Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp

        Xem với cỡ chữ    

Trong 02 ngày 18 -  19/6, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở NNPT&NT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp, với chủ đề "Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khai thác và bảo quản sản phẩm trên tàu khai thác xa bờ". Tham dự Diễn đàn có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Vụ Khai thác thủy sản – Tổng cục Thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi và các cơ quan ban ngành của tỉnh Quảng Ngãi, Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, thành Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và ngư dân đánh bắt xa bờ của 05 tỉnh thành.

          Việc ứng dụng công nghệ trong khai thác và bảo quản sản phẩm sau khai thác trong nước được các cấp, ngành quan tâm và bước đầu đã đạt được không ít thành quả. Phần mềm trong thiết kế vỏ tàu và một số kỹ thuật mới trong thi công, chế tạo tàu vỏ thép, composite đảm bảo tăng độ bền, tiết kiệm vật liệu đã được ứng dụng. 

          Các loại máy móc, thiết bị cơ giới hóa trong quá trình khai thác trên biển, các thiết bị điện tử hàng hải như máy ra da hàng hải, máy dò ngang, máy ghi Nhật ký hành trình, điện thoại vệ tinh, máy đo dòng chảy, máy định vị, máy thông tin liên lạc, máy nhận dạng tự động AIS đảm bảo an toàn cho người và tàu trên biển… được sử dụng phổ biến trên tàu cá trong khu vực. 

          Kỹ thuật sử dụng ánh sáng màu, đèn ngầm, đèn LED đã bước đầu được nghiên cứu, thử nghiệm nhằm thay thế hệ thống đèn cao áp truyền thống trong các nghề khai thác kết hợp ánh sáng nhằm tiết kiệm nhiên liệu, nâng cao hiệu quả khai thác.

          Tại Diễn đàn các đại biểu cũng đã nêu được những điểm nổi bật trong việc ứng dụng các trang thiết bị trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong khai thác và bảo quản sản phẩm trên tàu khai thác xa bờ vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập như nguồn lợi thủy sản đang có xu hướng suy giảm. Nghề khai thác thủy sản phát triển tự phát, khó kiểm soát. Tổ chức sản xuất trên biển mang tính nhỏ, lẻ, phân tán, chưa có sự liên kết và hợp tác trong tổ chức sản xuất. Các trang thiết bị khai thác chưa được cơ giới hóa nhiều, trang thiết bị bảo quản sản phẩm đánh bắt trên tàu chưa được cải thiện dẫn đến chất lượng sản phẩm đánh bắt chưa cao, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm, nhất là sản phẩm khai thác xa bờ.

          Vậy, việc ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khai thác và bảo quản sản phẩm trên tàu đánh bắt xa bờ ở các tỉnh thành trong khu vực miền Trung nói riêng, TP Đà Nẵng nói chung là hết sức cấp bách, góp phần xóa bỏ thẻ Vàng của Liên minh Châu Âu (EC) với nghề cá nước ta và nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng bảo quản sản phẩm trên tàu, hướng tới phát triển nghề cá bền vững.

          Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày các tham luận về những định hướng ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ, kỹ thuật trong lĩnh vực khai thác hải sản,  một số tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng trong khai thác và bảo quản sản phẩm trên tàu cá đánh bắt xa bờ khu vực. Các thiết bị điện tử tiên tiến cho tàu cá nhằm đảm bảo an toàn và tăng hiệu quả khai thác.

          Kết thúc Hội thảo, Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đề nghị các cơ quan quản lý tăng cường đầu tư xây dựng các cảng biển, khu trú bão...; tăng cường quản lý tàu khai thác xa bờ; tổ chức lại sản xuất theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững;... nhằm thúc đẩy ngành thủy sản trên địa bàn phát triển nhanh./.

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 11/7/2019 đến ngày 17/7/2019)

Thông báo kết quả điểm xét tuyển viên chức năm 2019 tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 04/7/2019 đến ngày 10/7/2019)

Thông báo về việc tuyển dụng lao động

Thông báo Hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sinh vật hại vụ Hè Thu 2019

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 27/6/2019 đến ngày 03/7/2019)

Thông báo Số báo danh và thời gian kiểm tra sát hạch xét tuyển viên chức năm 2019

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 20/6/2019 đến ngày 26/6/2019)

Thông báo: Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự xét tuyển viên chức; thời gian tập trung phổ biến nội quy và nội dung ôn tập

Thông báo tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng năm 2019
 
 0 0 0 5 4 6 1 2 2 0
Hôm nay: 758
Hôm qua: 900
Tháng này: 17869
Tổng cộng: 0005461220