Hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sinh vật hại vụ Hè Thu 2020

        Xem với cỡ chữ    

Vụ Hè Thu 2020, diện tích lúa trên địa bàn thành phố: 2243,12ha. Trong đó: Hòa Vang 2108,68ha; Ngũ Hành Sơn 102ha; Cẩm Lệ 31,44ha; Liên Chiểu 1ha. Lúa đang trổ đại trà và một số diện tích đang làm đòng.

Trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của bão số 2 nên trên địa bàn thành phố thời tiết có nắng, mưa xen kẻ, kết hợp với lúa đang giai đoạn xung yếu nên đã tạo điều kiện cho một số sinh vật hại phát sinh gây hại mạnh như bệnh khô vằn, bệnh đen lép hạt, bọ xít dài, rầy nâu + rầy lưng trắng, chuột….

Để phòng trừ sinh vật hại hiệu quả và bảo vệ kết quả sản xuất lúa vụ Hè Thu 2020; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị các địa phương hướng dẫn nông dân thực hiện một số biện pháp kỹ thuật, cụ thể như sau:

1. Bệnh khô vằn

Phát sinh gây hại diện rộng ở hầu hết các quận, huyện với tỷ lệ trung bình 4-5%; cục bộ diện tích nhiễm 128ha với tỷ lệ hại 10->40%, C1-C3 (Hòa Vang 127ha, Ngũ Hành Sơn: 1ha) trong đó: 104ha nhiễm nhẹ với tỷ lệ 10-20%; 24ha nhiễm trung bình với tỷ lệ >20-40%.

Với tình hình thời tiết nắng mưa xen kẻ như hiện nay, kết hợp với lúa đã giao tán sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát sinh gây hại mạnh trên các trà lúa, nhất là đối với những ruộng gieo sạ dày, thừa đạm. Khi phát hiện ruộng bị bệnh cần xử lý một trong các loại thuốc sau: Validacin 3L, 5L; Vanicide 3 SL, 5 SL,  5 WP; Validan 3DD, 5DD; Anvil 5SC, Tilt super 300EC.

Chú ý: Khi sử dụng thuốc phải theo khuyến cáo trên nhãn bao bì. Nếu ruộng bị bệnh nặng phải xử lý thuốc 2 lần, cách nhau 5-7 ngày. Không để nước từ ruộng bị bệnh sang các ruộng khác để hạn chế sự lây lan của bệnh. Phát dọn cỏ bờ để hạn chế bệnh lây lan qua ruộng lúa.

2. Bệnh đen lép hạt

Bệnh đen lép gây hại rải rác trên các trà lúa giai đoạn trổ-chín, trong điều kiện thời tiết nắng mưa xen kẻ như hiện nay tạo điều kiện cho bệnh phát sinh gây hại.

Để phòng trừ bệnh đen lép hạt và giúp lúa trổ đồng loạt, không bị nghẹn đòng, hạt sáng mẩy cần xử lý một trong các loại thuốc sau: Tilt super 300EC, Nativo 750WG, Anvil 5SC …( vừa có thể phòng trừ được bệnh khô vằn).

Lưu ý:  Nên xử lý thuốc 2 lần, trước và sau khi trổ hoàn toàn;  đối với diện tích lúa đang trổ phải phun thuốc vào chiều mát; không phun thuốc khi trời mưa.

 Đối với các diện tích lúa chưa trổ (đặc biệt đối với những ruộng chăm sóc kém) cần phun một số loại phân bón qua lá có hàm lượng Kali cao (Siêu Kali) để giúp dưỡng đòng, trổ thoát.

3. Bọ xít dài

Bọ xít dài gây hại rải rác trên lúa giai đoạn trổ, cục bộ gây hại một số diện tích ở huyện Hòa Vang với diện tích nhiễm 60ha trong đó 55ha nhiễm nhẹ với mật độ 3-6 con/m2, 05ha nhiễm trung bình với mật độ >6-12 con/m2.

Dùng thuốc phun khi mật số rầy cao. Nên phun thuốc vào lúc sáng sớm hoặc xế chiều (do bọ xít gây hại khi lúa trổ). Sử dụng một trong các loại thuốc sau: Regent 800WG, Fastac 5EC, … (các loại thuốc trừ sâu thông thường đều có thể diệt được bọ xít).

4. Rầy nâu+rầy lưng trắng

Rầy nâu + rầy lưng trắng phát sinh gây hại trên một số diện tích lúa với mật độ phổ biến 34-200 con/m2, cục bộ một số diện tích mật độ cao 500-650 con/m2.

          Với đặc tính thích sống quần tụ, thường sống gần gốc lúa, khả năng đẻ trứng cao, kết hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng, có mưa rải rác kết hợp với giai đoạn sinh trưởng cây lúa đã giao tán như hiện nay sẽ là điều kiện rất thuận lợi cho mật độ rầy tích lũy và tiếp tục gây hại mạnh trên lúa giai đoạn đòng-trổ-chín.

          Để bảo vệ sản xuất Hè Thu 2020, hạn chế sự bùng phát của RN+RLT, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị các địa phương thực hiện các biện pháp sau:

          Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để theo dõi sự phát sinh phát triển của RN+RLT và hướng dẫn nông dân phòng trừ hiệu quả. Nhắc nhở nông dân không nên phun thuốc hóa học tràn lan để phòng ngừa RN+RLT khi đồng ruộng chưa có rầy hoặc mật số rầy còn quá thấp (<750 con/m2) để tránh sự bộc phát rầy ở lứa sau.

           Ruộng phải giữ nước 5-7cm (ruộng chủ động nước) để hạn chế rầy chích hút thân lúa. Dọn sạch cỏ trong ruộng lúa, bờ ruộng, mương dẫn nước.

 Khi phát hiện rầy trên ruộng lúa với mật độ >750 con/m2 khẩn trương khoanh vùng và xử lý bằng thuốc hoá học theo "4 đúng":  đúng thuốc, đúng liều lượng-nồng độ, đúng lúc, đúng cách; có thể dùng 1 trong các loại thuốc có cơ chế tác dụng tiếp xúc như: Brimgold 200WP, Nitensuper 500WP, Bonus-gold 500EC, Acnipyram 50WP, Supercheck 500WP, 720WP …. Brimgold 200WP, Nitensuper 500WP, Bonus-gold 500EC, Acnipyram 50WP, Supercheck 500WP, 720WP,...

Hạn chế sử dụng thuốc đã thể hiện tính kháng thuốc các nhóm hoạt chất Imidacloprid, Fenobucard, Fipronil, Buprofezin (Actara 25WG, Bassa 50EC, Bascide 50EC, Vicondor 50EC, Confidor 700WG, Butyl 10WP, Applaud 10WP...)

Chú ý:  Hướng vòi phun vào sát gốc lúa nơi rầy bu bám. Trước khi phun thuốc nếu có điều kiện nên cho nước ngập ruộng để rầy di chuyển lên cao, phun dễ trúng rầy hơn. Khi lúa ở giai đoạn từ đòng đến trổ đã giáp tán, trước khi phun thuốc phải rẽ thành lối cách khoảng 1,2-1,5m để thuốc tiếp xúc trực tiếp với rầy. Khi phun thuốc trừ rầy, ruộng phải có nước thì mới có hiệu quả.

5. Chuột

Hiện nay chuột gây hại rải rác trên các trà lúa với tỷ lệ 1-2%. Cục bộ có 40,5ha diện tích nhiễm với tỉ lệ hại 2,5-10% ở các xã, phường thuộc huyện Hòa Vang và quận Ngũ Hành Sơn. Chuột khả năng tiếp tục cắn phá mạnh trên lúa làm đòng-trổ. Các địa phương tiếp tục vận động nông dân tích cực diệt chuột bằng các biện pháp: Bẫy kẹp, bẫy bán nguyệt. Những cánh đồng bị chuột gây hại nặng, xa khu dân cư có thể sử dụng thuốc hoá học để bẫy bã diệt chuột, dùng một trong các loại thuốc sau: Storm 0,005%, Racumin 0,75TP, Rat-Kill 2%DP, ..; Tuyệt đối không dùng điện để diệt chuột với bất kỳ hình thức nào.

Ngoài ra, trên ruộng lúa hiện nay còn có một số đối tượng gây hại như: sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đốm nâu...; tuy nhiên mật số thấp, mức độ gây hại chưa đáng kể, không nên dùng thuốc hóa học để phòng trừ.

Hiện nay, sinh vật hại phát sinh gây hại trên các trà lúa nhưng các cửa hàng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật hầu hết đóng cửa để hạn chế tiếp xúc nên nông dân khó mua thuốc BVTV để phun phòng trừ, vì vậy sinh vật hại có nguy cơ lây lan gây hại mạnh ra diện rộng và ảnh hưởng đến năng suất lúa trong thời gian đến. Đề nghị các địa phương hỗ trợ thuốc để nông dân phòng trừ dịch hại và vận động các cửa hàng buôn bán thuốc BVTV mở cửa để bán thuốc cho nông dân xử lý nhưng phải thực hiện đúng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn nông dân khoanh vùng xử lý các diện tích nhiễm sinh vật hại không để lây lan ra diện rộng.

Đề nghị cán bộ kỹ thuật đứng điểm phối hợp với các xã, phường, các HTX Nông nghiệp tăng cường kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện và có biện pháp phòng trừ hiệu quả sinh vật hại nhằm bảo vệ sản xuất vụ Hè Thu 2020./.

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo về việc tổ chức đấu giá tài sản gỗ, củi trong ranh giới hạng mục Khu căn hộ cao cấp thuộc Dự án BaNa Hills Resort & Resdences

Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự xét tuyển viên chức; Thời gian tập trung phổ biến nội quy và nội dung ôn tập

Hướng dẫn chăm sóc cây trồng bị ảnh hưởng sau mưa lũ

Thông báo về việc tổ chức đấu giá tài sản gỗ, củi trong ranh giới Dự án đường dây 500kv Quảng Trạch - Dốc Sỏi (đợt 2)

Tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 9 năm 2020

Thông báo tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 8/2020

Tình hình sinh vật hại 7 ngày (từ ngày 13/8/2020 đến ngày 19/8/2020)

Thông báo tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 7

Thông báo tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 6

Thông báo về việc tuyển dụng lao động

 

 
 

0 0 0 6 8 3 4 4 1 1
Hôm nay: 700
Hôm qua: 890
Tháng này: 31153
Tổng cộng: 0006834411