưa xen kẻ) nên bệnh đã phát sinh gây hại trong vụ Hè Thu trên các giống nhiễm như BC15, OM4900, NX30, Xi23, 13/2, nếp. Vì vậy các địa phương không được chủ quan, cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng để phát hiện bệnh sớm. Bệnh thường phát sinh gây hại mạnh trên các ruộng bón phân không cân đối, thừa đạm. Khi bệnh chớm xuất hiện khoanh vùng và xử lý ngay bằng thuốc hoá học để phòng ngừa bệnh phát triển và lây lan bằng một trong các loại thuốc sau: Fuji-one 40 EC, Beam 75WP, One-over 40EC, Fuan 40EC, Racide 30WP… Chú ý:  Khi ruộng lúa xuất hiện bệnh nên giữ nước hợp lý và dừng bón phân kể cả phân bón qua lá, thuốc kích thích sinh trưởng, tập trung xử lý bệnh dứt điểm rồi chăm bón.

- Rầy nâu+rầy lưng trắng: Qua kiểm tra đồng ruộng trong tuần qua cho thấy rầy cám đã xuất hiện rải rác trên các trà lúa.

          Tình hình RN+RLT hiện nay tuy chưa gây hại mạnh nhưng với đặc tính thích sống quần tụ, thường sống gần gốc lúa, khả năng đẻ trứng cao, bên cạnh đó đồng ruộng một số nơi khô nước kết hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng, có mưa giông rải rác kết hợp với giai đoạn sinh trưởng cây lúa đã giao tán như hiện nay sẽ là điều kiện rất thuận lợi cho mật độ rầy tích lũy trong thời gian đến, từ giữa cuối tháng 7 đến tháng 8 có khả năng mật số rầy sẽ rất cao, gây hại mạnh trên lúa giai đoạn đòng-trổ.

          Để bảo vệ Hè Thu 2019, hạn chế sự bùng phát của RN+RLT, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị các địa phương thực hiện các biện pháp sau:

          - Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để theo dõi sự phát sinh phát triển của RN+RLT và hướng dẫn nông dân phòng trừ hiệu quả. Nhắc nhở nông dân không nên phun thuốc hóa học tràn lan để phòng ngừa RN+RLT khi đồng ruộng chưa có rầy hoặc mật số rầy còn quá thấp (<750 con/m2) để tránh sự bộc phát rầy ở lứa sau (giai đoạn lúa làm đòng-trổ).

          - Ruộng phải giữ nước 5-7cm (ruộng chủ động nước) để hạn chế rầy chích hút thân lúa, không bón thừa đạm. Dọn sạch cỏ trong ruộng lúa, bờ ruộng, mương dẫn nước.

          - Khi phát hiện trên ruộng lúa với mật độ >750 con/m2 khẩn trương khoanh vùng và xử lý bằng thuốc hoá học theo "4 đúng": Đúng thuốc, đúng liều lượng-nồng độ, đúng lúc, đúng cách; có thể dùng 1 trong các loại thuốc sau:

Khi lúa ở giai đoạn trước trổ (đầu vụ) có thể sử dụng thuốc có cơ chế nội hấp, lưu dẫn, gây ngán ăn, điều hòa sinh trưởng côn trùng như: Chess 500WG, Gepa 50WG, Cheestar 50WG, Sagometro 50WG,  … Khi lúa ở giai đoạn trổ-chín (cuối vụ) cần sử dụng thuốc có cơ chế tác dụng tiếp xúc như: Brimgold 200WP, Nitensuper 500WP, Bonus-gold 500EC, Acnipyram 50WP, Supercheck 500WP, 720WP ….

Brimgold 200WP, Nitensuper 500WP, Bonus-gold 500EC, Acnipyram 50WP, Supercheck 500WP, 720WP,...

Hạn chế sử dụng thuốc đã thể hiện tính kháng thuốc các nhóm hoạt chất Imidacloprid, Fenobucard, Fipronil, Buprofezin (Actara 25WG, Bassa 50EC, Bascide 50EC, Vicondor 50EC, Confidor 700WG, Butyl 10WP, Applaud 10WP...)

Chú ý:  Hướng vòi phun vào sát gốc lúa nơi rầy bu bám. Trước khi phun thuốc nếu có điều kiện nên cho nước ngập ruộng để rầy di chuyển lên cao, phun dễ trúng rầy hơn. Khi lúa ở giai đoạn từ đòng đến trổ đã giáp tán, trước khi phun thuốc phải rẽ thành lối cách khoảng 1,2-1,5m để thuốc tiếp xúc trực tiếp với rầy. Khi phun thuốc trừ rầy, ruộng phải có nước thì mới có hiệu quả.

- Sâu cuốn lá nhỏ: Hiện nay xuất hiện gây hại rải rác, mật độ phổ biến 0,5-2 con/m2. Trong thời gian đến sâu cuốn lá nhỏ có khả năng phát sinh gây hại mạnh. Vì vậy, cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng để ngăn ngừa sâu cuốn lá nhỏ phát sinh phát triển mạnh gây trắng lá lúa và gây hại lá đòng. Chăm bón kịp thời để lúa sinh trưởng phát triển tốt tăng sức đề kháng cao cho cây trồng. Khi mật độ sâu còn thấp không nên phun thuốc, nếu mật độ sâu non tăng cao gây trắng lá nhiều thì dùng một trong các loại thuốc sau: Sherpa 25EC, Cyperan 25EC, Regent 800WG,  Padan 95SP...

- Chuột: Hiện nay chuột gây hại rải rác trên các trà lúa giai đoạn cuối đẻ nhánh với tỷ lệ 0,5-2,5%. Cục bộ có 45ha diện tích nhiễm nhẹ với tỉ lệ hại 5-10% ở các xã thuộc huyện Hòa Vang. Chuột sẽ tiếp tục cắn phá mạnh trên lúa đứng cái- làm đòng-trổ. Các địa phương tiếp tục vận động nông dân tích cực diệt chuột bằng các biện pháp: Bẫy kẹp, bẫy bán nguyệt. Những cánh đồng bị chuột gây hại nặng, xa khu dân cư có thể sử dụng thuốc hoá học để bẫy bã diệt chuột, dùng một trong các loại thuốc sau: Racumin 0,75TP, Storm 0,005%, Rat-Kill 2%DP, ..; Tuyệt đối không dùng điện để diệt chuột với bất kỳ hình thức nào.

- Bệnh khô vằn: Phát sinh gây hại với tỷ lệ trung bình 1-2% (C1-C3); hiện nay bệnh chưa gây hại nặng, tuy nhiên với tình hình thời tiết nắng mưa xen kẻ như hiện nay, kết hợp với lúa đã giao tán sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát sinh gây hại mạnh trên các trà lúa, nhất là đối với những ruộng gieo sạ dày, thừa đạm. Khi phát hiện ruộng chớm bệnh cần xử lý một trong các loại thuốc sau: Validacin 3L, 5L; Vanicide 3 SL, 5 SL,  5 WP; Validan 3DD, 5DD; Anvil 5SC, Tilt super 300EC.

Chú ý: Khi sử dụng thuốc phải theo khuyến cáo trên nhãn bao bì. Nếu ruộng bị bệnh nặng phải xử lý thuốc 2 lần, cách nhau 5-7 ngày. Không để nước từ ruộng bị bệnh sang các ruộng khác để hạn chế sự lây lan của bệnh. Phát dọn cỏ bờ để hạn chế bệnh lây lan qua ruộng lúa.

Ngoài ra, trên ruộng lúa hiện nay còn có một số đối tượng gây hại như: sâu đục thân, sâu keo...; tuy nhiên mật số thấp, mức độ gây hại chưa đáng kể, không nên dùng thuốc hóa học để phòng trừ.

2. Đối với cây ngô

Trên cây ngô có sâu cắn lá 0,1-1 con/m2(T5); Sâu keo mùa thu 0,8-2con/m2(T2-T4).

Sâu keo mùa thu là một loài sâu mới nổi, nguy hiểm: Khả năng di chuyển xa, phát tán mạnh mẽ, khả năng sinh sản rất cao, phàm ăn, khả năng kháng thuốc rất nhanh, rất khó khăn trong phòng ngừa và kiểm soát. Gây hại trên 300 loài thực vật: Ngô, cây lúa, lạc, mía, cà chua, cỏ gà...

Sâu non tuổi 1-2 ăn biểu bì ở mặt dưới của lá non gây ra các vết hình vuông hoặc hình chữ nhật màu trắng đặc trưng. Sâu non tuổi lớn hơn ăn khuyết lá, nếu mật độ, nguồn thức ăn khan hiếm chúng ăn cả các phần xanh, mềm của cây.

Sự phá hoại của sâu non trong giai đoạn ngô từ 5 lá đến cuối giai đoạn phát triển của cây ngô.

Hiện nay, sâu keo mùa thu đã phát sinh gây hại tại một số ruộng ngô trên địa bàn thành phố với mật độ 0,8-2con/m2(T2-T4).

Khi phát hiện ruộng ngô có mật độ cao hơn 4 con/m2 thì sử dụng một trong các loại thuốc sau (thuộc 4 nhóm hoạt chất cho phép của Cục BVTV), gồm: Biocin16WP, AnHuy8000IU, Delfin(32BIU), Radiant60SC, ViBT16000WP, Actacin150SC, Match050EC, Lufenuron050EC; DuPontTMAmmate (30WG, 150EC)…. Phun thuốc khi sâu đa số ở tuổi 1-3 (giai đoạn ngô 3-6 lá), phun sáng sớm hoặc chiều mát.   

Chú ý:

- Khi phun thuốc phải đảm bảo lượng nước và liều lượng thuốc theo hướng dẫn trên bao bì.

- Các địa phương phải đặc biệt quan tâm và thông báo đến bà con nông dân thường xuyên kiểm tra đồng để phát hiện kịp thời và xử lý.

- Những ruộng chưa bị sâu bệnh gây hại chỉ nên theo dõi không nên phun thuốc tràn lan gây tốn kém, ảnh hưởng đến môi trường.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị cán bộ kỹ thuật đứng điểm phối hợp với các xã, phường, các HTX Nông nghiệp tăng cường kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện và có biện pháp phòng trừ hiệu quả sinh vật hại nhằm bảo vệ sản xuất vụ Hè Thu 2019./.

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 22/8/2019 đến ngày 28/8/2019)

Thông báo về việc công nhận kết quả trúng tuyển viên chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng năm 2019

Thông báo về việc tổ chức phiên chợ kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp Đà Nẵng năm 2019

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 08/8/2019 đến ngày 14/8/2019)

Triển khai tổ chức tiêm phòng vacxin Cúm H5N1 cho gia cầm đợt 2 năm 2019

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 01/8/2019 đến ngày 07/8/2019)

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 25/7/2019 đến ngày 31/7/2019)

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 18/7/2019 đến ngày 24/7/2019)

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 11/7/2019 đến ngày 17/7/2019)

Thông báo kết quả điểm xét tuyển viên chức năm 2019 tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng
 
 0 0 0 5 5 2 5 2 9 6
Hôm nay: 264
Hôm qua: 1907
Tháng này: 21626
Tổng cộng: 0005525296