Cảnh giác bệnh đạo ôn trên cây lúa vụ Hè Thu năm 2019

        Xem với cỡ chữ    

Bệnh đạo ôn là một bệnh nguy hiểm đối với cây lúa ở vụ Đông Xuân tại thành phố Đà Nẵng. Bệnh phát sinh, phát triển khi có thời tiết lạnh, đêm và sáng sớm có sương mù. Tuy nhiên, thời gian gần đây, vụ Hè Thu cũng có bệnh đạo ôn xuất hiện và gây hại.

Theo lý thuyết bệnh đạo ôn chỉ phát triển tốt trong khoảng 20-280C. Bệnh đạo ôn có 2 dạng cần chú ý là đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông. Ở dạng đạo ôn lá sẽ áp dụng phun trừ còn đạo ôn cổ bông là phải phun phòng.  Đối với bệnh đạo ôn lá nông dân cần phun trừ đạo ôn lá khi xuất hiện vết chấm kim, không nên để chậm trễ vì bệnh sẽ lây lan nhanh, các vết bệnh liên kết làm cả lá lúa bị cháy.  

Hiện nay do biến đổi khí hậu dẫn đến thời tiết diễn biến rất phức tạp. Vụ Hè Thu năm 2019, từ ngày 17/5/2019 đến nay, thời tiết nắng nóng kéo dài cùng gió Phơn Tây Nam khô nóng hoạt động, nhiệt độ luôn duy trì ở mức 35-380C. Tuy vậy, qua kiểm tra đồng tại xã Hòa Nhơn huyện Hòa Vang bệnh đạo ôn vẫn xuất hiện và gây hại 20 ha trên giống lúa BC15 tại thôn Thái Lai, Phước Hưng Nam với tỷ lệ 1-4%. Với tình hình hiện nay thì bệnh đạo ôn đã phát sinh liên tục từ vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu trong nhiều năm.

Đến giai đoạn lúa trổ gặp điều kiện thuận lợi thì khả năng bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh gây hại là rất lớn. Đối với bệnh đạo ôn cổ bông phải phun phòng, còn nếu đã xuất hiện rồi mới phun thuốc thì không có hiệu quả. Sở dĩ việc trừ bệnh hiệu quả thấp, hoặc không có hiệu quả do vị trí gây hại là cổ bông chỉ có thể "phòng" chứ không thể trừ. Khi bệnh biểu hiện ra bên ngoài gây khô cổ bông, bạc trắng bông nghĩa là lúc vết bệnh đã ở giai đoạn "mãn tính".

Để phòng Bệnh đạo ôn cổ bông hiệu quả và tránh phun đại trà, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, tác động xấu đến môi trường, cần phòng trừ trong các trường hợp sau:

1. Giống nhiễm

 Là các giống lúa thường nhiễm bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông ở các vụ trước, năm trước tại khu vực gieo trồng nào đó. Cùng vụ sản xuất, nếu giống đó từng nhiễm đạo ôn lá, thì nguy cơ nhiễm đạo ôn cổ bông rất cao, vì nguồn bệnh có sẵn, được tích lũy trên ruộng chỉ chờ điều kiện phát sinh.. Ở thành phố Đà Nẵng hiện nay các giống lúa dễ nhiễm bệnh đạo ôn là BC15, OM4900, 13/2 ngoài ra các giống NX30, Xi23 vẫn hay bị nhiễm bệnh nếu ruộng bón phân không cân đối.

2. Địa điểm dễ phát sinh

Là nơi hàng năm bệnh đạo ôn cổ bông thường phát sinh gây hại hoặc trong cùng vụ nơi đó là rốn dịch đạo ôn lá (kể cả giống đó không nhiễm đạo ôn lá). Vì nguồn bệnh tích lũy rất lớn, điều kiện tiểu khí hậu thuận lợi cho bệnh phát triển.

3. Dấu hiệu nhận biết để phun phòng

Lá đòng là lá sát bông lúa, được hình thành muộn nhất. Nếu lúa sắp trỗ hoặc đã trỗ mà trên lá đòng có vết bệnh đạo ôn mới, thì cần phòng trừ đạo ôn cổ bông.

4. Thời điểm phòng trừ đạo ôn cổ bông

Phun phòng trước trổ 2-7 ngày, thích hợp nhất là lúc lúa bắt đầu trỗ (đã trỗ lác đác một vài bông trên ruộng).

5. Một số loại thuốc có thể phòng trừ được bệnh đạo ôn

 Khi thấy bệnh chớm xuất hiện cần khoanh vùng và xử lý ngay bằng một số loại thuốc hóa học như: Fuji-one 40EC, One-over 40 EC, Beam 75 WP, Fuan 40 EC, Racide 30 WP,… Khi ruộng lúa xuất hiện bệnh nên giữ nước hợp lý và dừng bón phân kể cả phân bón qua lá, thuốc kích thích sinh trưởng, tập trung xử lý dứt bệnh rồi chăm bón.

Để bảo vệ năng suất vụ Hè Thu năm 2019 thì công tác phòng trừ bệnh đạo ôn là rất quan trọng. Nông dân cần trang bị kiến thức, nhận biết dấu hiệu gây hại của bệnh và áp dụng biện pháp phòng trừ đúng để đạt hiệu quả./.

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 11/7/2019 đến ngày 17/7/2019)

Thông báo kết quả điểm xét tuyển viên chức năm 2019 tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 04/7/2019 đến ngày 10/7/2019)

Thông báo về việc tuyển dụng lao động

Thông báo Hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sinh vật hại vụ Hè Thu 2019

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 27/6/2019 đến ngày 03/7/2019)

Thông báo Số báo danh và thời gian kiểm tra sát hạch xét tuyển viên chức năm 2019

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 20/6/2019 đến ngày 26/6/2019)

Thông báo: Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự xét tuyển viên chức; thời gian tập trung phổ biến nội quy và nội dung ôn tập

Thông báo tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng năm 2019
 
 0 0 0 5 4 6 1 1 9 9
Hôm nay: 737
Hôm qua: 900
Tháng này: 17848
Tổng cộng: 0005461199